Hà Nội, Thứ Năm Ngày 13/08/2020

Thông tin sức khỏe tài chính của ngân hàng NCB ra sao?

Phương Lê, 19:13 06/07/2020

Suốt 7 năm kể từ khi nhóm Gami tham gia tái cơ cấu, quy mô tín dụng của NCB đã “phình” to gấp 3 lần, nhất là tín dụng đổ vào bất động sản, xây dựng không hề nhỏ…

Ông chủ 'kín tiếng' gắn liền với Gami Group

Nhắc đến Ngân hàng Quốc dân (NCB - Mã chứng khoán NVB), không ai không biết có tên tuổi của Gami Group song hành cùng. Ông Nguyễn Tiến Dũng - cựu Chủ tịch GAMI Group cũng là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thay vợ là bà Trần Hải Anh sau ĐHĐCĐ bất thường diễn ra vào năm 2017.

Chủ tịch NCB là cái tên tiếp theo làm "ông chủ" ngân hàng có xuất phát điểm từ Đông Âu, theo sau các ông Ngô Chí Dũng (VPBank); Hồ Hùng Anh & Nguyễn Đăng Quang (Techcombank); Đặng Khắc Vỹ (VIB); Trần Anh Tuấn & Nguyễn Thị Nguyệt Hường (MaritimeBank); Nguyễn Thị Phương Thảo (HDBank); Phương Hữu Việt (VietABank).

Khi ngồi vào “ghế nóng”, ông Dũng được kỳ vọng sẽ thổi làn gió mới vào ngân hàng còn đang gặp nhiều khó khăn này.

NCB sau sự thoái lui của Chủ tịch Tập đoàn Kinh Bắc ông Đặng Thành Tâm giai đoạn 2013-2014 có nhiều thay đổi. Thực tế, sau khi Navibank bị buộc phải tái cơ cấu do là 1 trong 9 ngân hàng yếu kém, nhóm cổ đông cũ của ông Đặng Thành Tâm đã rút lui và thế chỗ là nhóm nhà đầu tư mới.

Thời điểm này, ngày 22/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Quyết định số 86 về việc thay đổi tên gọi của Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Việt (Navibank). Theo đó, NaviBank đã đổi tên thành Ngân hàng Quốc dân.

Tuy nhiên ở ngân hàng NCB, ông Dũng không lộ diện với các vị trí lớn trong HĐQT hay Ban điều hành, mà chỉ tham gia một cách thầm lặng trong Ban chiến lược và phát triển ngân hàng.

Một cựu lãnh đạo khác của Gami là ông Vũ Hồng Nam tham gia vào HĐQT ngay từ đầu với vai trò là Chủ tịch HĐQT hồi năm 2014 (sau đó bà Hải Anh lên thay), hiện ông Nam vẫn là thành viên HĐQT.

Giới tài chính đã từng dự đoán, sự xuất hiện chính thức của ông Nguyễn Tiến Dũng trên ghế Chủ tịch Ngân hàng Quốc dân (sau một thời gian để vợ đứng tên) cho thấy, rất có thể sẽ có sự biến chuyển khá lớn về quản trị cũng như hoạt động của ngân hàng này thời gian tới.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch Ngân hàng Quốc dân (NCB)

Nói về Gami Group, tập đoàn này cũng "lấn sân" sang lĩnh vực bất động sản, với danh mục dự án ở Việt Trì, Hà Nội, Phú Yên, Gia Lai, Phú Quốc…

Một trong những dự án tốn nhiều giấy mực của báo chí liên quan đến Gami Group là Khu đô thị Hanoi Westgate có vị trí ở xã Ngọc Mỹ (Quốc Oai, Hà Nội, cách Trung tâm Hội nghị Quốc gia 14 km).

Từ cái tên chủ đầu tư dự án là Công ty CP tài chính và phát triển doanh nghiệp thuộc Gami Group, báo chí đã "tìm" ra ông chủ lớn thực sự đứng sau dự án Hanoi WestGate. Đó là Gami Group - tập đoàn đa ngành, hoạt động trên các lĩnh vực phân phối ôtô và dịch vụ; phát triển khu đô thị đồng bộ, chung cư cao cấp; dịch vụ gia tăng bất động sản; xúc tiến đầu tư Kinh doanh bất động sản và du lịch…

Ngoài dự án Hà Nội Westgate, Gami còn được biết đến với các dự án khác như: khu đô thị Ecoriver Park Đà Nẵng, với quy mô gần 60 ha, tổng vốn đầu tư 250 triệu USD; Dự án Resort Phú Quốc, với quy mô 34,9 ha ta tại Bãi Trường; Dự án khu phố mới Hoa Lư, TP.Pleiku, Gia Lai với quy mô 15,6 ha; Dự án đô thị mới Hùng Vương, TP.Tuy Hòa, Phú Yên với quy mô 10,4 ha; Dự án Tuần Châu (Quảng Ninh)…

Tuy nhiên, không có nhiều thông tin được công bố về các dự án lớn của Gami.

Trong số những dự án lớn, Hanoi WestGate có lẽ là dự án "kín tiếng" nhất của Gami , dù đã được điều chỉnh chủ trương đầu tư, tăng diện tích, gia hạn và thậm chí đã liên doanh với doanh nghiệp nước ngoài nhằm cải thiện tình hình. Và dù trong văn bản mới đây, UBND thành phố Hà Nội quyết định tiếp tục cho phép dự án điều chỉnh tăng diện tích, tăng vốn và kéo dài thời gian thi công thêm 5 năm (yêu cầu chủ đầu tư thực hiện vào cuối năm 2018, đưa vào sử dụng quý 4/2023) nhưng đến thời điểm ghi nhận thực tế vào quý 1/2019, dự án này vẫn rất trầm lắng.

Dư luận đang dặt dấu hỏi tại sao dự án "trầm lặng" này tiếp tục được điều chỉnh ? Mặt khác, không ít ý kiến còn bày tỏ nghi ngờ: Liệu sau khi được "ưu ái" cấp phép mới, chủ đầu tư Gami có cam kết sẽ triển khai Hanoi WestGate đúng tiến độ? Gami sẽ có kế hoạch gì để thúc đẩy tiến độ triển khai dự án?

Câu chuyện về NCB và ông Nguyễn Tiến Dũng cũng là đặc trưng phổ biến của hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam.

Thực tế, rất khó có thể chỉ ra một ngân hàng nào mà không được hình thành từ nền tảng của một doanh nghiệp lõi, được chi phối bởi một nhóm cổ đông có liên quan tới nhóm doanh nghiệp lõi này, cũng như rất khó chỉ ra những sếp ngân hàng chỉ thuần làm công việc của ngân hàng.

Bản thân ngân hàng Navibank trước đây, có rất nhiều khoản cấp tín dụng – lên tới cả nghìn tỷ đồng đã được giải ngân cho nhóm doanh nghiệp có liên quan tới các lãnh đạo của ngân hàng, các khoản đầu tư và cấp tín dụng này, đến nay vẫn chưa thể tất toán.

Dù đã “đổi chủ”, nhưng chủ mới và NCB đã phải đảo nợ và tìm nhiều giải pháp xử lý cho các khoản nợ mang tính thân hữu này. Bên cạnh đó, cũng có nhiều khoản cho vay được giải ngân cho nhóm doanh nghiệp có liên quan tới Gami Group.

Thông tin sức khỏe tài chính ngân hàng

Trong hơn một năm qua, ngành ngân hàng có nhiều khởi sắc. Nhiều đơn vị dồn dập công bố những khoản lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, NCB lại nằm ngoài “cuộc chơi” đó. Mặc cho các đối thủ tăng tốc, NCB thường xuyên công bố những con số tuy có nhích lên nhưng ở vị trí lẹt đẹt.

Hiện tại, có lẽ thời gian chưa đủ dài để ông Dũng đưa NCB lên tầm cao mới nhưng có một điều dễ nhìn thấy nhất đó là ông Dũng chưa vực dậy được NCB.

Trong nhiều quý báo cáo của mình, NCB tiếp tục không trích lập dự phòng rủi ro tín dụng để bảo đảm lợi nhuận dương.

Không trích lập dự phòng rủi ro tín dụng không có nghĩa NCB vi phạm “luật chơi” nhưng động thái này của NCB đặt ra nhiều câu hỏi. Nếu không trích lập dự phòng, khi rủi ro xảy ra, ngân hàng sẽ huy động nguồn nào để xử lý? Và, tại sao trong khi tất cả các ngân hàng khác trên thị trường, từ nhỏ đến lớn đếu dành từ hàng trăm tới hàng chục ngàn tỷ đồng cho dự phòng, NCB lại không làm vậy?...

Dựa vào các số liệu có được trong báo cáo kết quả kinh doanh, có thể thấy, NCB chưa thực sự có sức khỏe tốt khi nhiều chỉ tiêu quan trọng tăng trưởng rất chậm hoặc tăng trưởng âm.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Thông tin sức khỏe tài chính của ngân hàng NCB ra sao? tại chuyên mục Tài chính - Thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tài chính - Thị trường