Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 17/04/2021

Bắc Giang công bố và trao giấy chứng nhận đầu tư cho 4 dự án FDI

PV, 14:55 18/01/2021

Ngày 18/1, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án. Đến dự có đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và tặng hoa chúc mừng các tập đoàn, doanh nghiệp. Ảnh: Báo Bắc Giang

Các dự án gồm: Dự án Nhà máy Fukang Technology của nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd có trụ sở chính tại Singapore, đầu tư tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu (Việt Yên) với mục tiêu sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay, quy mô công suất khoảng 8 triệu sản phẩm/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 6.233 tỷ đồng, tương đương 270 triệu USD.

Dự án công nghệ tế bào quang điện Ja Solar PV Việt Nam của nhà đầu tư Ja Solar Investment (Hong Kong) Limited có trụ sở chính tại Hồng Kông (Trung Quốc), thực hiện tại KCN Quang Châu với mục tiêu sản xuất tấm tế bào quang điện, quy mô công suất 3,5 triệu GW/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 4.848 tỷ đồng, tương đương 210 triệu USD.

Dự án Nhà máy Risesun New Material Việt Nam của nhà đầu tư Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore) có trụ sở chính tại Singapore, thực hiện tại Lô CN-09, KCN Hòa Phú (Hiệp Hòa) với mục tiêu sản xuất các sản phẩm từ nhựa và composite, quy mô công suất 46 triệu m2/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 1.740 tỷ đồng, tương đương 75 triệu USD;

Dự án Nhà máy Kodi New Material Việt Nam của nhà đầu tư Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore) thực hiện tại Lô CN-10, KCN Hòa Phú với mục tiêu sản xuất các loại màng trang trí PVC màu, quy mô công suất 70 triệu m2/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 139 tỷ đồng, tương đương 6 triệu USD.

Thay mặt các nhà đầu tư, ông Trác Hiến Hồng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải tại Việt Nam, đại diện nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd cho biết: Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải đầu tư vào Việt Nam từ năm 2007 với hai nhà máy đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Trải qua 13 năm hoạt động, Tập đoàn không ngừng mở rộng quy mô và thành lập thêm nhiều công ty.

Tính đến tháng 12/2020, tổng vốn đầu tư tại Việt Nam là 1,5 tỷ USD, số lượng cán bộ, công nhân viên hơn 53 nghìn người. Trong đó, số vốn đầu tư tại tỉnh Bắc Giang là 900 triệu USD, giải quyết việc làm cho hơn 35 nghìn lao động. Dự kiến năm 2021 sẽ đầu tư thêm 700 triệu USD và tăng 10 nghìn lao động.

Tiếp nối những thành công đạt được tại Bắc Giang, tháng 12/2020, Tập đoàn quyết định đưa thêm một dự án quan trọng đầu tư tại tỉnh, dự án có vốn đầu tư 270 triệu USD với diện tích hơn 22 ha.

Các nhà đầu tư bày tỏ lời cảm ơn chân thành và đánh giá cao sự quyết tâm, quyết liệt, đồng hành của UBND tỉnh Bắc Giang cũng như các sở, ban, ngành của tỉnh. Điều này thể hiện sự lãnh đạo sáng suốt, sát sao, chỉ đạo nhất quán của các cấp lãnh đạo tỉnh và những cơ quan liên quan. Các doanh nghiệp (DN), Tập đoàn bày tỏ sự tin tưởng kết quả cấp giấy chứng nhận đầu tư là minh chứng hiệu quả nhất trong công cuộc cải cách hành chính của tỉnh.

Ông Trác Hiến Hồng cam kết thực hiện đúng quy định pháp luật của nhà nước và triển khai đúng tiến độ đã đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đồng thời không ngừng nỗ lực làm việc hiệu quả, đóng góp và sự phát triển KT-XH của tỉnh, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người lao động, sản xuất gắn với bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội.

Các nhà đầu tư mong muốn tiếp tục được cấp ủy, chính quyền cũng như các cơ quan, ban ngành tiếp tục quan tâm, ủng hộ và đồng hành với DN trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh, với phương châm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho các nhà đầu tư, trong thời gian qua, tỉnh Bắc Giang đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ pháp lý, phát triển dịch vụ hỗ trợ cho nhà đầu tư.

Bằng những hành động cụ thể, Bắc Giang đã và đang quyết tâm xây dựng, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo động lực cho đầu tư và phát triển DN, tạo bước đột phá trong phát triển KT-XH của tỉnh.

5 năm qua, thu hút đầu tư FDI của Bắc Giang luôn nằm trong 10 tỉnh, TP cao nhất cả nước; năm 2020, tăng trưởng kinh tế của Bắc Giang đạt 13,02% đứng đầu cả nước; quy mô nền kinh tế GRDP đứng thứ 16 trên toàn quốc. Đến nay, Bắc Giang có 472 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 6 tỷ USD. Các DN FDI đã đóng góp tích cực vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển dịch cơ cấu lao động và phát triển KT-XH.

Ngay những ngày đầu năm mới 2021, Bắc Giang vui mừng được chào đón ba nhà đầu tư lớn đến triển khai 4 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 570 triệu USD. Điều đó khẳng định, địa bàn Bắc Giang tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, triển vọng của các nhà đầu nước ngoài.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Bắc Giang sẽ cung cấp hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ tốt nhất có thể đối với các nhà đầu tư như giao thông, điện, nước, môi trường… phục vụ sản xuất, kinh doanh. UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương cam kết hướng dẫn, hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật, đặc biệt là việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan như đăng ký DN, đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng… để nhà đầu tư sớm triển khai dự án và đi vào sản xuất ổn định.

Bắc Giang cũng sẽ đồng hành với DN trong xây dựng mối quan hệ hài hòa tiến bộ với người lao động; giải quyết các vấn đề liên quan đến dịch vụ hạ tầng về xã hội cho công nhân lao động; bảo đảm an ninh trật tự để DN yên tâm sản suất, gắn bó lâu dài với tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh thường xuyên giữ mối liên hệ mật thiết, gần gũi với các DN thông qua việc định kỳ tổ chức các cuộc tiếp xúc, lắng nghe và đối thoại cởi mở để kịp thời nắm bắt các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc. Xác định khó khăn của DN cũng là khó khăn của tỉnh và có trách nhiệm tìm những giải pháp cùng tháo gỡ trong quá trình hoạt động trên địa bàn.

Về phía các nhà đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các DN bảo đảm thực hiện đúng tiến độ và những nội dung đã đăng ký. Trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh phải gắn với bảo vệ môi trường; ưu tiên ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất; đặc biệt quan tâm chú trọng xây dựng văn hóa DN; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tiến bộ; cân đối giữa mục tiêu lợi nhuận với đối xử thỏa đáng với người lao động, tạo cơ hội để người lao động phát triển chuyên môn, tay nghề và thụ hưởng môi trường lao động an toàn, được tôn trọng.

Các nhà đầu tư cần gắn bó chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đặc biệt là Ban Quản lý Các KCN tỉnh để nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời trong việc chấp hành pháp luật của Việt Nam, các quy định chính sách của tỉnh cũng như tiếp cận được đầy đủ chế độ, chính sách ưu đãi đầu tư; giải quyết khó khăn của DN.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang công bố và trao giấy chứng nhận đầu tư cho 4 dự án FDI tại chuyên mục Kinh tế Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Kinh tế Môi trường