Thứ hai, 20/09/2021 03:10 (GMT+7)

Kon Tum: Phê duyệt trên 20 vùng bảo hộ vệ sinh

MỘNG THƯỜNG -  Thứ năm, 22/11/2018 08:48 (GMT+7)

Vừa qua, UBND tỉnh đã ra Quyết định Phê duyệt phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt đối với 23 công trình đã cấp phép khai thác nguồn nước phục vụ sinh hoạt.

Theo đó, đối với các công trình đã được cấp phép khai thác, sử dụng nước phục vụ mục đích cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Kon Tum, UBND tỉnh đã phê duyệt cụ thể phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt. Đồng thời, tùy theo quy mô công trình, nguồn nước khai thác, UBND tỉnh Kon Tum cũng quy định cụ thể phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước.

Quyết định của UBND tỉnh Kon Tum.

Các tổ chức trực tiếp quản lý, vận hành công trình được cấp phép phải có trách nhiệm bảo vệ, theo dõi, giám sát chặt chẽ các hoạt động trong vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước, đảm bảo an toàn cho việc khai thác nước của các công trình.

Trường hợp phát hiện hành vi gây ô nhiễm hoặc có nguy cơ ô nhiễm trong phạm vi vùng bảo hộ khu vực lấy nước sinh hoạt thì các tổ chức phải kịp thời ngăn chặn, đồng thời báo cáo ngay đến chính quyền địa phương nơi gần nhất để xử lý.

Các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sinh sống, hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ trong phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt phải tuân thủ các quy định về hành lang bảo vệ nguồn nước, quy định về bảo vệ nguồn nước dưới đất và cần tuân thủ các yêu cầu khác về bảo vệ tài nguyên nước theo quy định của pháp luật.

UBND các huyện, thành phố và UBND cấp xã nơi có công trình cấp nước sinh hoạt đã được xác định vùng bảo hộ vệ sinh phối hợp với các cơ quan liên quan và các tổ chức có công trình khai thác nước cấp cho sinh hoạt xác định ranh giới phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt trên thực địa. Thực hiện các biện pháp bảo vệ chất lượng nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn mình quản lý. Tiếp nhận thông tin, giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt trên địa bàn theo thẩm quyền.

Sông Đăk Bla, một trong những khu vực được cấp phép khai thác nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum phải luôn theo dõi, đôn đốc, giám sát, hướng dẫn xử lý các vấn đề phát sinh, liên quan đến vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt theo quy định của pháp luật để có căn cứ báo cáo về UBND tỉnh và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Việc xác định, phê duyệt và công bố vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt là nội dung quan trọng nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tác động tiêu cực đến chất lượng nguồn nước của công trình khai thác nước để cấp cho sinh hoạt và các chức năng khác của nguồn nước.

Đây cũng là một trong các cơ sở để tổ chức, thẩm tra, thẩm định các quy hoạch, kế hoạch, dự án của các tổ chức, cá nhân có liên quan; đề xuất các quy định cụ thể về sản xuất, kinh doanh, chế biến gắn với yêu cầu bảo vệ môi trường, nguồn nước trong vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Bạn đang đọc bài viết Kon Tum: Phê duyệt trên 20 vùng bảo hộ vệ sinh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lai Châu: Tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản
Sở TN&MT Lai Châu thống kê, toàn tỉnh hiện có 75% diện tích tự nhiên được Bộ TN&MT điều tra, đánh giá trữ lượng và phát hiện có các loại khoáng sản chính như: đất hiếm, barit, fluorit, vàng, đồng, chì, kẽm, đá phiến lợp, đá xi-măng.
Tây Ninh: Đưa nước sạch về với đồng bào Khmer
Trước đây, đa phần đồng bào dân tộc Khmer sử dụng nguồn nước từ các giếng khoan hoặc trữ nước mưa sử dụng. Nguồn nước sinh hoạt này vừa không bảo đảm vệ sinh vừa thường xuyên thiếu hụt trong mùa khô, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.
Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước
Những yếu tố chủ quan, khách quan đều có thể ảnh hưởng tới nguồn nước ăn uống sinh hoạt. Cùng điểm mặt những tác nhân ô nhiễm môi trường nước phổ biến tới ít phổ biến nhất.

Tin mới

Thành phố vừa ốm dậy
Gần 2 tháng Hà Nội chính thức giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Trưa 19/9 Hà Nội công bố 12 ca mắc COVID-19 mới
Sở Y tế Hà Nội trưa 19/9 cho biết trong sáng nay TP ghi nhận 12 ca mắc COVID-19 mới trong đó có 10 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa. Như vậy tính từ 18h ngày 18/9 đến 12h ngày 19/9 ghi nhận 14 ca trong đó: 12 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa.
Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?
Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.