Chủ nhật, 26/06/2022 15:03 (GMT+7)

Kon Tum: Toàn tỉnh đều đang bị ô nhiễm bom mìn

MTĐT -  Thứ năm, 05/04/2018 16:29 (GMT+7)

Đó là nhận định của Trung tá Hồ Phương Ngọc, Chủ nhiệm công binh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum.

Nhiều địa phương còn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bom mìn

Theo trung tá, mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng qua khảo sát ngoài thực địa của các đơn vị về tình hình ô nhiễm bom mìn sau chiến tranh, trên địa bàn tỉnh Kon Tum hiện tại tất cả các diện tích trên địa bàn toàn tỉnh đều bị ô nhiễm bom mìn.

Cụ thể bom đạn sót lại sau chiến tranh là các loại bom bi, lựu đạn, các loại mìn, các loại bom. Độ sâu có những nơi nó còn nằm trên mặt đất. Có những nơi nó nằm sâu từ 0,3 đến 0,6m. Đặc biệt có những quả bom khoan nó nằm sâu trong lòng đất đến 10- 15m.

Trung tá Hồ Phương Ngọc cho biết, trong khoảng 10 năm trở lại đây cùng với sự phát triển của nền kinh tế, việc khai hoang, mở đường diễn ra trên diện rộng. Trên địa bàn tỉnh trong những năm qua lực lượng công binh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, rồi các lực lượng công binh trong toàn quân đã tổ chức rà phá bom mìn tương đối nhiều.

Trên các dự án, lực lượng công binh tỉnh đã rà phá được khoảng gần 500ha và thu gom vật liệu nổ gần 12 tấn. Bên cạnh đó trong những năm qua được sự quan tâm của Chính phủ, Nhà nước cũng đã có Chương trình hành động quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Từ năm 2010 đến nay trong dự án 504 của Chính phủ đã giải phóng được hơn 13.000ha. Cơ bản tập trung ở các huyện: Ngọc Hồi, Kon Plông, Ia H’Drai, Sa Thầy. Tuy nhiên diện tích rất là rộng chỉ giải phóng được phần nhỏ ở các khu dân cư. Lượng diện tích còn lại rất lớn.

Cũng theo trung tá, để đảm bảo giải phóng được bom mìn còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là ở những khu đông dân cư, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh đề nghị Trung ương bổ sung các nguồn ngân sách để giải phóng phần ô nhiễm lớn đặc biệt là các khu đông dân cư.

Bên cạnh đó cũng kêu gọi các tổ chức phi Chính phủ người ta quan tâm đến ô nhiễm bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam đầu tư vào để cố gắng giải phóng càng nhanh càng tốt diện tích ô nhiễm bom mìn đặc biệt là các khu đông dân cư.

Trả lời câu hỏi của PV Nhân ngày thế giới phòng chống bom mìn 4/4, Trung tá Hồ Phương Ngọc khuyến cáo: Thứ nhất là các tổ chức, đoàn thể tuyên truyền cho nhân dân nắm được tác hại của bom mìn và tính nguy hiểm của bom mìn còn sót lại.

Thứ hai là đề nghị bà con nhân dân khi phát hiện được bom mìn còn sót lại sau chiến tranh thì nên tránh tiếp xúc với và phải có biện pháp giữ nguyên hiện trạng, báo cáo với cơ quan chức năng để cơ quan chức năng cử lực lượng chuyên môn xuống xử lý. Tránh tác động vào để nguy hiểm đến tính mạng của người dân./.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Kon Tum: Toàn tỉnh đều đang bị ô nhiễm bom mìn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đà Nẵng hướng đến tái chế chất thải xây dựng
Ngày 24/6, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức Hội thảo Quản lý và tái chế chất thải rắn xây dựng tại Đà Nẵng phục vụ mục tiêu quản lý chất thải bền vững.
Lo ngại ở làng thu gom và sơ chế rác thải lớn nhất Hà Nội
Thôn Xà Cầu thuộc xã Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa) được biết đến là “thủ phủ” với nghề thu mua và sơ chế rác thải nhựa lớn nhất thủ đô. Cùng với sự phát triển kinh tế, đang có nhiều lo ngại về nạn ô nhiễm môi trường đe dọa cuộc sống của người dân nơi đây.

Tin mới

Nghi Sơn – Thanh Hóa: Đường tỉnh lộ 512 xuống cấp nghiêm trọng
Tuyến đường ĐT 512 là con đường huyết mạch, thế nhưng nhiều năm trở lại đây tuyến đường tỉnh lộ này đã bị cày nát và xuống cấp nghiêm trọng, những đoàn xe trọng tải lớn liên tục lưu thông vào đây đã khiến đường hư hỏng nặng, gây mất an toàn cho người dân.