Thứ ba, 06/12/2022 00:40 (GMT+7)

Lâm Đồng: Sai phạm trong khai thác khoáng sản, Cty Song Hà Đà Lạt bị phạt 164 triệu đồng

Tùng Ngân -  Thứ ba, 28/06/2022 16:07 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Song Long Đà Lạt (trụ sở tại thôn 1, xã Rô Men, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) 164 triệu đồng vì có nhiều sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Theo đó, tại Quyết định số 1101/QĐ-XPVPHC ngày 21/6/2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng xác định doanh nghiệp này còn có các vi phạm khác: không quản lý tốt mốc ngoài thực địa; không lập sổ sách, chứng từ, tài liệu làm căn cứ để xác định sản lượng khai thác khoáng sản thực tế theo quy định; không xây dựng hố lắng nước thải để lắng lọc, ổn định các chất lơ lửng, bùn trước khi thải nước chảy trả lại lòng suối tại vị trí tập kết cát…

tm-img-alt
Nơi Công ty trách nhiệm hữu hạn Song Long khai thác khoáng sản. Ảnh: ITN

Sau khi đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, lập biên bản ngày 24/5/2022, doanh nghiệp này đã tự nguyện khai báo và khắc phục hậu quả khôi phục lại mốc ngoài thực địa; lắp đặt camera giám sát tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi mỏ; đã lập sổ sách, chứng từ theo Thông tư số 17/2020/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đồng thời, doanh nghiệp đã dừng khai thác và liên hệ với đơn vị tư vấn để xây dựng công trình hồ lắng theo đúng thiết kế được duyệt.

Trước các sai phạm đã diễn ra và xem xét sự tự giác khắc phục hậu quả của doanh nghiệp, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt doanh nghiệp này với hình thức cảnh cáo đối với hành vi không lắp đặt camera giám sát.

Doanh nghiệp bị phạt tiền 100 triệu đồng vì hành vi không lập sổ sách, chứng từ, tài liệu làm căn cứ để xác định sản lượng khai thác khoáng sản thực tế; bị phạt 60 triệu đồng đối với hành vi không xây dựng hồ lắng nước thải; bị phạt 4 triệu đồng về hành vi quản lý không tốt, không còn mốc ngoài thực địa.

Tổng hợp các mức phạt, doanh nghiệp phải nộp 164 triệu đồng.

Ngoài ra, Công ty trách nhiệm hữu hạn Song Long còn bị đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong thời hạn 3 tháng; phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải hoàn thành xây dựng hồ lắng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nhận được quyết định.

Hiện tại, tình trạng không lắp đặt camera giám sát tại kho chứa, nơi vận chuyển khoáng sản nguyên khai ra khỏi mỏ hoặc lắp không đúng vị trí xảy ra trên khá nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Đáng chú ý, hoạt động nạo vét lòng hồ thủy lợi, thủy điện, sông suối trên địa bàn tỉnh thực chất là hoạt động khai thác khoáng sản nhưng không cấp phép khai thác khoáng sản mà chỉ được coi là nạo vét, tận thu khoáng sản. Theo quy định, các bãi tập kết khoáng sản tận thu không cần phải lắp camera giám sát.

Kẽ hở này đã khiến cho ngân sách nhà nước bị thất thoát rất nhiều khi không thể thu thuế theo sản lượng khai thác mà chỉ thu theo sản lượng doanh nghiệp tự kê khai từ hoạt động nạo vét và tận thu khoáng sản./.

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Sai phạm trong khai thác khoáng sản, Cty Song Hà Đà Lạt bị phạt 164 triệu đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: 32 cơ sở chăn nuôi vi phạm về môi trường
Theo báo cáo của Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2022 đến nay, các ngành chức năng đã thanh tra, kiểm tra và xử phạt 32 cơ sở chăn nuôi vi phạm về môi trường với tổng số tiền hơn 3,1 tỷ đồng.
Đắk Nông: Phát hiện hàng loạt vụ phá rừng trái phép
Theo báo cáo, dọc tuyến đường từ ngã ba Bãi Hai đi xã Đắk Ngo nằm trên địa giới hành chính 03 xã, gồm xã Quảng Tâm, xã Đắk R’tih và xã Đắk Ngo, qua kiểm tra dọc tuyến đường này, Hạt Kiểm lâm xác định có 08 vị trí phá rừng
Đắk Nông: Rừng ở huyện Tuy Đức tiếp tục bị chảy máu
Tình trạng vi phạm các quy định bảo vệ rừng trên địa bàn một số tỉnh có diễn biến phức tạp, nhiều vụ vi phạm phá rừng trái pháp luật với quy mô lớn đã xảy ra, gây thiệt hại đến tài nguyên rừng, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, gây bức xúc trong xã hội.

Tin mới

Văn hoá uống rượu
Cùng với sự phát triển của xã hội, văn hoá uống rượu đã có nhiều thay đổi, các nét đẹp trong văn hoá uống rượu nếu không được nhận thức đầy đủ sẽ theo đó mà dần mất đi.
“Ma trận” biển quảng cáo giữa lòng Thủ đô
Những gì bên đường như: cây xanh, cột điện, đèn chiếu sáng thậm chí biển chỉ dẫn giao thông… đã được “trưng dụng” để treo hàng loạt biển quảng cáo, giới thiệu sản phẩm. Những quy định, chế tài được pháp luật nêu rõ xem ra không mấy hiệu lực với chúng?