Hà Nội, Thứ Ba Ngày 26/01/2021

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại miền Tây

Ngọc Bùi T/H, 10:38 14/05/2019

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết, trên địa bàn đã xảy ra hai ổ dịch tả lợn châu Phi.

Theo Dân Việt thông tin, sáng nay (14/5), Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, trên địa bàn đã xảy ra hai ổ dịch tả lợn Châu Phi. Hai ổ dịch này xuất hiện tại chuồng nuôi của hộ gia đình.

"Một ổ dịch ở xã Nhơn Nghĩa A (huyện Châu Thành A) và xã Vĩnh Xuân (huyện Vị Thủy). Trong đó, ở xã Nhơn Nghĩa A xảy ở trong tháng 4, còn ở Vĩnh Xuân thì được phát hiện vào ngày 5/5 vừa qua" - ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang nói.

Cũng theo ông Hùng, có tổng cộng 68 con lợn (heo) được phát hiện dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Sở NNPTNT đã chỉ đạo ngành thú y phối hợp với cơ quan chức năng có liên quan triển khai chống dịch, lập các chốt kiểm soát việc vận chuyển động vật trong bán kính 3 km tại hai ổ dịch.

Ảnh minh họa

Theo Vnexpress đưa tin, Hậu Giang là địa phương đầu tiên ở miền Tây xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Toàn tỉnh có trên 15.000 hộ chăn nuôi heo, chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, với tổng đàn khoảng 160.000 con.

Dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lây lan nhanh ở loài lợn, tỷ lệ chết lên đến 100%. Bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người; không gây bệnh cho các loài động vật khác. Từ năm 2016 đến nay, bệnh xuất hiện tại trên 59 quốc gia. Việt Nam là một trong ba nước châu Á có dịch (hai nước còn lại là Trung Quốc, Mông Cổ).

Ổ dịch tại Việt Nam được phát hiện hồi đầu tháng hai tại Hưng Yên, sau đó lan nhanh ra 29 tỉnh thành, nhiều tỉnh đã công bố dịch. Đến nay, trên 1,2 triệu con đã bị tiêu hủy (chiếm hơn 4% tổng đàn lợn của cả nước).

Bạn đang đọc bài viết Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại miền Tây tại chuyên mục Tin kinh tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin kinh tế