Hà Nội, Thứ Năm Ngày 01/10/2020

Chủ tịch HBC và khát vọng nâng tầm ngành xây dựng Việt Nam

ĐTVN, 11:36 14/10/2019

"Việc đi ra nước ngoài, ngoài việc cho mình một thị trường lớn gấp nhiều lần thị trường trong nước, còn giúp công ty nâng cao năng lực cạnh tranh, học hỏi nhiều kĩ thuật", Chủ tịch HBC nói.

Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10 vừa qua ông Lê Viết Hải, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc HBC đã có cuộc trao đổi với VietnamFinance về tình hình chung của thị trường xây dựng, tình hình riêng của HBC và khát vọng nâng tầm ngành xây dựng Việt Nam.

Ông Lê Viết Hải là một doanh nhân người Việt Nam, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình. Ông là cựu sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh.

Con đường đến thành công của Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình

Ông Lê Viết Hải sinh ngày 12/11/1958, tại làng Phú Xuân, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, trong một gia đình tri thức có 11 anh chị em. Cha ông là Nguyên là hiệu trưởng Trường Bồ Đề ở Huế (nay là THCS Thống Nhất), mẹ ông làm kinh doanh buôn bán nhỏ.

Năm lên 9 tuổi gia đình chuyển vào Sài Gòn vì thế ông thường phải phụ bố mẹ làm nhiều nghề để trang trải cuộc sống gia đình, từ mua bán thuốc tây, điện máy, cho đến việc hợp tác mở trường tư thục, sản xuất bánh mứt,…

Hoàn cảnh gia đình không dư nhưng ông được học hành đàng hoàng năm 1985, ông tốt nghiệp Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM với tấm bằng Kiến trúc sư. Dù kiến trúc và xây dựng là hai nghề khác nhau nhưng ông chọn xây dựng ngay từ đầu vì thời ấy là sau giải phóng, nhu cầu của xã hội trong ngành xây dựng rất lớn.

Sau khi tốt nghiệp, ông đầu quân vào làm việc tại Công ty Quản lý Nhà với công việc thiết kế thi công một số công trình nhà ở tư nhân.

Năm 1987, ông bắt đầu thành lập và làm Giám đốc điều hành Văn phòng Xây dựng Hòa Bình với 5 kỹ sư và 20 người thợ.

Năm 2000, ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình.

Từ năm 2017 đến nay ông Hải giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc – Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Khát vọng nâng tầm ngành xây dựng Việt Nam

Ngành bất động sản khá trầm lắng ảnh hưởng trực tiếp tới lĩnh vực xây dựng

Ngành bất động sản liên hệ mật thiết với ngành xây dựng, do đó sự suy giảm của lĩnh vực bất động sản đã ảnh hưởng trực tiếp tới lĩnh vực xây dựng. Theo các báo cáo, chưa bao giờ ngành xây dựng suy giảm trong mấy chục năm qua nhưng năm nay ngành này đã giảm 5%.

Thị trường giảm nên việc làm cũng giảm đi, hệ quả là giá nhà thầu cũng cạnh tranh, rất cạnh tranh. Điều này đã ảnh hưởng tới HBC.

Để duy trì đà tăng trưởng, HBC đang tích cực phát triển các mảng kinh doanh vốn không phải là trọng tâm ở giai đoạn trước như xây dựng công trình công nghiệp, hạ tầng giao thông. Ông Hải cho biết, HBC cũng phát triển ra thị trường nước ngoài, ví dụ HBC đã đầu tư một chung cư cao 31 tầng ở Hamilton (Canada), cách thành phố Toronto khoảng 45 phút chạy xe.

Theo ông Hải, HBC cũng chuẩn bị cho một số dự án khác ở các nước như Úc, Mỹ, các nước Đông Nam Á và châu Âu. Vừa rồi tôi đi khá nhiều nước để tìm hiểu thị trường, nhìn chung có nhiều khó khăn nhưng tiềm năng cũng rất lớn. Lợi thế của HBC là làm công trình cao tầng mà ở các nước phát triển, công trình cao tầng lại chỉ dành cho vài công ty lớn.

"Việc đi ra nước ngoài, ngoài việc cho mình một thị trường lớn gấp nhiều lần thị trường trong nước, còn giúp công ty nâng cao năng lực cạnh tranh, học hỏi nhiều kĩ thuật cũng như nâng cao trình độ quản lý", Vị Chủ tịch HBC nói.

Ông cũng cho rằng nếu biết làm đúng cách, xây dựng sẽ là ngành có lợi thế cạnh tranh rất lớn của Việt Nam và Việt Nam sẽ có thể trở thành một quốc gia nổi tiếng về xây dựng. Các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam hoàn toàn có thể đi ra thế giới. Còn nếu chúng ta không tập trung, không đầu tư thì ngành xây dựng nước nhà cũng chỉ như Thái Lan, Malaysia, Indonesia chứ không thể phát triển được như Hàn Quốc.

Mà khi các doanh nghiệp thành công ở nước ngoài, đó sẽ là cách nâng tầm thương hiệu Việt Nam.

Điều đáng lo nhất là việc làm trong sạch môi trường đầu tư là cần thiết để ngăn chặn tình trạng lợi dụng các kẽ hở của pháp luật, khai thác đất với giá rẻ, làm thất thoát nguồn thu của nhà nước.

Ông Hải cho rằng nhà nước cần nhanh chóng hoàn thiện quy chế đấu giá và nên ứng dụng công nghệ 4.0 để thực hiện các bước nhằm đảm bảo sự hiệu quả và minh bạch. Ví dụ các tiêu chuẩn về đơn vị tham gia đấu giá, danh sách nhà thầu được mời, các điều kiện đấu giá… nếu tất cả đều dùng công nghệ để xử lý thì việc đánh giá sẽ trở nên khoa học, khách quan, không còn bị cảm tính.

Doanh nghiệp Việt Nam đi sau sẽ có cơ hội phát triển tốt

Nhận định về cơ hội phát triển nghành xây dựng Việt Nam, ông Hải nói: Bạn sẽ hỏi Việt Nam làm sao cạnh tranh với các doanh nghiệp sừng sỏ của nước ngoài? Tôi thấy rằng thực ra các công ty lâu đời có bất lợi là họ hoạt động trong môi trường cũ quá lâu, hệ thống của họ được xây dựng một cách hoàn hảo với môi trường đó. Và như thế, các công ty này rất bảo thủ, chậm đổi mới. Còn doanh nghiệp của ta, do đi sau, sẽ áp dụng được những thứ mới nhất. Tôi lấy ví dụ như giải pháp BIM trong xây dựng (Building Information Modeling), mình áp dụng tới 30% trong khi Hàn Quốc chỉ là 5%.

HBC đi theo mô hình khác với nhiều doanh nghiệp xây dựng trong nước. Chúng tôi là tổng thầu và tất nhiên có nhiều thầu phụ, nhưng chúng tôi không bao giờ giao trọn gói dự án cho một nhà thầu phụ nào mà sẽ trực tiếp quản lý dự án.

Ở các doanh nghiệp giao trọn gói dự án cho thầu phụ, tổng thầu sẽ chỉ phải trích 5% - 7% còn lại thầu phụ tự lo hết, bởi vì thầu phụ có máy móc, vật tư, tài chính riêng. Còn ở HBC, chúng tôi cung cấp cho công trường mọi thứ, do đó không thể lấy khoản nợ của công ty khác để so với HBC được.

Về nợ phải thu, thực tế có những chủ đầu tư lẽ ra 1 – 2 tháng phải trả tiền nhưng lại kéo dài tới 5 – 7 tháng với các lý do như họ khó khăn, bị chậm hoặc cũng có thể là họ gây khó khăn bằng cách tạo thủ tục pháp lý trong nghiệm thu, thanh toán, họ lợi dụng chuyện nhỏ nhặt để không trả tiền. Những trường hợp như thế cũng khá phổ biến.

Giờ tính thử, họ chậm trả 2 tháng, mình sẽ phải mất thêm 2 tháng để ứng vốn làm, vậy là mất 4 tháng. Doanh thu năm của HBC là 18.000 tỷ đồng, 4 tháng như vậy đã là 6.000 tỷ đồng, đó là thiệt hại vô hình về chi phí cơ hội.

Nhưng khi nhìn vào nợ phải thu, chúng tôi thấy không có gì nghi ngại, bởi rủi ro trong thu hồi nợ là không lớn. HBC hiện có khoảng 20 khách hàng là những công ty địa ốc lớn và rất lớn.

Nhân “Ngày doanh nhân Việt Nam”, Chủ tịch HBC ông Lê Viết Hải bày tỏ mong muốn và thông điệp các công ty xây dựng, từ xây dựng tổng hợp đến xây dựng chuyên ngành, nên nâng cao năng lực cạnh tranh theo chuẩn mực quốc tế để vươn ra nước ngoài. Dù trong nước hiện nay công việc rất nhiều nhưng chúng ta vẫn phải chuẩn bị để khi ngành xây dựng đạt tới ngưỡng bão hòa hay thị trường rơi vào suy thoái thì vẫn duy trì được đà tăng trưởng.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch HBC và khát vọng nâng tầm ngành xây dựng Việt Nam tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Doanh nghiệp