Thứ hai, 15/08/2022 16:32 (GMT+7)

Kon Tum: Thi công thủy điện vùi lấp, sạt lở hàng chục hecta đất

MTĐT -  Thứ bảy, 26/12/2020 11:16 (GMT+7)

Dự án thủy điện Đắk Re nằm trên địa phận 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi. Tại Kon Tum, dự án nằm trên địa bàn xã Hiếu, huyện Kon Plông.

Ngày 25-12, phòng chức năng của UBND huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum phối hợp với chủ đầu tư dự án thủy điện Đắk Re làm rõ việc hàng chục hecta đất của người dân xã Hiếu bị vùi lấp, sạt lở.

Dự án thủy điện Đắk Re nằm trên địa phận 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi. Tại Kon Tum, dự án nằm trên địa bàn xã Hiếu, huyện Kon Plông. Trong đợt mưa bão dồn dập vừa qua, hàng chục hecta đất sản xuất của người dân xã Hiếu bị sạt lở, vùi lấp nghiêm trọng. Theo người dân, trước đây dòng suối Đắk So Rach chảy theo hướng từ xã Hiếu xuống xã Ngọc Tem nhưng từ khi thủy điện Đắk Re thi công, ngăn đập, chặn dòng suối Đắk So Rach khiến cho đợt mưa lũ vừa qua nước dâng lên, đổ dồn về suối Đắk Re cuốn trôi nhiều hoa màu của người dân 2 bên suối.

Ngày 26-12, thông tin từ UBND xã Hiếu, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị này đã có văn bản đề nghị UBND huyện Kon Plông làm việc với Công ty cổ phần Thủy điện Thiên Tân, chủ đầu tư Thủy điện Đắk Re về việc cần có phương án đảm bảo an toàn cho người dân...

Đất ruộng của người dân bị sạt lở nghiêm trọng (Ảnh:SGGP).

Theo đó, UBND xã Hiếu đề nghị UBND huyện Kon Plông làm việc với Công ty cổ phần Thủy điện Thiên Tân (chủ đầu tư Thủy điện Đắk Re) về phương án đảm bảo an toàn về người, tài sản, hoa màu,... của người dân trong vùng bị ảnh hưởng dự án, không để bị động trong công tác phòng tránh khi mưa bão kéo dài, thiên tai xảy ra hoặc vận hành các hạng mục công trình thuỷ điện Đắk Re.

Ngoài ra, UBND xã cũng báo cáo lên UBND huyện về công tác khắc phục hậu quả. Trong đó, đối với hạng mục đập tràn, lòng hồ 3 gây ngập lụt diện tích đất ruộng của dân, đơn vị thi công của Công ty cổ phần thủy điện Thiên Tân đã thực hiện cam kết vớt rác, cây gây tắc cống dẫn dòng để thông thoát nước cho người dân kịp thời canh tác tronh mùa vụ 2021; đồng thời cam kết nếu sau khi tích nước mà diện tích đất ruộng của dân vẫn bị ngập thì công ty sẽ có phương án bồi thường.

Đối với tuyến đường công vụ lòng hồ 3 làm ảnh hưởng đến diện tích đất của người dân thôn Vi Glơng, công ty thống nhất tiếp tục hỗ trợ cho nhân dân theo cam kết.

Đối với hai bên hành lang và hạ lưu kênh thông hồ, nơi diện tích đất của nhân dân thôn Kon Plông, Vi Glơng và hạ lưu thôn Kon Plinh bị ảnh hưởng, đoàn công tác đã lập biên bản kiểm tra, xác định khối lượng cụ thể gửi chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên đến ngày 10-12, Công ty cổ phần thủy điện Thiên Tân chưa có giải pháp gì hỗ trợ người dân và lãnh đạo Công ty đề xuất đi kiểm tra thực địa lại vào tháng 1-2020.

UBND xã Hiếu đã liên hệ với các ban ngành của huyện và cả chủ đầu tư để đi kiểm tra.

Kết quả kiểm tra cho thấy, tại thôn Kon Plông, diện tích lúa nước bị ảnh hưởng đo đếm được là 6,12ha, nằm ở khu vực hạ lưu và 2 bên hành lang tuyến kênh thông hồ. Tất cả diện tích này đã bị sạt lở, cát vùi lấp hoàn toàn. Khối lượng đất, đá cát lớn, người dân không thể tự khắc phục để canh tác mùa vụ 2021.

Tại thôn Vi Glơng, diện tích lúa nước bị ngập úng và vùi lấp do tắc cống tràn đập lòng hồ 3 và đường công vụ sạt lở đo đếm được là 2,94ha. Diện tích này, người dân có thể tự khắc phục để canh tác mùa vụ 2021.

Tại thôn Kon Plinh, do thay đổi dòng chảy của sông Đắk Re, khu dân cư và các điểm trường, cầu treo dân sinh có nguy cơ bị sạt lở cao. Phần diện tích lúa nước của người dân bị ảnh hưởng đo đếm được là 1,9ha. Tất cả diện tích này đã bị sạt lở và bị trôi. Có đoạn cát vùi lấp hoàn toàn. Khối lượng cát, đá lớn, nhân dân không thể tự khắc phục để canh tác mùa vụ năm 2021. Tổng cộng có 73 hộ ở 3 thôn nói trên bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân được xác định một phần do quá trình thi công san ủi các hạng mục kênh thông hồ, tuyến đường công vụ và khu vực đập lòng hồ 3 thuộc thủy điện Đắk Re (do Công ty cổ phần Thủy điện Thiên Tân làm chủ đầu tư) gặp mưa, bão gây bồi lấp, ngập úng, làm thay đổi dòng chảy, gây sạt lở đất và vùi lấp ruộng, ao cá của người dân trên địa bàn các thôn.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Kon Tum: Thi công thủy điện vùi lấp, sạt lở hàng chục hecta đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thiết bị làm sạch khí sinh học
TS. Nguyễn Tuấn Minh (Viện Công nghệ Môi Trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công và chế tạo một trong những thiết bị làm sạch khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam.
Những lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ
Mặc dù kê đơn thuốc kháng sinh là một phần thường xuyên của chăm sóc lâm sàng nhi khoa, nhưng việc sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý là một thách thức vì rất khó phân biệt giữa bệnh do virus và vi khuẩn gây ra.