Thứ năm, 23/03/2023 18:39 (GMT+7)

Lâm Đồng: Ứng phó cơn bão số 9 và phòng chống thiếu nước vào mùa khô

HOÀNG BÌNH -  Thứ bảy, 24/11/2018 21:56 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phát đi công văn Hỏa tốc về việc thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn hồ, đập dưới tác động của cơn bão số 9 và phòng, chống hạn hán, thiếu nước mùa khô 2018 -2019.

Theo thông tin của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng ENSO (tên gọi tắt của hai hiện tượng El Nino và La Nina) sẽ chuyển sang trạng thái El Nino làm thiếu hụt lượng mưa so với trung bình các năm. Đồng thời do ảnh hưởng cơn bão số 9 đang đi vào đất liền và không khí lạnh, nhiều khả năng trong các ngày tới trên địa bàn tỉnh sẽ có mưa to đến rất to gây ra hiện tượng lũ, ngập lụt, sạt lở đất, lốc xoáy.

UBND tỉnh Lâm Đồng phát đi Công văn số 7763/UBND-GT, yêu cầu các cơ quan chức năng phải thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến thông tin dự báo khí tượng, thủy văn để có biện pháp đảm bảo an toàn hồ, đập thủy điện, thủy lợi, trong ứng phó với cơn bão số 9. Đồng thời đảm bảo việc tích nước hợp lý, nhằm phòng chống hạn hán, thiếu nước vào mùa khô 2018-2019.

Công văn số 7763/UBND-GT của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn hồ, đập của cơn bão số 9 và phòng, chống hạn hán thiếu mước mùa khô 2018 - 2019

Các cơ quan có trách nhiệm thường xuyên kiểm kê nguồn nước trong các công trình thủy điện, thủy lợi. Thực hiện các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm ngay đầu mùa khô. Khi xảy ra hạn hán, phải ưu tiên cung cấp nước đầy đủ cho dân sinh, chăn nuôi và cây trồng lâu năm, xem xét điều chỉnh cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình thiếu nước.

Tăng cường tổ chức nạo vét kênh mương, cửa lấy nước để khơi thông dòng chảy. Lắp đặt các trạm bơm dã chiến chủ động vận hành. Tận dụng mọi nguồn nước, tránh thất thoát, lãng phí để phục vụ sản xuất, dân sinh. Thực hiện các giải pháp tưới tân tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn.

Tăng cường tuyên truyền về tình hình nguồn nước để người dân chủ động và nâng cao ý thức trong việc sử dụng nước tiết kiệm.

Huy động các nguồn lực, phát triển hệ thống ao, hồ nhỏ trên địa bàn phục vụ sản xuất và đẩy nhanh tiến độ các công trình thủy lợi, công trình nước sinh hoạt do các địa phương làm chủ đầu tư để đưa vào khai thác, tăng nguồn cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất.

Bên cạnh đó UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thông phải thường xuyên kiểm tra các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời Sở phải báo cáo kịp thời về tình hình thiên tai, hạn hán trên địa bàn cho Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và UBND tỉnh teo yêu cầu.

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Ứng phó cơn bão số 9 và phòng chống thiếu nước vào mùa khô. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Mưa đá gây thiệt hại cho hoa màu
Chiều 22/3, trên địa bàn các xã Đạ Sar và Đạ Nhim, huyện Lạc Dương, xảy ra mưa lớn kèm đá kéo dài, gây ảnh hưởng đến một số diện tích rau, hoa canh tác ngoài trời của người dân.
Ngoại giao khí hậu
Tại hội nghị COP26, Việt Nam đã đưa ra nhiều cam kết mạnh mẽ trong ứng phó với biến đổi khí hậu.
Nghệ An xuất hiện mưa đá, lốc xoáy
Vào chiều tối 21/3, hai huyện miền núi Quỳ Châu và Quế Phong của tỉnh Nghệ An chịu ảnh hưởng của mưa đá kèm lốc xoáy. Đây là hiện tượng thời tiết bất thường gây ra nhiều thiệt hại cho người dân.

Tin mới

Lào Cai: Có 96% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh
Những năm qua, việc khai thác và cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch năm sau đều cao hơn năm trước; tính đến hết năm 2022 số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96%.