Thứ ba, 31/01/2023 03:27 (GMT+7)

Lâm Đồng: Đưa hệ thống camera tầm cao trong công tác quản lý, giám sát lâm nghiệp và khoáng sản

MTĐT -  Thứ tư, 23/11/2022 08:51 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Việc lắp đặt hệ thống camera giám sát tầm cao là một trong những giải pháp chủ yếu để quản lý xây dựng đô thị phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, góp phần làm tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân, đảm bảo an ninh xã hội.

Thời gian vừa qua, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã vận hành hệ thống camera giám sát tầm cao tại các vị trí trung tâm cũng như các khu vực có diện tích rừng, đất lâm nghiệp lớn trên địa bàn. Hoạt động này hỗ trợ việc giám sát, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các vụ việc liên quan đến rừng, đất lâm nghiệp và khoáng sản.

tm-img-alt
Ảnh minh họa

Với diện tích tự nhiên và lĩnh vực quản lý rộng, những năm gần đây, số lượng các vụ vi phạm hành chính trên địa bàn huyện Lâm Hà phát sinh nhiều và thường xuyên, nhất là trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng, lấn chiếm đất rừng, xây dựng trái phép... Chính vì vậy, việc lắp đặt hệ thống camera giám sát tầm cao là một trong những giải pháp chủ yếu để quản lý xây dựng đô thị phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, góp phần làm tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân, đảm bảo an ninh xã hội. 

Để quản lý, vận hành và khai thác có hiệu quả hệ thống này, UBND huyện cũng đã thành lập Tổ điều hành hệ thống camera giám sát tầm cao, phân công ca trực từ 6h - 19h mỗi ngày. Hiện nay, đã triển khai lắp đặt tại 8 địa điểm, mỗi điểm giám sát gắn 1 camera ở độ cao từ 30 m trở lên với bán kính quan sát 5 km, các camera có thể quay quét để giám sát tổng quan tất cả các hướng tại địa điểm giám sát. 

Tại trung tâm điều khiển với hệ thống hiển thị trên 6 màn hình ghép; hệ thống máy chủ lưu trữ, tìm kiếm và quản lý hình ảnh camera từ các điểm giám sát tầm cao. Trung tâm chỉ huy được thiết lập có thể nâng cấp và mở rộng thành Trung tâm điều hành thông minh - IOC cho huyện Lâm Hà khi có yều cầu.

Dữ liệu camera giám sát được lưu trữ, quản lý, tìm kiếm và truy xuất trên nhiều thiết bị khác nhau như: hệ thống màn hình ghép tại trung tâm chỉ huy, máy vi tính, thiết bị di động... nhằm hỗ trợ công tác giám sát trật tự đô thị và lấn chiếm đất rừng được nhanh chóng, kịp thời và thuận tiện.

Tại mỗi camera giám sát đảm nhận một trong những chức năng quan trọng của hệ thống là tự động ghi lại hình ảnh giám sát tổng quan ở những vị trí trọng yếu của Lâm Hà. Bước đầu ghi nhận đã đem lại những hiệu quả nhất định, điển hình là đã kịp thời phát hiện và xử lý các đối tượng phá rừng tại xã Đông Thanh.

Việc lắp đặt camera tầm cao bước đầu đã phát huy hiệu quả rõ rệt trong quản lý, bảo vệ rừng, ngăn chặn việc lấn chiếm đất lâm nghiệp và khai thác khoáng sản trái phép. Đồng thời, đây cũng là một trong những cơ sở quan trọng để huyện Lâm Hà tiếp tục thực hiện các ứng dụng thông minh nhằm phát triển địa phương trong tương lai.

Ngọc Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Đưa hệ thống camera tầm cao trong công tác quản lý, giám sát lâm nghiệp và khoáng sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Phát hiện lượng tài nguyên lớn dưới đáy biển ở Na Uy
Chính phủ Na Uy vừa thông báo nước này đã phát hiện một lượng đáng kể các kim loại và khoáng chất khác nhau, trong đó bao gồm cả kim loại hiếm ở dưới đáy biển thuộc thềm lục địa mở rộng của quốc gia Bắc Âu này tại Biển Na Uy và Biển Greenland.
Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay...
Chung tay chăm sóc và bảo vệ rừng ngập mặn tại Quảng Ninh
Rừng ngập mặn bảo vệ các khu vực ven biển vững chắc hơn bất cứ công trình bê tông nào trước sức tàn phá của nước mặn và sóng biển. TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm chung tay bảo vệ, duy trì hệ sinh thái ven biển.
Đắk Nông: Kỷ luật cán bộ, công chức xã Trúc Sơn
Chủ tịch UBND huyện Cư Jut ( Đắk Nông ) vừa có Văn bản số 55/UBND-KTHT thông tin kết quả xử lý những nội dung mà tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam đã đăng tải trước đó những dấu hiệu “khuất tất” về công tác quản lý đất đai của xã Trúc Sơn.

Tin mới

Tết và ... rác
Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt , tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.
Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...
Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.