Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 25/09/2020

Tuổi teen khởi nghiệp bằng… “cùi bắp”

Mtđt, 17:02 14/08/2020

Ý tưởng tái chế cùi bắp thành nguồn dinh dưỡng tự nhiên, mang tên Cobtain được khởi xướng và thực hiện bởi 8 bạn trẻ. Các bạn là học sinh các trường BVIS, Concordia, BIS, Archimedes và Chu Văn An.

"Cùi bắp" không là đồ bỏ đi…

Tại phiên chợ Tuần Nông sản – An toàn thực phẩm 2020 diễn ra tại Hội chợ triển lãm 489 Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) có khoảng 100 gian hàng tham gia trưng bày. Các gian hàng giới thiệu đặc sản nông nghiệp vùng miền trong cả nước…

Đây là phiên chợ định kỳ hằng tháng do Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ NN&PTNT. Ở lần tổ chức này, khách đến tham quan triển lãm khá lạ lẫm với 1 gian hàng nhỏ nằm khiêm tốn tại góc hội chợ mang tên "Cùi Bắp".

Tò mò, rồi tìm hiểu, thì được biết, gian hàng nhỏ này do 1 nhóm các bạn học sinh có tuổi đời còn rất nhỏ, chỉ từ 13 – 17 tuổi làm chủ. Sản phẩm mà các bạn mang tới triển lãm để giới thiệu tới khách hàng lần này đúng với tên gọi của gian hàng là Cùi Bắp. Đó là những sản phẩm được làm ra từ lõi ngô – thứ vốn tưởng như là phế phẩm…

Câu chuyện bắt đầu từ sau chuyến tham quan Mai Châu mùa hè năm 2019 của nhóm các bạn học sinh trung học ở các trường BVIS, Concordia, BIS, Archimedes và Chu Văn An tại Hà Nội.

Sau khi tham quan những ngôi làng ở đây, thấy người dân thu hoạch ngô xong thường vứt lõi ngô đi, các bạn trẻ đã nảy ra ý tưởng tái chế lõi ngô thành các sản phẩm phục vụ trồng trọt, chăn nuôi.

Sau khi bàn bạc, lại được sự ủng hộ nhiệt tình của bố mẹ, ý tưởng tái chế lõi ngô thành nguồn dinh dưỡng tự nhiên sau chuyến tham quan dần hình thành… trên giấy.

Tiếp tục là những thông tin tìm hiểu trên mạng, từ sự tư vấn của bố mẹ…thậm chí nhờ mối quan hệ của bố mẹ, các em đã được tiếp xúc trực tiếp với những lãnh đạo doanh nghiệp lớn, được dạy về hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiếp cận thị trường…

Sau thời gian gần 1 năm nghiên cứu, lên kế hoạch kinh doanh và sản xuất, ý tưởng tái chế cùi bắp thành nguồn dinh dưỡng tự nhiên, mang tên Cobtainra đời. Cái tên đó thể hiện mong muốn đơn giản là mang đến 1 sản phẩm có ích cho xã hội, thân thiện với môi trường và "cùi bắp" không phải là đồ bỏ đi.

Theo bạn Khánh Linh – phụ trách thiết kế logo và các sản phẩm hình ảnh tiếp thị sản phẩm của nhóm cho biết, tên Cobtain nhóm chọn là từ ghép tiếng Anh vừa là tên sản phẩm được làm là lõi ngô (Cob), và Obtain là duy trì sự bền vững – mang mục tiêu của nhóm là làm ra sản phẩm từ phế phẩm để bảo vệ môi trường.

Bạn Hạnh Linh – phụ trách kinh doanh và truyền thông cho biết, lúc đầu nhóm được thành lập để tham gia cuộc thi khởi nghiệp của khối các trường học trên địa bàn. Bằng những ý tưởng đơn giản, nhưng cả nhóm đều thống nhất là sản phẩm phải đạt được mục đích thân thiện và bảo vệ môi trường.

Sau khi đi thăm Mộc Châu mùa hè năm ngoái, nhận thấy lõi ngô bị vứt đi quá nhiều, gây ảnh hưởng không tốt tới môi trường, nhóm đã cùng nhau nghiên cứu. Nhóm nhận thấy trong lõi ngô vẫn còn rất nhiều chất dinh dưỡng có ích. Vậy là cả nhóm lên kế hoạch tái chế lượng rác thải khổng lồ này thành các sản phẩm có ích hơn cho xã hội và cũng là để cải thiện môi trường sống của bà con miền núi.

Từ ý tưởng đến thực hiện là cả một quá trình dài. Nhóm đã cùng nhau lập "hồ sơ" kinh doanh trình lên cho bố mẹ, vừa để xin phép thực hiện cũng đồng thời… huy động vốn từ phụ huynh.

Rất may mắn, cả nhóm đã được sự ủng hộ nhiệt tình của bố mẹ, thậm chí còn được cho vay một số vốn, đủ để khởi nghiệp với ý tưởng tốt đẹp này. Hiện nhóm đã tìm thuê được một nhà máy ở Hòa Bình để sản xuất những sản phẩm ban đầu đạt tiêu chuẩn đưa ra giới thiệu trên thị trường.

Cụ thể, lõi ngô hiện đang được Cobtain tái chế thành 2 sản phẩm. Một là lõi ngô nghiền, sử dụng trong trồng nấm, hoa lan và các loại cây trồng. Hai là viên nén lõi ngô dùng làm thức ăn cho gia súc như lợn, bò, và ngựa, đồng thời cũng dùng để ủ ấm gia súc trong thời tiết giá rét.

Và theo nhóm tìm hiểu thì hiện nay trên thị trường chưa có đơn vị nào sản xuất loại viên nén lõi ngô này, đây cũng là một lợi thế "cạnh tranh" cho ý tưởng mới mẻ, sáng tạo của nhóm.

…tạo sản phẩm dinh dưỡng

Theo 1 bạn đại diện của Cobtain cho biết, đây là 2 sản phẩm gốc thiên nhiên vì nguồn protein từ lõi ngô được tận dụng, mang lại lợi ích cho cây trồng và vật nuôi. Dưỡng chất giàu protein trong lõi ngô giúp nấm ngon hơn, giúp cây trồng xanh tốt hơn mà lại làm giảm thiểu rác thải vào môi trường. Nó còn đóng vai trò thay thế các loại phân bón hóa học, vốn không có lợi cho môi trường và sức khoẻ con người.

Viên nén lõi ngô hiện nay cũng đang được thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc quan tâm. Loại viên nén này thường được dùng để rải lót sàn chuồng trong các trang trại nuôi lợn, bò, ngựa, cừu vừa có tác dụng sưởi ấm vào mùa đông, đồng thời là nguồn thức ăn giàu chất xơ và protein cho gia súc.

Đặc biệt, khi ăn viên nén lõi ngô, chất thải của gia súc sẽ khô, giảm mùi, tiện lợi cho việc tái chế chất thải gia súc thành phân bón.

Thế nên, mục tiêu về lâu dài của nhóm các bạn trẻ này không chỉ dừng ở việc cung cấp sản phẩm cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Giờ đây, nguồn nguyên liệu tưởng chừng như phế phẩm này lại không hề "cùi bắp" chút nào.

Đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết rất quan tâm đến dự án Cobtain. Vị này đánh giá cao ý tưởng của nhóm bạn trẻ biết tái sử dụng những phế phẩm để nuôi dưỡng và phát triển nông nghiệp. Các bạn đã không để lãng phí một nguồn tài nguyên tưởng chừng như bỏ đi. Cần đầu tư để phát triển dự án này…

Với ý tưởng khởi nghiệp thực tế cao, sản phẩm 100% từ tự nhiên và thân thiện với môi trường, mong rằng các bạn trẻ "cùi bắp" sẽ thành công.

Theo Giaoducthoidai

Bạn đang đọc bài viết Tuổi teen khởi nghiệp bằng… “cùi bắp” tại chuyên mục Kinh tế Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Kinh tế Môi trường