Hà Nội, Thứ Hai Ngày 10/05/2021

Thái Bình: 9X bỏ việc lương cao về quê nuôi chim bồ câu to xác

Mtđt, 15:17 11/06/2020

Đang làm việc cho một công ty lớn với mức lương ổn định, nhưng anh Nguyễn Quốc Luật (30 tuổi) thôn An Ninh, xã Thụy Bình, huyện Thái Thụy (Thái Bình) lại bỏ việc về quê nuôi chim bồ câu.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông của một vùng quê nghèo, ngay từ nhỏ Luật đã ý thức được sự vất vả của bố mẹ nên cố gắng học hành, mong muốn sau này có một công việc an nhàn hơn.

Ước mơ của cậu học trò ngày nào cũng trở thanh hiện thực, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngành cơ khí, Luật xin vào làm việc cho một công ty chuyên thi công về xây dựng thủy điện với một mức lương hơn chục triệu một tháng.

Anh Nguyễn Quốc Luật (30 tuổi) thôn An Ninh, xã Thụy Bình, huyện Thái Thụy về quê tập nuôi chim bồ câu, bỏ túi hơn chục triệu đồng/tháng

Công việc của Luật thường xuyên xa nhà, công trường nơi anh làm thì toàn nằm ở vùng sâu vùng xa, vùng rừng rú nên có khi cả năm Luật mới về nhà 1-2 lần. Thấm cảnh nhớ nhà cộng thêm công việc hiện tại lại vất vả nên anh dần thay đổi suy nghĩ về nghề nghiệp.

Anh mong muốn tìm một công việc ổn định khác và không phải thường xuyên xa quê. Sau khi thấy nhà máy nhiệt điện Thái Bình đang tuyển dụng, đúng với chuyên nghành của mình, Luật xin nghỉ công việc hiện tại để xin vào đó làm.

Trong khoảng thời gian làm việc cho nhà máy nhiệt điện, những ngày được nghỉ Luật lại đến nhà bạn bè chơi.

Rồi tình cờ, anh biết đến mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Chẳng hiểu trời xui đất khiến gì mà ngay hôm đó, Luật mua luôn một đàn chim bồ câu về nuôi.

"Lúc đó tôi xác định nuôi để lấy thịt làm thức ăn cho gia đình bởi thấy nuôi chim bồ câu cũng không vất vả lắm. Bồ câu Pháp vừa dễ nuôi lại mắn đẻ. Tôi chỉ nuôi có hơn chục cặp mà chúng sinh sản nhanh, thậm chí còn được bán liên tục...", anh Luật chia sẻ.

Thấy chim bồ câu Pháp mắn đẻ, phát triển nhanh, anh Luật ngồi tính toán thấy đây là loại vật nuôi hiệu quả kinh tế cao, hoàn toàn có thể làm giàu được. Vậy là anh quyết định nghỉ việc thêm lần nữa về quê nuôi loại chim hiền lành này...

Trung bình mỗi tháng gia đình anh Luật bán ra thị trường hàng trăm đôi chim bồ câu Pháp lấy thịt và chim bồ câu giống.

Đầu năm 2018, Luật quyết định đầu tư chuồng trại một cách bài bản, chuồng nuôi nhốt được lắp đặt đồng bộ, hệ thống máng ăn, máng uống tự động, hệ thống làm mát...Sau đó, Luật mua hơn 100 cặp chim bồ câu Pháp dòng bố mẹ về nuôi.

Dù mới nuôi lứa chim bồ câu Pháp đầu tiên với quy mô lớn, anh Luật đã thành công với việc đàn chim lớn nhanh, đẻ đều khiến anh vui và người thân yên tâm với quyết định "điên khùng" của anh là bỏ việc lương cao về quê nuôi chim.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Luật cho biết, hiện tại gia đình anh đang có gần 800 cặp chim bồ câu Pháp các loại. trong đó có 600 cặp chim bố mẹ đang trong thời kì sinh sản.

Trung bình mỗi tháng gia đình anh bán ra thị trường khoảng hơn từ 300-350 đôi chim bồ câu thịt thương phẩm và hơn 200 đôi chim bồ câu giống.

Đối với loại chim bồ câu thịt có giá bán ổn định là 120.000 đồng/đôi, chim bồ câu giống có giá trên dưới 200 ngàn đồng/cặp. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi tháng anh có lãi hơn 15 triệu đồng.

Thức ăn của chim bồ câu cũng đơn giản, chủ yếu là cho ăn ngô, cám, gạo lứt...

Hệ thống chuồng trại nuôi chim bồ câu của anh Luật được xây theo quy trình khép kín nên khá thoáng mát, hệ thống nước uống được lắp tự động. Thức ăn của chim bồ câu Pháp là những hạt ngũ cốc nguyên hạt, cám, gạp lứt. Phương châm nhất quán của anh Luật là nuôi chim bồ câu Pháp an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Cũng theo anh Luật, bồ câu mà gia đình anh đang nuôi là loại bồ câu Pháp. Bồ câu Pháp là loại bồ câu khá dễ nuôi, ít bị bệnh tật và sinh sản rất nhanh nên cho hiệu quả kinh tế cao. So với giống chim bồ câu ta truyền thống thì vóc dáng chim bồ câu Pháp to hơn, trông "lực lưỡng" hơn. Chim bồ câu Pháp nuôi khoảng từ 5-6 tháng là bắt đầu sinh sản, mỗi lứa cách nhau khoảng 40 ngày và mỗi lứa chim bồ câu mẹ đẻ khoảng 2 con.

Theo anh Luật, chim bồ câu Pháp sau khi đẻ trứng được cho vào máy ấp, nhờ cách làm này mà tỷ lệ trứng ấp nở đạt tới 95%

Nuôi chim bồ câu Pháp thương phẩm có năng suất cao hơn, không phải suy nghĩ nhiều, vốn đầu tư cho mô hình không cao. Thức ăn của chim bồ câu cũng đơn giản, chủ yếu là cho ăn ngô, cám, gạo lứt... "Chim bồ câu sau khi đẻ trứng được cho vào máy ấp sau đó mỗi cặp chim bố mẹ nuôi 3 đến 4 con chim con. Khoảng 40 đến 45 ngày chim bồ câu bố mẹ lại cho ra đời một lứa bồ câu mới" anh Luật cho hay.

Với quy mô lớn, mô hình nuôi chim của anh Luật đang sử dụng máy ấp trứng. Nói về ưu điểm, anh cho hay: Sử dụng máy ấp trứng hiệu quả cao hơn, tỷ lệ trứng ấp nở thành công lên tới 95%. Khi lấy trứng chim bồ câu ra máy ấp, thì phải cho trứng giả vào tổ cho chim ấp.

Phải cho chim bồ câu ấp trứng giả bởi vi theo anh Luật, nếu không cho trứng giả vào sau này chim bồ câu bố mẹ sẽ không nuôi con. Ấp trong máy thì nhiệt độ ổn định, chim nở đạt tỷ lệ cao hơn. Trường hợp chim bồ câu ấp tự nhiên thì tỷ lệ trứng nở thành công chỉ đạt 70- 80%.

Theo Dân Việt

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: 9X bỏ việc lương cao về quê nuôi chim bồ câu to xác tại chuyên mục Kinh tế Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Kinh tế Môi trường