Thứ hai, 08/08/2022 05:26 (GMT+7)

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa phải chịu trách nhiệm sai phạm ở nhiều dự án

Chu Trung -  Thứ sáu, 13/11/2020 16:33 (GMT+7)

Đó là kết luận của Thanh tra CP “Về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại một số dự án ở tỉnh Khánh Hòa”.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Công văn số 1919/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã nêu ra nhiều sai phạm trong hoạt động xây dựng ở tỉnh Khánh Hòa. Cụ thể, tại dự án Khách sạn – Nhà hàng Minexco Cam Ranh (phường Cam Lợi, TP.Cam Ranh) do Công ty CP Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Giấy chứng nhận đầu tư được cấp lần đầu ngày 23/7/2014 với diện tích 4.198,8m2, nhưng đến thời điểm thanh tra dự án chưa triển khai thực hiện.

Hoạt động xây dựng ở tỉnh Khánh Hòa có nhiều sai phạm trong thời gian qua (Ảnh minh họa).

Thanh tra Chính phủ cho biết, UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm khi lựa chọn nhà đầu tư không thông qua đấu thầu. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cho chủ đầu tư thuê đất với mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ là trái với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010 và kế hoạch sử dụng đất kỳ đầu 2011-2015 của TP. Cam Ranh, vi phạm quy định của pháp luật về đất đai.

Đồng thời, dự án hiện nay chậm tiến độ, khi thời gian hoàn thành là tháng 7/2017, thế nhưng đến thời điểm thanh tra dự án chưa triển khai thực hiện, vi phạm các quy định về Luật Đất đai và Luật Đầu tư. Qua đó, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có liên quan, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường…

Còn tại dự án Khu du lịch Sài Gòn - Cam Ranh do Công ty CP Sài Gòn - Cam Ranh làm chủ đầu tư, cũng thuộc Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2009, diện tích thuê đất hơn 15 ha và giao đất ở không hình thành đơn vị ở (giao khống) hơn 4,6 ha. Đến thời điểm này, dự án chưa hoàn thành. Thanh tra Chính phủ xác định, UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án khi không có kế hoạch sử dụng đất, cho phép chuyển chủ đầu tư dự án nhưng chưa xem xét tính toán nghĩa vụ tài chính từ đất đai khi chuyển nhượng dự án.

Dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2021, đến nay đã 6 năm trễ tiến độ. Thanh tra Chính phủ cho rằng vi phạm, sai sót trên thuộc về chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và phó chủ tịch UBND tỉnh có liên quan; Thủ tưởng các sở ngành, Ban quản lý khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh và UBND huyện Cam Lâm. Cơ quan thanh tra cũng kiến nghị kiểm tra dự án trong Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh và các dự án khác ven biển, gần đơn vị quốc phòng để lấy ý kiến Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan theo quy định của Luật Đất đai.

Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ kết luận UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2008, điều chỉnh lần thứ nhất vào năm 2009 để thực hiện dự án trên diện tích đất chưa được Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân bàn giao cho tỉnh. Điều này vi phạm pháp luật về đầu tư (Vùng 4 Hải Quân bàn giao cho tỉnh ngày 5/2/2020).

Theo giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2008, thời hạn thi công và hoàn thiện công trình đến hết ngày 20/10/2015, nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương thực hiện các khối lượng còn lại để đưa dự án vào hoạt động. Nếu vi phạm cam kết, tiếp tục chậm tiến độ, tỉnh phải xem xét, xử lý.

Bạn đang đọc bài viết Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa phải chịu trách nhiệm sai phạm ở nhiều dự án. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Các điểm đổi mới trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Mới đây, Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để lấy ý kiến rộng rãi các đối tượng là doanh nghiệp chịu sự tác động.

Tin mới

VietnamFinance: Chặng đường mới, trách nhiệm mới!
Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam Lê Long Giang cho biết, sẽ đồng hành cùng với Ban biên tập của Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance để xây dựng Tạp chí ngày càng phát triển và lớn mạnh, là kênh thông tin chuyên sâu,...