Thứ sáu, 01/07/2022 07:58 (GMT+7)

Kon Tum: Dịch bệnh thủy sản lan nhanh trên diện rộng

NGUYỄN GIÁC -  Thứ sáu, 08/06/2018 12:52 (GMT+7)

Liên tiếp thời gian qua, trên địa bàn huyện Đắk Hà (Kon Tum) xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt và tiếp tục có dấu hiệu lây lan. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do 2 chủng vi khuẩn gây ra.

Ngày 8/6, theo lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Đắk Hà (Kon Tum): Hiện Phòng đã có báo cáo về tình trạng cá chết hàng loạt ở nhiều hộ nuôi và gửi lên cấp trên để có hướng xử lý, hỗ trợ cho người dân.

Theo thống kê hiện nay, từ 4/2018 đến nay, có 18 hộ bị thiệt hại do cá chết, số lượng ước khoảng 20 tấn (gồm các giống cá trắm cỏ, rô phi, rô đồng), giá trị thiệt hại hơn 600 triệu đồng. 

Ông Lê Thế Cương – Phó Phòng NNPTNT huyện Đắk Hà: Nguyên nhân làm cá chết hàng loạt vừa qua phần lớn do thời tiết thay đổi, tình trạng nắng nóng và mưa lũ mang theo nhiều bùn đất, vi khuẩn gây bệnh làm cho cá giảm khả năng đề kháng. Qua xét nghiệm nguồn nước tại các ao hồ, mật độ 2 chủng vi khuẩn Streptococcus và Pseudomonas chiếm rất cao. 

Gần 20 hộ dân bị thiệt hại nặng do cá chết trắng

Ngay sau xác định nguyên nhân dẫn đến việc cá nuôi từ các hộ dân bị chết trắng và có dấu hiệu lây lan, đơn vị chuyên môn phối hợp cùng địa phương kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ nâng cao kỹ năng phòng, chống bệnh thủy sản, xử lý môi trường đúng cách. Cũng tại các buổi họp, cán bộ chuyên trách tiếp cận, phát tài liệu tuyên truyền đến người dân nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường. Đặc biệt, khuyến cáo người dân không lấy cá chết để ăn hoặc chế biến thực phẩm cho người, gia súc và báo cho cơ quan thú y địa phương khi phát hiện dịch bệnh ở hồ nuôi và xử lý môi trường xung quanh.

Nguyên nhân làm cá chết là môi trường thay đổi phát sinh chủng vi khẩn gây bệnh

Trước đó, vào 7/2017 tại huyện Đắk Hà cũng đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt tại xã Đắk Mar và thị trấn Đắk Hà, số lượng cá chết hơn 70 tấn, tổng thiệt hại lên đến 2,4 tỷ đồng. Ngay khi phát hiện, chính quyền hỗ trợ và phối hợp cùng hộ nuôi và địa phương tiến hành xử lý không để môi trường bị ô nhiễm và các dịch bệnh lây lan do cá chết gây ra.

Bạn đang đọc bài viết Kon Tum: Dịch bệnh thủy sản lan nhanh trên diện rộng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nỗ lực vì một Quảng Ninh xanh
Với nhiều cách làm hiệu quả, Quảng Ninh đã thu được nhiều kết quả nổi bật trong công tác bảo vệ môi trường, được công nhận đứng trong tốp 5 tỉnh, thành phố thực hiện bảo vệ môi trường ở mức tốt.

Tin mới