Thứ tư, 29/06/2022 07:03 (GMT+7)

Lần đầu tiên Tàu vũ trụ NASA bay xuyên qua quầng sáng Mặt Trời

Tú Anh -  Thứ năm, 16/12/2021 14:32 (GMT+7)

South China Morning Post đưa tin, một tàu vũ trụ của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã lần đầu tiên "chạm" tới Mặt trời khi nó bay xuyên qua quầng sáng Mặt trời (corona), đây là vùng khí quyển chưa được khám phá.

tm-img-alt
Tàu thăm dò Parker Solar Probe của NASA bay tới Mặt trời. Ảnh: NASA

Tàu vũ trụ Parker Solar Probe đã bay xuyên qua quầng sáng vào tháng 4 trong lần thứ tám tiếp cận Mặt trời. Thông tin trên được các nhà khoa học công bố hôm 15-12 trong cuộc họp của Hiệp hội Địa vật lý Mỹ (AGU). 

Các nhà khoa học cho biết lần đầu tiên tàu vượt qua quầng sáng và tiến tới cách tâm Mặt trời khoảng 13 triệu km, tàu đã di chuyển vào và ra khỏi quầng sáng Mặt trời ít nhất ba lần và quá trình di chuyển này rất dễ dàng. Theo nhà khoa học Justin Kasper của ĐH Michigan (Mỹ), tàu Parker đã di chuyển rất nhanh với tốc độ khoảng 100 km/giây. 

Theo nhà khoa học Nour Raouafi của ĐH Johns Hopkins (Mỹ), quầng sáng Mặt trời có vẻ bụi mờ hơn những gì các nhà khoa học dự đoán. Ông cho biết các cuộc thám hiểm vũ trụ trong tương lai sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về nguồn gốc của gió Mặt trời và cách nó được đốt nóng và mở rộng ngoài không gian. Do Mặt trời thiếu bề mặt rắn nên quầng sáng là nơi mà con tàu hoạt động. Khám phá cận cảnh khu vực này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu hơn về những vấn đề Mặt trời gây ra cho trái đất trong tương lai. 

Dữ liệu sơ bộ cho thấy tàu vũ trụ cũng đã đi vào quầng sáng Mặt trời trong lần tiếp cận thứ chín vào tháng 8 và lần thứ 10 vào tháng 11, nhưng các nhà khoa học cho biết cần phải phân tích thêm dữ liệu để khẳng định. Phải mất vài tháng để dữ liệu từ tàu gửi về trái đất và mất thêm vài tháng nữa để xác nhận kết quả.

Tàu Parker được phóng vào vũ trụ năm 2018. Tàu sẽ tiếp tục tiến gần hơn tới Mặt trời cho đến khi nó kết thúc sứ mệnh vào năm 2025.

Bạn đang đọc bài viết Lần đầu tiên Tàu vũ trụ NASA bay xuyên qua quầng sáng Mặt Trời. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Sản xuất bê-tông cốt nhựa tái chế bằng phương pháp in 3D
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Automation in Construction, các nhà khoa học đến từ Đại học RMIT (Úc), Đại học HUTECH (Việt Nam) và Viện Công nghệ Guwahati (Ấn Độ) đã đề xuất sử dụng nhựa tái chế để tăng độ kiên cố của dầm bê-tông.
Nữ tiến sĩ Việt Nam nhận giải thưởng của UNESCO
Ngày 22/6, tại Paris (Pháp), nữ tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự nhận được giải thưởng "Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới 2022" do Hội đồng Giám khảo UNESCO và Quỹ L'Oréal trao tặng.

Tin mới