Hà Nội, Chủ nhật Ngày 28/02/2021

Ngành điều Ấn Độ đang chịu sức ép cạnh tranh lớn từ điều Việt Nam

Mtđt, 09:08 16/09/2018

Trong những năm gần đây, thị phần hạt điều Việt Nam trên thế giới liên tục tăng, trong khi mức độ mở rộng thị phần của các nhà sản xuất Ấn Độ bị giới hạn ở thị trường nội địa.

Chi phí sản xuất lớn, cùng với sự cạnh tranh khốc liệt từ Việt Nam đã tạo áp lực lớn đối với ngành điều Ấn Độ. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất, xuất khẩu hạt điều nước này có thể đối mặt với hồ sơ vay nợ xấu. Ấn Độ sản xuất 6 - 7 triệu tấn điều thô mỗi năm và là một trong những nước xuất khẩu điều nhân hàng đầu thế giới.

Giá điều nhân nhập khẩu từ Tây Phi cao cùng với chi phí sản xuất tại bang Kerala tăng gây nhiều khó khăn cho ngành chế biến hạt điều Ấn Độ.

Theo báo cáo từ công ty Icra, biên lợi nhuận của các công ty xuất khẩu hạt điều Ấn Độ giảm kéo theo tỷ lệ tăng trưởng lũy kế hàng năm (CAGR) chỉ ở mức 3% trong các niên vụ giai đoạn 2012 - 2017.

Trong khi đó, CAGR của Việt Nam trong cùng giai đoạn là 10%. Chi phí nhân công thấp kết hợp với hàm lượng công nghệ trong sản xuất cao khiến hạt điều Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường thế giới và thị phần ngày một tăng.

Ông R Srinivasan, chuyên gia đến từ công ty ICRA cho hay: “Những năm gần đây, thị phần hạt điều Việt Nam trên thế giới liên tục tăng, trong khi mức độ mở rộng thị phần của các nhà sản xuất Ấn Độ bị giới hạn ở thị trường nội địa. Chính phủ Ấn Độ bảo vệ ngành điều trong nước bằng cách áp thuế 45% đối với hạt điều nhân nhập khẩu, dẫn tới giá tăng. Do đó, các nhà sản xuất trong nước tập trung phát triển tại thị trường nội địa”.

Xét về sản lượng điều nhân thế giới, dẫn đầu là Ấn Độ và Việt Nam, tăng trưởng ở mức khiêm tốn 4%/năm trong vòng 5 năm qua với lượng tiêu thụ tập trung nhiều tại các thị trường Ấn Độ, châu Âu và Bắc Mỹ thông qua các kênh bán lẻ.

Theo Đức Quỳnh

Kinh tế & Tiêu dùng

Bạn đang đọc bài viết Ngành điều Ấn Độ đang chịu sức ép cạnh tranh lớn từ điều Việt Nam tại chuyên mục Tài chính - Thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tài chính - Thị trường