Thứ hai, 30/01/2023 15:45 (GMT+7)

Lặng thầm cống hiến cho đời

MTĐT -  Chủ nhật, 22/01/2023 09:02 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Đêm Giao thừa Tết Quý Mão 2023, khi mọi người đang quây quần bên gia đình đón năm mới, hay thư thái ra phố xem bắn pháo hoa thì cũng có không ít người phải làm việc xuyên đêm.

Đêm không ngủ

Dậy từ sớm, chạy xe từ huyện Châu Đức đến TP.Vũng Tàu lúc 7 giờ sáng 30 Tết, bác sĩ Văn Viết Thắng đã có mặt tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Vũng Tàu) và bắt đầu ca trực mới. Ca trực này bác sĩ Thắng sẽ phải làm xuyên đêm Giao thừa, đến 7 giờ sáng mùng 1 Tết mới giao ca. “Đêm nay, có 12 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Chúng tôi phải tranh thủ từng phút, từng giờ nỗ lực hết sức vì bệnh nhân, dù hy vọng cứu sống là mong manh”, bác sĩ Thắng nói. 

tm-img-alt
Ông Lê Văn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh động viên, chúc Tết bác sĩ Văn Viết Thắng, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Vũng Tàu làm việc trong đêm Giao thừa Tết Quý Mão.

Bác sĩ Văn Viết Thắng cho biết thêm: “Công tác 4 năm tại Bệnh viện Vũng Tàu thì đây là năm thứ hai tôi làm việc xuyên đêm Giao thừa. Tôi nhớ lắm cảnh đêm Giao thừa cả nhà cùng quây quầy xem chương trình Táo quân, xem bắn pháo hoa trên tivi. Cảm giác hơi chạnh lòng vì không được ở cạnh người thân nhưng với đặc thù công việc, tôi luôn tự nhủ bản thân phải luôn nỗ lực để chăm sóc sức khỏe tốt cho người dân"

Tương tự, đêm Giao thừa, trong khi mọi người xúng xính áo quần mới du Xuân thì các công nhân vệ sinh đô thị vẫn mải miết quét dọn đường phố. Càng về khuya, trời càng se lạnh. Chị Bùi Lan Phương, công nhân vệ sinh môi trường thuộc tổ 1, đội 2, Xí nghiệp Môi trường 1, Công ty CP Dịch vụ môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu đội chiếc mũ che sương, khoác thêm chiếc áo dày cho đỡ lạnh để làm việc. Đủ các loại rác thải vương vãi trên vỉa hè, mặt đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đều được chị tỉ mỉ quét dọn sạch sẽ.

tm-img-alt
Công nhân Công ty CP Dịch vụ môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu quét rác tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP.Vũng Tàu đêm Giao thừa.

Nửa đêm, đang làm việc, chuông điện thoại chị Phương reo lên. “Mẹ ơi, mẹ gần về chưa? Mẹ nhanh về với con nhé!”, tiếng cô con gái 3 tuổi hối mẹ về trong điện thoại khiến chị chạnh lòng. “6 năm làm việc ở đây cũng chừng đó đêm Giao thừa tôi phải ra đường làm việc. Thương nhất là con gái luôn ngóng đợi mẹ về”, chị Phương tâm sự.

Theo chị Phương, công việc dọn vệ sinh đường phố vốn đã vất vả, mà làm việc đêm Giao thừa lại cực hơn gấp mấy lần. Bởi đêm Giao thừa rác rất nhiều, từ những người bán hoa, bán rau, người qua lại đông đúc trên đường phố. 

Gác việc riêng 

Ông Phan Xuân Huân, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu cho biết: Đêm 30 Tết, toàn bộ lực lượng gồm 500 người được Công ty huy động ra đường làm việc để giữ gìn vệ sinh phố phường, góp phần cho bà con vui Xuân, đón Tết vui tươi, thoải mái. Phần lớn lực lượng công nhân kết thúc ca làm việc đêm Giao thừa vào 23 giờ. Tuy nhiên, do Đêm giao thừa TP.Vũng Tàu có nhiều chương trình vui chơi, giải trí như biểu diễn văn nghệ, bắn pháo hoa chào năm mới tập trung đông người nên công ty còn bố trí 40 công nhân làm việc sau Giao thừa để thu gom rác thải. Và họ phải làm việc đến khoảng 4 giờ sáng mùng 1 Tết mới kết thúc.

tm-img-alt
Ông Lê Văn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh thăm, chúc Tết công nhân Công ty CP Dịch vụ môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu làm việc trong đêm Giao thừa.

Đến thăm, động viên, chúc Tết một số lực lượng phải làm việc trong đêm Giao thừa, ông Lê Văn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nói: “Đêm Giao thừa, ai cũng quây quần bên gia đình để chăm lo nhà cửa, đón Tết với ông bà, cha mẹ. Nhưng do đặc thù công việc mà nhiều người lao động vẫn bận rộn với công việc chuyên môn. Chứng kiến cảnh các y, bác sĩ ở các bệnh viện hay các công nhân vệ sinh môi trường làm việc đêm Giao thừa tôi rất xúc động. Đặc biệt, nhiều người vì điều kiện công việc hoặc hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không được trở về quê ăn Tết bên người thân. Tôi rất trân trọng và dành tình cảm quý mến nhất cho những người lao động đã gác việc riêng để góp phần vì việc chung của xã hội”.

Bạn đang đọc bài viết Lặng thầm cống hiến cho đời. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cẩm Nhung/ Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Cùng chuyên mục

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài
Ngày vía của Thần Tài là ngày mùng 10 Tết. Ngày này tất cả mọi nhà, công ty, cửa hàng…có thờ Thần Tài, thì đều sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin một năm mới làm ăn được thịnh vượng về tài lộc.
Để Trường Sa thêm xanh
Những ngày đầu xuân Quý Mão, hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, các đảo trên quần đảo Trường Sa đồng loạt ra quân trồng cây xanh với mục tiêu để Trường Sa ngày càng rợp bóng cây xanh.

Tin mới

Hình như...
Hình như mình cũng cô đơn?//Lại còn ngốc nghếch, giận hờn vu vơ...