Hà Nội, Thứ Năm Ngày 01/10/2020

Trồng vườn dưa 'Nữ hoàng' vàng ruộm, 75 ngày thu lãi trăm triệu

Mtđt, 10:27 28/05/2019

Với 2.000m2 nhà lưới dùng để trồng dưa Queen, ngay vụ đầu tiên, trừ mọi chi phí, HTX nông nghiệp công nghệ cao Ecofarm, xã Hùng Lô, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã thu lãi cả trăm triệu đồng...

Đi dọc đê sông Lô, đi qua khu 8, xã Hùng Lô, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy ngay bên bãi đồi, có sự xuất hiện của một khu nhà lưới khang trang dùng để trồng dưa. Tại đây, nhiều người đang tấp nập ra vào để thu hoạch và mua những quả dưa vàng, to tròn, đẹp mắt.

Lại gần hơn, ngay cửa nhà lưới, chúng tôi đã thấy những rổ dưa vàng óng, to tròn, căng mọng được xếp gọn trong các rổ lớn. Hỏi ra mới biết, đây là loại dưa Queen vàng (dưa nữ hoàng), vừa được HTX nông nghiệp công nghệ cao Ecofarm đưa vào trồng lứa đầu tiên trong nhà lưới.

Khu nhà lưới trồng dưa "nữ hoàng" tại xã Hùng Lô, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Chúng tôi được ông Hà Anh Tuấn, Kỹ thuật viên của HTX nông nghiệp công nghệ cao Ecofarm cho vào thăm quan mô hình. Để vào bên trong, chúng tôi phải qua 2 lớp cửa, được rắc vôi, phun thuốc khử trùng. Theo ông Hà Anh Tuấn, việc này giúp tránh cho việc dưa "Nữ hoàng" bên trong tránh được các mầm bệnh.

Dù nhiệt độ bên ngoài đang ở mức cao, nắng nóng bỏng rát, nhưng khi vào bên trong nhà lưới, chúng tôi cảm nhận được nhiệt độ mát hơn ngoài trời gần chục độ. Sở dĩ có chuyện này, theo ông Hà Anh Tuấn, đó là nhờ những tấm lưới, tấm nilong che được một lượng lớn ánh nắng mặt trời. Ngoài ra để giữ nhiệt độ ổn định, nhà lưới còn được lắp đặt hệ thống quạt thông gió, quạt mát và sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt nên đất luôn ẩm ướt.

Đây là lứa đầu tiên dưa "Nữ hoàng" trồng trong nhà lưới được thu hoạch.

"May là các anh đến dịp này, chứ vài hôm nữa là chúng tôi thu hoạch xong rồi. Năm trước, HTX Ecofarm trồng dưa Queen ở ngoài trời, tỉ lệ đậu quả thấp, mẫu mã xấu, chất lượng không cao nên thu lời chẳng đáng là bao. Sau khi tìm hiểu, thấy mô hình trồng loại dưa này trong nhà lưới và thực hiện theo công nghệ của Israel đem lại hiệu quả cao, HTX Ecofarm đã quyết định đầu tư, xây dựng và thực hiện theo công nghệ trên", ông Hà Anh Tuấn chia sẻ.

Cũng theo ông Tuấn, để dưa "Nữ hoàng" phát triển tốt, tránh sâu bệnh, đẹp mắt và cho chất lượng cao thì cần phải đảm bảo nhiều yếu tố. Cụ thể, nhiệt động trong nhà lưới phải luôn giữ từ 27 - 30 độ, nước trước khi tưới phải qua bể lọc sạch sẽ và tưới vừa đủ, phải luôn làm sạch cỏ, khoảng cách giữa các gốc cây trên dưới 50cm, mỗi cây chỉ giữ lại duy nhất 1 quả.

Dưa "Nữ hoàng" được các siêu thị quanh vùng đặt hàng, bao tiêu hết vì có chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

"Thường thì loại dưa này ra rất nhiều quả, tuy nhiên, để cho quả to, đẹp, chất lượng cao thì mọi người lưu ý chỉ để lại duy nhất 1 quả mà thôi. Đặc biệt, dù dưa này chỉ 75 ngày đã cho thu hoạch, tuy nhiên, trước mỗi vụ, mọi người cần làm sạch đất, vệ sinh, dùng thuốc khử trùng, khử bệnh trong hơn 1 tháng mới tiếp tục trồng lượt mới. Nói chung, 1 năm, chúng ta chỉ nên trồng khoảng 3 vụ là hợp lý", ông Tuấn chia sẻ.

Trong quá trình chăm sóc, mọi người cũng cần thiết phải ghi rõ về quá trình chăm sóc như sự phát triển của cây, lượng nước tưới, nhiệt độ, phân bón để tiện theo dõi. Đặc biệt, loại dưa này cũng thường mắc cách bệnh như nấm, rỉ mủ chảy dây... chính vì vậy cũng cần phải thường xuyên theo dõi để xử lý sớm nhằm ngăn chặn bệnh lây lan, cũng như giúp cây phát triển tốt.

Theo ông Hà Anh Tuấn, để trái dưa to tròn, đẹp mắt và chất lượng cao, trong quá trình chăm sóc phải đảm bảo nhiều yếu tố.

Sau khi giới thiệu cho chúng tôi biết về quy trình chăm sóc, ông Hà Anh Tuấn đã lấy dao, bổ cho chúng tôi ăn thử. Cảm nhận đầu tiên khi cho vào miệng là rất mát, vị ngọt thanh, và có mùi thơm đặc biệt. Dù ăn xong cả tiếng đồng hồ, nhưng vị ngọt thanh và mùi thơm của trái dưa "Nữ hoàng" này vẫn còn nguyên vẹn trong miệng và tâm trí người ăn.

Vì các siêu thị đã đặt hàng, bao tiêu hết, nên người dân mua được một lượng nhỏ dưa "Nữ hoàng" cũng cảm thấy vui vẻ.

Theo ông Hà Anh Tuấn, do chất lượng của dưa "Nữ hoàng" như vậy nên được thị trường rất đón nhận. Hầu hết dưa này được các siêu thị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đặt hàng, bao tiêu hết. Sau 75 ngày trồng, trừ mọi chi phí, với 2.000m2, dưa "Nữ hoàng" đã cho lãi cả trăm triệu đồng. Do cung không đủ cầu, hiệu quả kinh tế đem lại cao, do đó trong thời gian tới HTX Ecofarm sẽ tiếp tục mở rộng thêm diện tích để trồng loại dưa này nhằm đáp ứng như cầu của các siêu thị và người dân quanh vùng.

Theo Dân Việt

Bạn đang đọc bài viết Trồng vườn dưa 'Nữ hoàng' vàng ruộm, 75 ngày thu lãi trăm triệu tại chuyên mục Kinh tế Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Kinh tế Môi trường