Thứ sáu, 24/03/2023 00:27 (GMT+7)

Lâm Đồng: Thu hồi giấy phép khai thác cát vì gây sạt lở bờ sông

MTĐT -  Thứ bảy, 08/12/2018 15:12 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mới đây, tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định thu hồi giấy phép khai thác cát của 2 doạnh nghiệp và một cá nhân vì gây sạt lở bờ sông Đồng Nai.

Sáng 8/12, trao đổi với Zing, ông Phùng Khắc Đồng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết địa phương đã ra quyết định thu hồi giấy phép khai thác cát đối với 2 doanh nghiệp và một cá nhân vì để xảy ra sạt lở bờ sông Đồng Nai đoạn qua huyện Cát Tiên.

Theo đó, khi khai thác, Công ty TNHH Thanh Hằng và Doanh nghiệp tư nhân Xuân Hà cùng cá nhân ông Nguyễn Tiến Dương để xảy ra sạt lở.

Các đơn vị trên vi phạm phương tiện khai thác theo cam kết và thông báo số 50 của UBND tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai nên bị thu hồi giấy phép.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai thu hồi các giấy phép trên và thông báo hết hiệu lực đến đối tượng bị thu hồi cùng các cơ quan đơn vị có liên quan; giao UBND huyện Cát Tiên tổ chức quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác theo quy định.

Quá trình khai thác cát gây sạt lở bờ sông Đồng Nai. Ảnh: Zing. 

Theo TTXVN, một số người dân tại địa bàn huyện Đạ Tẻh và huyện Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng) phản ánh, Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Cát Tiên nằm trên địa bàn huyện Cát Tiên hiện đang sạt lở rất nghiêm trọng do tình trạng khai thác cát trên sông Đồng Nai gây ra.

Một số vị trí bờ sông đã bị sạt lở vào trong khu vực của di tích. Nhiều tàu hút cát đã hút được các hiện vật khảo cổ như Linga, Yoni, tượng nhỏ… và mua bán lén lút, trái pháp luật trên thị trường chợ đen. Tình trạng sạt lở kéo dài dọc bờ sông từ địa bàn huyện Cát Tiên cho tới huyện Đạ Tẻh.

 Vườn Quốc gia Cát Tiên, khu vực thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai phía đối diện với huyện Cát Tiên cũng đang trong tình trạng sạt lở nghiêm trọng do khai thác cát gây ra.

P.V(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Thu hồi giấy phép khai thác cát vì gây sạt lở bờ sông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lào Cai: Có 96% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh
Những năm qua, việc khai thác và cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch năm sau đều cao hơn năm trước; tính đến hết năm 2022 số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96%.