Thứ sáu, 29/10/2021 04:18 (GMT+7)

Lâm Đồng: Phạt hơn 1,3 tỷ đồng hai công ty khai thác khoảng sản, đất

Kim Đồng - Phúc Thành -  Thứ năm, 08/07/2021 18:21 (GMT+7)

Hai công ty hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, đất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng vừa bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Trước đó, tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các cơ quan ban ngành liên quan thực hiện nghiêm túc việc chấn chỉnh công tác tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm vi phạm trong khai thác, kinh doanh khoáng sản

Ngày 7/7/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai công ty để tồn tại vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản, đất trên địa bàn tỉnh với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Trường hợp Công ty TNHH Dương Phát (trụ sở: Số 6B Nguyễn Đình Quân, Phường 5, thành phố Đà Lạt) do ông Dương Kim Phượng làm Giám đốc. UBND tỉnh quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 800 triệu đồng.

UBND tỉnh Lâm Đồng “mạnh tay” xử lý các vi phạm liên quan đến khai thác khoáng sản, đất. (Ảnh: minh họa)

Theo đó, Công ty TNHH Dương Phát đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khai thác khoáng sản vượt công suất cấp phép (công suất được cấp phép là 30.000m3 đá nguyên khối/năm). Cụ thể: năm 2018, 2019 vượt công suất trên 100% và năm 2020 vượt 48%; vi phạm quy định tại điểm c khoản 5 Điều 41 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ.

Đối với Công ty cổ phần Khoáng sản và Vật liệu xây dựng Lâm Đồng (trụ sở: Số 87, đường Phù Đổng Thiên Vương, phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) do ông Nguyễn An Thái làm Tổng Giám đốc. UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 520 triệu đồng do thực hiện nhiều hành vi vi phạm như:

Công ty cổ phần Khoáng sản và Vật liệu xây dựng Lâm Đồng đã thực hiện hành vi vi phạm: Khai thác không đúng với thiết kế được phê duyệt (khai thác không đúng phương pháp, không đúng chiều cao tầng khai thác theo thiết kế mỏ) và đổ thải (đổ đất tầng phủ ngoài ranh giới cấp phép, sát mốc số 19) không đúng vị trí xác định theo thiết kế mỏ.

Thực hiện việc khai thác vượt công suất cho phép đối với khối lượng sét gạch ngói (gồm: đất sét và đất làm gạch). Cụ thể: năm 2018 (45.132,8m3) vượt 61%; năm 2019 (40.477,7m3) vượt 45%; năm 2020 (46.308,5m3) vượt 65% so với công suất cho phép là 28.000m /năm.

Công ty này đã sử dụng diện tích 2,2 ha đất nông nghiệp (diện tích này nằm trong ranh giới cấp phép khai thác, thuộc tờ bản đồ số 51, xã Gia Hiệp và tờ bản đồ số 12, xã Tam Bố, huyện Di Linh) nhưng không làm thủ tục thuê đất (gọi là hành vi lấn đất theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 91/2014/NĐ-CP ngày 19/11/2013 của Chính phủ).

Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng, buộc Công ty cổ phần Khoáng sản và Vật liệu xây dựng Lâm Đồng khắc phục hậu quả như khai thác đúng với thiết kế khai thác được phê duyệt, đổ thải đúng vị trí đã xác định trong thiết kế mỏ Báo cáo kinh tế kỹ thuật được phê duyệt; thực hiện thủ tục thuê đất theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 14 Nghị định số 91/2014/NĐ-CP ngày 19/11/2013 của Chính phủ.

Tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm vi phạm trong khai thác, kinh doanh khoáng sản

Mới đây nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S đã ký văn bản về việc chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước, tăng cường kiểm tra, giám sát tránh tình trạng trốn thuế, thất thu thuế trong hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo thực hiện nghiêm việc: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp không lắp đặt camera giám sát, trạm cân; hồ sơ, chứng từ, hóa đơn không đầy đủ; các hành vi gian lận, khai báo sản lượng khoáng sản khai thác không đúng thực tế; khai thác gây tổn thất lớn khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo đầy đủ hóa đơn, chứng từ,...

Chỉ đạo các Chủ đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn tỉnh quản lý chặt chẽ việc nghiệm thu, thanh toán, quyết toán các công trình (đặc biệt là công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước), trong đó: xem xét nguồn gốc hợp pháp của vật liệu xây dựng đã sử dụng; kiên quyết không nghiệm thu công trình đối với trường hợp vật liệu xây dựng không có nguồn gốc hợp pháp, không có hóa đơn, chứng từ theo quy định.

Đặc biệt, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu địa phương nếu để xảy ra tình trạng khai thác, kinh doanh khoáng sản trái phép trên địa bàn; nhất là đối với các cán bộ, công chức, viên chức có hành vị bao che, buông lỏng quản lý để xảy ra sai phạm trong công tác khai thác, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn.

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Phạt hơn 1,3 tỷ đồng hai công ty khai thác khoảng sản, đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Nạn khai thác đất tặc lộng hành ?
Người dân xã Vụ Bổn phản ánh đến cơ quan báo chí về những dấu hiệu tài nguyên đất đang bị khai thác trái phép ngày, đêm để đưa vào sản xuất gạch xây dựng. Tuy nhiên, công tác quản lý, xử lý vẫn không được dứt điểm, có dấu hiệu buông lỏng !
Hưng Yên: Soi pháp lý về đất đai của dự án Dragon Park Văn Giang
Năm 2015 dự án Khu biệt thự cao cấp và nhà ở Hải Long Trang của Công ty TNHH Lạc Viên Cửu Cao được UBND tỉnh Hưng Yên chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ kinh doanh dịch vụ sang đất ở không qua đấu giá có phù hợp với những quy định của pháp luật.
Gìn giữ vườn quốc gia Kon Ka Kinh
Vườn quốc gia Kon Ka Kinh là một khu vực ưu tiên về bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam, khu vực và quốc tế mà trong tương lai nó còn là một địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.

Tin mới

Đắk Lắk: Nạn khai thác đất tặc lộng hành ?
Người dân xã Vụ Bổn phản ánh đến cơ quan báo chí về những dấu hiệu tài nguyên đất đang bị khai thác trái phép ngày, đêm để đưa vào sản xuất gạch xây dựng. Tuy nhiên, công tác quản lý, xử lý vẫn không được dứt điểm, có dấu hiệu buông lỏng !
Xử lý hành vi rải đinh trên đường như thế nào?
"Đinh tặc” từ lâu luôn là nỗi lo, nỗi ám ảnh của rất nhiều người tham gia giao thông, bởi không những gây nguy hiểm cho người đi đường mà còn để lại nhiều hậu quả nặng nề, làm tổn thất về kinh tế, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội.