Thứ sáu, 02/12/2022 23:06 (GMT+7)

Lâm Đồng: Hơn 124 tỷ đồng xây hệ thống xử lý nước thải Khu công nghiệp Phú Hội

MTĐT -  Thứ hai, 12/09/2022 15:47 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trong tổng mức đầu tư cho dự án xử lý nước thải Khu công nghiệp Phú Hội (Lâm Đồng), chi phí xây dựng là hơn 68,3 tỷ đồng, chi phí thiết bị gần 23 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng 22,5 tỷ đồng.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt bổ sung kế hoạch lựa chọn nhà thầu thuộc dự án đầu tư xây dựng Trạm xử lý nước thải tập trung, hệ thống thu gom nước thải và đường giao thông, hệ thống thoát nước mặt Khu công nghiệp Phú Hội. Tổng mức đầu tư cho công trình này là 124,1 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Theo Quyết định số 1573/QĐ-UBND ngày 7/9/2022 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, tên dự án đầu tư là xây dựng Trạm xử lý nước thải tập trung, hệ thống thu gom nước thải và đường giao thông, hệ thống thoát nước mặt Khu công nghiệp Phú Hội.

Chủ đầu tư của dự án là Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Phú Hội (nay là Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Lộc Sơn-Phú Hội).

Tổng mức đầu tư cho dự án là 124,107 tỷ đồng; trong đó chi phí xây dựng là hơn 68,3 tỷ đồng; chi phí thiết bị gần 23 tỷ đồng; chi phí giải phóng mặt bằng 22,5 tỷ đồng; còn lại là các chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn, chi phí dự phòng và chi phí khác. Dự án được bổ sung thêm bốn gói thầu, đều thực hiện trong quý 3 năm 2022.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ra các Quyết định số 1311/QĐ-UBND vào tháng 6/2018, Quyết định số 1225/QĐ-UBND vào tháng 7/2020 và Quyết định số 1000/QĐ-UBND và tháng 4/2021 phê duyệt từng phần của dự án xây dựng Trạm xử lý nước thải tập trung và hệ thống thu gom nước thải và đường giao thông, hệ thống thoát nước mặt của Khu công nghiệp Phú Hội. Nhưng đến nay, các hạng mục về xử lý nước thải của khu công nghiệp vẫn chưa được triển khai.

Tỉnh Lâm Đồng hiện đang có hai khu công nghiệp lớn là Khu công nghiệp Phú Hội thuộc huyện Đức Trọng và Khu công nghiệp Lộc Sơn ở thành phố Bảo Lộc. Cả hai khu công nghiệp này hiện có gần 50 dự án đang hoạt động.

Tại Khu công nghiệp Lộc Sơn, sau hàng chục năm hoạt động không có hệ thống nước thải tập trung, từ 2018 tới nay nhà máy xử lý nước thải đã đi vào hoạt động và đảm bảo xử lý hết nước thải tại các nhà máy có lượng xả thải lớn, dễ gây ảnh hưởng xấu cho môi trường.

Còn một số doanh nghiệp chưa đấu nối, chủ yếu là các doanh nghiệp siêu nhỏ hoặc doanh nghiệp sản xuất ngành nghề không phát sinh nước thải công nghiệp.

Khu công nghiệp Phú Hội có tổng diện tích 174ha, điều chỉnh xuống còn 109ha, thuộc xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, nằm cách thành phố Đà Lạt 35km về phía Nam. Theo thống kê, hiện khu công nghiệp này có 19 công ty, doanh nghiệp đang hoạt động.

Mặc dù, đi vào hoạt động từ năm 2008, nhưng đến nay, Khu công nghiệp Phú Hội vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Lượng nước thải của Khu công nghiệp này hầu như chưa được xử lý triệt để và đổ thẳng ra sông Đa Nhim.

Cũng vì chưa có hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung nên từ năm 2018, đại diện nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu công nghiệp Phú Hội đã liên tục kiến nghị, khiếu nại về tình trạng ô nhiễm môi trường từ khu xử lý kén tằm của một công ty có vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất tơ và dệt lụa tơ tằm trên địa bàn. Tình trạng này đã gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư của Khu công nghiệp Phú Hội./.

An Na (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Hơn 124 tỷ đồng xây hệ thống xử lý nước thải Khu công nghiệp Phú Hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thuốc đắt nhất thế giới lên đến 3,5 triệu USD mỗi liều
Với cái giá không dưới 3,5 triệu USD mỗi liều, thuốc chữa bệnh máu khó đông Hemgenix đã trở thành loại thuốc đắt nhất thế giới. Vị trí này trước đó thuộc về Zynteglo, thuốc điều trị bệnh rối loạn máu beta thalassemia, giá 2,8 triệu USD.
Những dấu hiệu suy nhược cơ thể và hướng điều trị
Dấu hiệu suy nhược cơ thể được nhận biết khi người bệnh cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, làm việc kém hiệu quả. Bất cứ biểu hiện bất thường nào cũng cần đặc biệt chú ý, bởi đó có thể là lời cảnh báo những bất ổn của sức khỏe.

Tin mới