Thứ hai, 20/03/2023 19:12 (GMT+7)

Kon Tum: Khai mạc Liên hoan sắc màu thổ cẩm lần thứ 2 năm 2023

Thanh Mai -  Thứ ba, 07/02/2023 09:44 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum, vừa qua UBND thành phố Kon Tum khai mạc Liên hoan sắc màu thổ cẩm lần thứ 2 và ra mắt Làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri.

tm-img-alt
Đặc sắc văn hóa truyền thống tại Liên hoan sắc màu thổ cẩm Kon Tum

Tại làng Kon Jơ Dri, xã Đăk Rơ Wa, UBND thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum khai mạc Liên hoan sắc màu thổ cẩm lần thứ II và ra mắt Làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri.

Đây là một trong nhiều hoạt động của thành phố chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày thành lập tỉnh Kon Tum (09/02/1913- 09/02/2023).

Tham gia Liên hoan có 38 nghệ nhân đến từ 7 xã (Vinh Quang, Ngọc Bay, Đăk Rơ Wa, Đăk Blà, Ia Chim, Đăk Năng, Hòa Bình) và 3 phường (Thống Nhất, Thắng Lợi, Quang Trung) của thành phố Kon Tum, với 03 hoạt động: Tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số; tổ chức không gian thực hành dệt thổ cẩm; trình diễn trang phục thổ cẩm.

Liên hoan diễn ra đến hết ngày 7/2, tại làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri.

Theo Phó Chủ tịch UNND thành phố Kon Tum cho biết, để phát triển du lịch cộng đồng thì việc duy trì các nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số có vai trò hết sức quan trọng. Trong kho tàng văn hóa dân gian truyền thống, dệt thổ cẩm là nghề thủ công lâu đời của các dân tộc thiểu số (DTTS) Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng.

Dệt thổ cẩm làm nên nét đẹp của trang phục truyền thống và ghi dấu bản sắc văn hóa đặc sắc của mỗi một tộc người. Qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân, mỗi tấm thổ cẩm như là một tác phẩm nghệ thuật giàu hình tượng, biểu cảm; những nữ nghệ nhân đã truyền hơi thở của cuộc sống vào từng hoa văn, từng đường dệt, màu sắc, thổi vào đó cái hồn mang yếu tố tâm linh, huyền bí và cả ước muốn, sức sống của cộng đồng.

Đến với Liên hoan, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những sản phẩm với hoa văn đặc biệt của người Ba Na mà còn được chứng kiến tận mắt các nghệ nhân dệt thổ cẩm, tạo ra các sản phẩm chất lượng, từ quần, áo, tới đồ phụ kiện và các sản phẩm quà lưu niệm.

Cũng tại chương trình, UBND thành phố Kon Tum đã ra mắt Làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri, xã Đăk Rơ Wa theo Quyết định 02/QĐ-UBND ngày 6/1/2023 của UBND tỉnh về việc công nhận điểm du lịch Làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri, xã Đăk Rơ Wa.

tm-img-alt
Ra mắt Làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Dri

Cách trung tâm thành phố Kon Tum khoảng 6 km, làng Kon Jơ Dri là 1 trong 5 làng đồng bào DTTS của xã Đăk Rơ Wa. Làng còn lưu giữ được những nét đặc trưng riêng về kiến trúc của một ngôi làng người Ba Na nằm ven sông Đăk Bla thơ mộng. Làng Kon Jơ Dri có những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống, không gian kết nối với làng du lịch cộng đồng Kon K'Tu, tạo nên điểm nhấn về du lịch của xã Đăk Rơ Wa. Không ít khách du lịch phương Tây chọn du lịch homestay để được thăm quan trải nghiệm, tìm hiểu cuộc sống, phong tục của dân tộc Ba Na ở đây.

Hiện nay, thành phố Kon Tum có ba làng du lịch cộng đồng là Kon K'Tu, Kon Jơ Dri, Kon Klor và 1 điểm du lịch cộng đồng A Biu ở xã Ngọc Bay.

Bạn đang đọc bài viết Kon Tum: Khai mạc Liên hoan sắc màu thổ cẩm lần thứ 2 năm 2023. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Sơn La: 7 cây cổ thụ được công nhận Cây di sản Việt Nam
Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.

Tin mới