Hà Nội, Thứ Ba Ngày 15/06/2021

Tọa đàm trực tuyến về “An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán”

PV., 15:48 15/05/2019

Nhằm góp phần bảo vệ doanh nghiệp, nhà đầu tư trước những thông tin thất thiệt, Báo điện tử TBCK Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán".

Vào lúc 9h00 sáng ngày 15/4, Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán.

Đặc biệt, buổi tọa đàm có sự tham gia của, Nhà báo Vũ Kim Thành - TBT Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam trưởng ban tổ chức, ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Chuyên gia kinh tế, ông Nguyễn Thanh Kỳ - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam... cùng nhiều đại diện ủy ban, chuyên gia chứng khoán tham gia tọa đàm trực tiếp.

Tọa dàm An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh tin đồn trên thị trường chứng khoán đang ngày càng phức tạp, nhất là trên môi trường internet đòi hỏi các thành viên thị trường nhất là nhà đầu tư và doanh nghiệp niêm yết phải có những giải pháp để ứng phó hiệu quả. Thông qua 2 phiên thảo luận với các chủ đề như: tin đồn tiêu cực đã gây ảnh hưởng thế nào tới doanh nghiệp, nhà đầu tư và thị trường chứng khoán; tin đồn liệu có là đòn bẩy giá cổ phiếu? qua sự phân tích của các cơ quan quản lý, chuyên gia sẽ phần nào tìm ra giải pháp hiệu quả trong việc xử lý và kiểm soát tin đồn hiện nay.

Nhà báo Vũ Kim Thành - TBT Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam phát biểu khai mạc tọa đàm. Ảnh: Báo TBCK

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Nhà báo Vũ Kim Thanh – Tổng biên tập Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam cho rằng: Gần đây trên thị trường chứng khoán liên tục xuất hiện tin đồn. Có tin đồn đã thành sự thực nhưng không ít tin đồn thất thiệt, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và ảnh hưởng trực tiếp tới giá cổ phiếu giao dịch trên thị trường.

Để góp phần bảo vệ doanh nghiệp, nhà đầu tư trước những thông tin thất thiệt, trong buổi tọa đàm các quan chức, chuyên gia sẽ đưa ra các giải pháp giúp tăng cường quản lý, kiểm soát tin đồn thất thiệt trong thời gian tới trong khi đại diện một số doanh nghiệp sẽ chia sẻ kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng khi vướng tin đồn thất thiệt.

Bình luận về thực tế tin đồn trên thị trường chứng khoán hiện nay, ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng: Thông tin là một kênh rất quan trọng tác động đến tâm lý của tất cả mọi người trong lĩnh vực chứng khoán.

Tin đồn tồn tại trong mọi thị trường, khi thị trường chứng khoán còn non trẻ thì tin đồn càng có khả năng có đất sống, tin đồn là truyền tải những thông tin chưa được xác thực qua truyền miệng, qua mạng xã hội, qua công nghệ nên sức lan tỏa rất lớn, có thể tin đồn trở thành sự thật hoặc không, có thể xuất phát từ sự kiện hoặc có thể tạo ra từ một nhóm đối tượng, cá nhân với mục đích gây ra những sự bất thường trong lĩnh vực kinh tế.

Theo quy định, tại các nước kinh tế phát triển tin đồn là mục tiêu để một nhóm đối tượng nào đó trục lợi thị trường khi xem xét đến hành vi giao dịch mang tính thao túng thị trường. Các đối tượng, các chủ thể liên quan trực tiếp đến tin đồn phải có phản ứng kịp thời để thông tin lại khiến tin đồn thất thiệt không có đất sống.

Vai trò của các cơ quan giám sát của các tổ chức tham gia thị trường theo Luật Kinh doanh chứng khoán yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết phải công bố thông tin bất thường, thông tin định kì.

Các đại diện bình luận, trao đổi trong buổi tọa đàm.

Các bộ phận chức năng của Sở giao dịch giám sát thực hiện đối với các công ty niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán, khi có tin đồn UBCK yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán, nơi có công ty niêm yết yêu cầu công bố thông tin, đưa ra những thông tin phối hợp, hoặc tổ chức các buổi đối thoại kịp thời ổn định tâm lý của các nhà đầu tư.

Các công ty đại chúng cần phối hợp với cơ quan quản lí để xác minh kiểm chứng thông tin. Đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật phối hợp xử lí các thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Các nhà đầu tư nên sử dụng các thông tin đã được kiểm chứng.

Tham gia với chương trình lần này có sự tham gia của rất nhiều phóng viên báo chí, với mục đích hướng đến của buổi tọa đàm lần này, PV Hà Loan – Ban Kinh tế báo An ninh Thủ đô đặt câu hỏi: Theo tìm hiểu của tôi thì tin đồn chủ yếu là do các “đội lái” tạo ra để đạt được mục đích của họ, điều này có đúng không? Và các nhà đầu tư nhỏ lẻ họ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu như tin theo những tin đồn này?

Trả lời cho câu hỏi ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết: Cụm từ “đội lái” không có trong quy định của pháp luật.

Trong pháp luật là cấu kết tạo cung cầu giả tạo để thao túng giá chứng khoán. Các đội, nhóm này sử dụng nhiều tài khoản để thực hiện hành vi của mình. Đối với các cơ quan quản lý giám sát trong quá trình giám sát tại Sở giao dịch sẽ xây dựng các bộ tiêu chí giám sát, có những tiêu chí giám sát để theo dõi các hành vi đặt lệnh, hủy lệnh của các nhóm tài khoản để có cơ sở xác định hành vi vi phạm.

Hiện nay mỗi nhà đầu tư được mở 1 tài khoản tại 1 công ty chứng khoán. Mỗi nhà đầu tư đều có danh tính. Khoản 4 Điều 9 Luật Chứng khoán quy định hành vi thao túng giá chứng khoán là một trong các hành vi bị cấm trong giao dịch chứng khoán, cụ thể như sau: Thông đồng để thực hiện việc mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo; giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác liên tục mua, bán để thao túng giá chứng khoán; kết hợp hoặc sử dụng các phương pháp giao dịch khác để thao túng giá chứng khoán.

Phóng viên Hà Loan – Ban Kinh tế báo An ninh Thủ đô đặt câu hỏi cho ban tổ chức Ảnh: báo TBCK

Theo Điều 70 Nghị định 58/2012/NĐ-CP thì giao dịch thao túng thị trường chứng khoán bao gồm các giao dịch sau: - Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo.

Một người hay một nhóm người thông đồng với nhau đặt lệnh mua và bán cùng loại chứng khoán trong cùng ngày giao dịch hoặc thông đồng với nhau giao dịch mua bán chứng khoán mà không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu hoặc quyền sở hữu chỉ luân chuyển giữa các thành viên trong nhóm nhằm tạo giá chứng khoán, cung cầu giả tạo.

Liên tục mua hoặc bán chứng khoán với khối lượng chi phối vào thời điểm mở cửa hoặc đóng cửa thị trường nhằm tạo ra mức giá đóng cửa hoặc giá mở cửa mới cho loại chứng khoán đó trên thị trường.

Giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác liên tục đặt lệnh mua, bán chứng khoán gây ảnh hưởng lớn đến cung cầu và giá chứng khoán, thao túng giá chứng khoán.

Đưa ra ý kiến một cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua phương tiện thông tin đại chúng về một loại chứng khoán, về tổ chức phát hành chứng khoán nhằm tạo ảnh hưởng đến giá của loại chứng khoán đó sau khi đã thực hiện giao dịch và nắm giữ vị thế đối với loại chứng khoán đó.

Sử dụng các phương thức hoặc thực hiện các hành vi giao dịch khác để tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá chứng khoán. Không ngành nào có mức xử phạt cao như lĩnh vực Chứng khoán.

Đối với hành vi thao túng chứng khoán, mức xử phạt thấp nhất là 500 triệu đồng, ngoài ra phối hợp với cơ quan công an xác minh hành vi, mối liên hệ vượt ra ngoài vi phạm hành chính, hiện nay hành vi thao túng giá chứng khoán đã được quy định rõ trong các bộ Luật.

Qua hội thảo hôm nay, ông Nguyễn Thế Thọ mong các nhà đầu tư bình tĩnh tự tin, lắng nghe, tìm hiểu và thực hiện đầu tư sáng suốt, tuân thủ theo pháp luật. Đồng thời cũng nói lên được những vấn đề khá cụ thể, rất mong những thông tin hôm nay có ích cho doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư, để thị trường phát triển, minh bạch và càng tốt đẹp hơn.

Bạn đang đọc bài viết Tọa đàm trực tuyến về “An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán” tại chuyên mục Tài chính - Thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tài chính - Thị trường