Hà Nội, Thứ Tư Ngày 25/11/2020

Lộ diện nhân vật “thế chân” Shark Liên làm Tổng GĐ nước sông Đuống

P.G (TH), 11:19 20/11/2019

Công ty cổ phần Nước mặt Sông Đuống đã chính thức thay đổi vị trí Tổng giám đốc. Bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) đã không còn ngồi ở vị trí này.

Theo báo Tiền Phong đưa tin, trong lần đăng ký thay đổi lần thứ tư (trong vòng 3 năm kể từ ngày thành lập), kể từ ngày 12/11/2019, CTCP Nước mặt Sông Đuống đã có những thay đổi đáng kể.

Ngoài việc đăng ký công ty có cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài và thay đổi về vốn điều lệ, CTCP Nước mặt Sông Đuống còn đăng ký thay đổi một loạt nhân sự cấp quản lý.

Theo đó, bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) đã không còn là Tổng Giám đốc của công ty.

Thay thế vị trí của bà Liên là ông Tạ Đức Hoàng. Ông Hoàng sinh năm 1980, có hộ khẩu thường trú tại 5B7, Tập thể Quân đội, Học viện Quốc phòng, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Ông Tạ Đức Hoàng đồng thời cũng là thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Nước mặt Sông Đuống, đồng thời là Tổng giám đốc Tập đoàn Aqua One (công ty mẹ của Nước mặt Sông Đuống).

Ông Tạ Đức Hoàng. Ảnh: Thời báo Doanh nhân.

Chia sẻ với Vietnamdaily về dự án Nhà máy nước sông Đuống, ông Tạ Đức Hoàng từng cho biết, một trong những khó khăn mà dự án phải đối mặt và sẵn sàng vượt qua đó là đối với dự án khai thác nước mặt luôn cần chi phí lớn đòi hỏi nhà đầu tư phải có công nghệ cao, có kinh nghiệm và cả tiềm lực tài chính lớn.

Tuy nhiên, giá thành sản phẩm đến tay người dùng phải cạnh tranh với giá khai thác nước ngầm. Do đó, nhà đầu tư đã xác định chấp nhận kéo dài thời gian thu hồi vốn, thậm chí chấp nhận thua lỗ thời gian đầu để người dân Thủ đô được sử dụng nguồn nước sạch chất lượng.

Được biết, mặc dù rời vị trí quản lý, Shark Liên vẫn đang là Chủ tịch HĐQT của công ty Nước mặt Sông Đuống.

Ngoài Tổng Giám đốc Tạ Đức Hoàng và Chủ tịch HĐQT Đỗ Thị Kim Liên, danh sách người quản lý khác của công ty cho thấy người Thái đã chiếm đa số, gồm: Ông Natthapatt Tanboon-Ek, sinh năm 1970, thành viên Ban Kiểm soát; Bà Jareeporn Jarukornsakul, sinh năm 1967, thành viên Hội đồng quản trị; Ông Vivat Jiratikarnsakil, sinh năm 1956, thành viên Hội đồng quản trị; Ông Wisate Chungwatana, sinh năm 1967, thành viên Hội đồng quản trị. Những người này đều có quốc tịch Thái Lan.

Hai người còn lại trong BLĐ công ty là ông Nguyễn Trọng Dũng, sinh năm 1958, thành viên Ban Kiểm soát; và bà Lương Thị Mai Hương – Kế toán trưởng.

CTCP Nước mặt Sông Đuống cũng chính thức trở thành công ty có vốn nước ngoài với vốn điều lệ 999,611 tỷ đồng, bao gồm 04 cổ đông tổ chức, trong đó 2 cổ đông tổ chức với 100% vốn nhà nước là công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội (Hawaco) nắm giữ 10%, tương đương 9.996.110 cổ phần; Công ty TNHH Một thành viên Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch (Newtatco) sở hữu 5%, tương đương 4.998.055 cổ phần.

Nước sạch Sông Đuống trở thành tâm điểm của dư luận khi được thành phố Hà Nội duyệt cho mức giá nước 10.246 đồng/m3, cao gấp 2 lần so với đối thủ.

Theo lãnh đạo Sở Tài chính, nhà máy nước mặt sông Đà đi vào hoạt động năm 2009, có nguyên giá tài sản là 1.555 tỷ đồng, còn giá đầu tư của sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư của nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng gần 4.000 tỷ đồng. Khi nhà máy đi vào hoạt động, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, theo đó là khoảng 2003 đồng mỗi mét khối nước.

Đây chính là điều bất hợp lý khiến người dân bày tỏ sự không đồng tình khi dân phải gồng mình cõng khoản phí lãi vay của doanh nghiệp.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định TP chưa mất một đồng nào bù giá cho nước sạch sông Đuống và chắc chắn là không bao giờ bù giá cho doanh nghiệp.

Bạn đang đọc bài viết Lộ diện nhân vật “thế chân” Shark Liên làm Tổng GĐ nước sông Đuống tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Doanh nghiệp