Thứ sáu, 29/10/2021 03:16 (GMT+7)

Kiến nghị của HoREA để giải quyết vấn đề chung cư cũ hiện nay

Châu Bình - Chu Trung -  Thứ bảy, 07/08/2021 08:22 (GMT+7)

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, Nghị định 69/2021/NĐ-CP đáp ứng được nguyện vọng của các chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Tuy nhiên, có một vấn đề rất đáng quan tâm về chất lượng công tác xây dựng văn bản dưới luật là cũng đều căn cứ các quy định của Luật Nhà ở 2014, nhưng Nghị định 69/2021/NĐ-CP có tính khả thi rất cao so với Nghị định 101/2015/NĐ-CP.

 Nhiều vấn đề về việc xây dựng chung cư cũ sẽ được giải quyết ở Nghị định 69 của Chính phủ

Nghị định 69/2021/NĐ-CP đã quy định nhiều cơ chế, chính sách mới có tính đột phá, đồng bộ. Cụ thể, nguyên tắc khi lập quy hoạch khu vực nhà chung cư thuộc diện cải tạo, xây dựng lại, cơ quan có thẩm quyền phải xác định một số chỉ tiêu, trong đó có “quy mô dân số” đảm bảo được tính khả thi và khuyến khích các nhà đầu tư tham gia thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

HoREA nhận thấy, Nghị định 101/2015/NĐ-CP trước đây chưa đảm bảo tính khả thi và chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ do nhiều nguyên nhân, trong đó đã không quy định cơ quan có thẩm quyền phải xác định chỉ tiêu “quy mô dân số” khi lập quy hoạch khu vực nhà chung cư thuộc diện cải tạo, xây dựng lại.

Do vậy, Hiệp hội rất hoan nghênh Chính phủ đã quy định nguyên tắc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch khu vực nhà chung cư thuộc diện cải tạo, xây dựng lại, thì cơ quan có thẩm quyền phải xác định các chỉ tiêu quy hoạch, trong đó có chỉ tiêu “quy mô dân số”…

Với các quy định trên đây, dự án xây dựng lại nhà chung cư vừa có đủ số lượng căn hộ để tái định cư cho tất cả các chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư, vừa có thêm một số căn hộ dôi ra để chủ đầu tư bán thu hồi vốn đầu tư và có được một phần lãi.

Một vấn đề khác , là “Giải pháp quy gom một số nhà chung cư trên cùng phạm vi địa bàn cấp xã, cấp huyện” để tái định cư các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư, gắn với cải tạo, chỉnh trang đô thị khi lập, phê duyệt quy hoạch khu vực có nhà chung cư thuộc diện cải tạo, xây dựng lại, vừa hợp lòng dân, vừa sát thực tế.

Từ thực tiễn của TP.HCM có hơn 1.000 nhà chung cư, khu chung cư cũ. Trong đó, chỉ có một số ít khu chung cư có quy mô lớn như khu chung cư Cô Giang, quận 1; khu chung cư Nguyễn Thiện Thuật, quận 3; khu chung cư Chánh Hưng, quận 8; các khu chung cư Ngô Gia Tự, Nguyễn Kim, quận 10…

Còn lại đa số là các nhà chung cư nhỏ dạng nhà ở tập thể có nguồn gốc do chuyển đổi từ khách sạn, nhà riêng lẻ được xây dựng trước năm 1975 có diện tích khuôn viên chỉ trên dưới 500 m2, có những nhà chung cư nằm trong hẻm nhỏ…

Để giải quyết bài toán nan giải này, Hiệp hội rất tán thành ý tưởng của UBND quận 3 xây dựng kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đề xuất “giải pháp quy gom” 43 khu chung cư trên địa bàn quận để xây dựng lại 3 khu chung cư quy mô lớn, đủ để tái định cư trên địa bàn quận 3 cho tất cả các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư gắn với cải tạo, chỉnh trang đô thị. Do vậy, HoREA rất hoan nghênh Chính phủ đã quy định “giải pháp quy gom” một số nhà chung cư tại Khoản 4 Điều 13 Nghị định 69/2021/NĐ-CP.

Theo HoREA, quy định lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư phải được tối thiểu 51% tổng số chủ sở hữu nhà chung cư, khu chung cư đồng ý phù hợp với nguyên tắc pháp luật và thực tế.

Khoản 3 Điều 16 Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định: “Quyền biểu quyết tại hội nghị tòa nhà chung cư, cụm nhà chung cư được tính theo diện tích sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ, chủ sở hữu phần diện tích khác trong nhà chung cư theo nguyên tắc 1 m2 diện tích sở hữu riêng tương đương với 01 phiếu biểu quyết”.

Hiệp hội nhận thấy, cách tính này chính xác nhưng khó áp dụng và khó nhận được sự đồng thuận của các chủ sở hữu nhà chung cư, nhất là tại các nhà chung cư cũ. Bởi vì, nhiều căn hộ chung cư đã bị cơi nới, mở rộng diện tích sử dụng, nên khó thống nhất việc xác định chính xác diện tích căn hộ; Các chủ sở hữu nhà chung cư dễ đồng thuận với việc tính quyền biểu quyết theo căn hộ. Do vậy, Hiệp hội rất hoan nghênh nội dung Khoản 6 Điều 14 Nghị định 69/2021/NĐ-CP quy định.

Đối với các nguyên tắc xây dựng và thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời của Nghị định 69/2021/NĐ-CP phù hợp với tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu và hạn chế tối đa các tác động bất lợi đến môi trường sống của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Hiệp hội rất hoan nghênh nội dung Khoản 1 Điều 20 Nghị định 69/2021/NĐ-CP quy định các nguyên tắc xây dựng và thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư áp dụng cho các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Các nguyên tắc này phù hợp với tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của người dân và có tính khả thi cao hơn so với các quy định của Nghị định 101/2015/NĐ-CP, do nội dung Khoản 1 Điều 20 Nghị định 69/2021/NĐ-CP được thiết kế theo hướng hạn chế tối đa các tác động bất lợi đến môi trường sống của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư…

Bạn đang đọc bài viết Kiến nghị của HoREA để giải quyết vấn đề chung cư cũ hiện nay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Công ty Tây Hồ: Miễn nhiệm Tổng giám đốc
Ngày 22/10, trên cổng thông tin của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) đã đăng tải Thông báo số 22/TB-HĐQT của Hội đồng quản trị Công ty Tây Hồ miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Hồ Đình Thịnh.

Tin mới

Đắk Lắk: Nạn khai thác đất tặc lộng hành ?
Người dân xã Vụ Bổn phản ánh đến cơ quan báo chí về những dấu hiệu tài nguyên đất đang bị khai thác trái phép ngày, đêm để đưa vào sản xuất gạch xây dựng. Tuy nhiên, công tác quản lý, xử lý vẫn không được dứt điểm, có dấu hiệu buông lỏng !
Xử lý hành vi rải đinh trên đường như thế nào?
"Đinh tặc” từ lâu luôn là nỗi lo, nỗi ám ảnh của rất nhiều người tham gia giao thông, bởi không những gây nguy hiểm cho người đi đường mà còn để lại nhiều hậu quả nặng nề, làm tổn thất về kinh tế, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội.