Hà Nội, Thứ Ba Ngày 15/06/2021

Trái phiếu quốc tế ảnh hưởng tiêu cực nếu Moody's hạ bậc tín nhiệm?

H.T (t/h), 13:38 12/10/2019

Moody's nhấn mạnh việc hạ tín nhiệm 17 ngân hàng không có nghĩa là sức khỏe tài chính của các ngân hàng này yếu đi, tuy nhiên, trái phiếu quốc tế có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực từ động thái này.

Ngày 10/10 vừa qua, Moody's, một trong ba công ty xếp hạng tín nhiệm lớn nhất thế giới cho biết sẽ xem xét hạ xếp hạng trái phiếu nội tệ, ngoại tệ và xếp hạng đối với nợ không đảm bảo của Việt Nam.

Do trần xếp hạng của các doanh nghiệp thường không vượt quá trần xếp của quốc gia nên 17 ngân hàng của Việt Nam sẽ bị xem xét hạ tín nhiệm.

Moody's nhấn mạnh: Hạ tín nhiệm 17 ngân hàng không có nghĩa là sức khỏe tài chính của các ngân hàng này yếu đi

Nguyên nhân được Moody's đưa ra là Việt Nam có những thiếu sót về thể chế, thể hiện qua việc hoãn thanh toán một khoản nợ. Moody's cho rằng khả năng thanh toán nợ của Việt Nam không còn phù hợp với xếp hàng Ba3 như hiện tại.

Theo theleader, nguồn thông tin hiện có của Moody's cho thấy các chủ nợ không hoặc bị tổn thất rất nhỏ, nhưng có những sự thiếu sót trong việc phối hợp - lập kế hoạch và hành động cần thiết để thanh toán một số nghĩa vụ nợ, cùng các quy trình phức tạp có thể cản trở việc thanh toán một cách thuận lợi và kịp thời.

Moody's nhấn mạnh: Hạ tín nhiệm 17 ngân hàng không có nghĩa là sức khỏe tài chính của các ngân hàng này yếu đi.

Theo thống kê từ vnexpress, danh sách 17 ngân hàng chịu ảnh hưởng từ việc hạ bậc tín nhiệm của Moody's bao gồm:

1. Ngân hàng An Bình (ABB)

2. Ngân hàng Á Châu (ACB)

3. Ngân hàng Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank)

4. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

5. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

6. Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (Lien Viet)

7. Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank)

8. Ngân hàng Phương Đông (OCB)

9. Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

10. Ngân hàng Tiên Phong (TPBank)

11. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

12. Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB)

13. Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank)

14. Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (MSB)

15. Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VP Bank)

16. Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank)

17. Ngân hàng Quân đội (MB)

Tuy nhiên, Moody’s nhấn mạnh động thái với các nhà băng không nhằm phản ánh sức khỏe tài chính của các ngân hàng này yếu đi. Nó hoàn toàn chịu ảnh hưởng từ quyết định của Moody’s với tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.

Do trần xếp hạng của các doanh nghiệp thường không vượt quá trần xếp của quốc gia nên 17 ngân hàng của Việt Nam sẽ bị xem xét hạ tín nhiệm.

Moody’s cho biết họ có thể giữ nguyên xếp hạng của 17 nhà băng trên với triển vọng ổn định, nếu tín nhiệm của Việt Nam cũng được giữ ở Ba3 với triển vọng tương tự. Ngược lại, Moody’s sẽ hạ xếp hạng và đánh giá của các nhà băng này nếu tín nhiệm của Việt Nam đi xuống.

Trong thời gian xem xét, Moody's sẽ làm rõ thêm về hiệu quả của các biện pháp và quy trình mà chính phủ Việt Nam đã đưa ra để đảm bảo thanh toán đầy đủ và kịp thời tất cả các nghĩa vụ.

Trái phiếu quốc tế có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực

Do hạng tín dụng của Việt Nam đang bị đánh giá lại, một số ngân hàng đứng đầu cũng có thể bị giảm hạng tín dụng khi Moody's chỉ cho phép mức điểm tín dụng cao nhất của ngân hàng trong một quốc gia ngang bằng với hạng mức tín dụng của quốc gia đó.

Quốc gia bị hạ bậc tín nhiệm có thể sẽ gây tác động tiêu cực với các nhóm doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ đã và đang phát hành trái phiếu cho các nhà đầu tư ngoài nước.

Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu sẽ có mối liên hệ chặt chẽ với xếp hạng tín dụng, đặc biệt là khi xếp hạng tín dụng bị suy giảm. Cụ thể, theo Vneconomy, BSC đánh giá "Việc điểm tín dụng bị suy giảm sẽ khiến mức lãi suất của các nhóm trái phiếu hay các khoản CDS (hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng) tăng mạnh lại do nhà đầu tư ngoài nước sẽ đòi hỏi mức lãi suất cao hơn với các khoản nợ vay rủi ro.

Điều này có thể sẽ gây tác động tiêu cực với các nhóm doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ đã và đang phát hành trái phiếu cho các nhà đầu tư ngoài nước. Đặc biệt là trong công đoạn quản lý dòng tiền của hoạt động kinh doanh, hoạt động tài chính và các dự án trọng điểm.

Theo ghi nhận từ ndh, chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng do hạng tín dụng của Việt Nam đang bị đánh giá lại, một số ngân hàng đứng đầu cũng có thể bị giảm hạng tín dụng khi Moody's chỉ cho phép mức điểm tín dụng cao nhất ngang bằng với hạng mức tín dụng của quốc gia. Cụ thể là: ACB, MBBank, Techcombank, Vietcombank.

Theo Chứng khoán Bản Việt (VCSC), đây là một thông tin đáng tiếc khi các chỉ báo riêng đo lường chất lượng tín dụng của các cổ phiếu ngân hàng trong danh mục theo dõi của VCSC đã ghi nhận sự cải thiện ổn định trong 2 năm qua. Ngoài ra, nếu việc điều chỉnh bậc tín nhiệm chính thức diễn ra, diễn biến này sẽ không phản ánh hợp lý các tiến bộ mà các ngân hàng đã thực hiện được.

Bạn đang đọc bài viết Trái phiếu quốc tế ảnh hưởng tiêu cực nếu Moody's hạ bậc tín nhiệm? tại chuyên mục Tin kinh tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin kinh tế