Thứ sáu, 29/10/2021 03:26 (GMT+7)

Lào Cai: Điều chỉnh quy hoạch chi tiết sân bay Sa Pa

MTĐT -  Thứ tư, 04/12/2019 10:31 (GMT+7)

Chiều 3/12, Bộ GTVT và UBND tỉnh Lào Cai tổ chức công bố điều chỉnh qui hoạch chi tiết Cảng hàng không Sa Pa với quy mô lớn hơn trước.

Theo nội dung công bố, Cảng hàng không Sa Pa được quy hoạch trên diện tích 371 ha, tại địa bàn xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai (cách TP Lào Cai khoảng 40km).

Cảng hàng không Sa Pa là cảng hàng không nội địa dùng chung dân dụng và quân sự, đạt cấp 4C, theo theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế và sân bay quân sự cấp II.

Theo quy hoạch điều chỉnh, Cảng hàng không Sa Pa là sân bay 4C với công suất 3 triệu hành khách/năm; khai thác loại máy bay code C hoặc tương đương với 9 vị trí đỗ máy bay. Như vậy, sân bay này có thể phục vụ cho các loại máy bay thông dụng hiện nay gồm dòng A320/321 của Airbus hoặc 747 của Boeing.

Tổng nhu cầu sử dụng đất của Cảng hàng không Sa Pa đến năm 2030 và có dự trữ phát triển sau năm 2030 là 371ha; trong đó diện tích sử dụng chung là 160,1ha, diện tích đất khu hàng không dân dụng là 141,15ha, diện tích khu quân sự là 68,75ha...

Như vậy, so với quy hoạch chi tiết trước đây, nhiều hạng mục đã được điều chỉnh tăng như: công suất được điều chỉnh từ 1,5 triệu hành khách/năm lên 3 triệu hành khách/năm; diện tích đất sử dụng điều chỉnh từ 261ha lên 371ha. Chiều dài đường băng cất hạ cánh được điều chỉnh từ 2.400m lên 3.050m, đạt tiêu chuẩn sân bay quốc tế.

Ngoài ra, tổng đầu tư toàn bộ các công trình của cảng hàng không Sa Pa cũng được điều chỉnh từ 5.903 tỷ đồng lên 7.110 tỷ đồng.

Quyết định trên có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế quyết định số 455/QĐ-BGVT ngày 4/2/2016 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Như vậy, Cảng hàng không Sa Pa được điều chỉnh năm nội dung so lần công bố quy hoạch trước đây vào năm 2016, trong đó điều chỉnh từ hai vị trí đỗ lên chín vị trí đỗ máy bay, đường lăn máy bay có chiều dài lớn hơn, đường nối từ cao tốc vào sân bay rộng hơn, công suất vận chuyển hành khách cao hơn.

Việc đầu tư xây dựng CHK sẽ kết nối đường không giữa Lào Cai với các địa phương khác trong nước, đặc biệt là các tỉnh miền trung và miền nam. CHK Sa Pa sẽ giúp khách du lịch trong và ngoài nước có thể bay thẳng đến Lào Cai, tới khu du lịch Sa Pa, với hệ thống cáp treo chinh phục đỉnh Fansipan được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương, cao 3.143m.

Theo kế hoạch, sân bay này sẽ khởi công trong năm 2019, hoàn thành vào 2021. Để đảm bảo tiến độ dự án, Lào Cai đề nghị ngân sách Trung ương hỗ trợ 3.088 tỷ đồng xây dựng khu bay, đường trục vào cảng hàng không. Ngân sách tỉnh Lào Cai sẽ rót 910 tỷ đồng giải phóng mặt bằng, tái định cư, rà phá bom mìn...

 Nhật Hạ(t/h)

Bạn đang đọc bài viết Lào Cai: Điều chỉnh quy hoạch chi tiết sân bay Sa Pa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đắk Lắk: Nạn khai thác đất tặc lộng hành ?
Người dân xã Vụ Bổn phản ánh đến cơ quan báo chí về những dấu hiệu tài nguyên đất đang bị khai thác trái phép ngày, đêm để đưa vào sản xuất gạch xây dựng. Tuy nhiên, công tác quản lý, xử lý vẫn không được dứt điểm, có dấu hiệu buông lỏng !
Xử lý hành vi rải đinh trên đường như thế nào?
"Đinh tặc” từ lâu luôn là nỗi lo, nỗi ám ảnh của rất nhiều người tham gia giao thông, bởi không những gây nguy hiểm cho người đi đường mà còn để lại nhiều hậu quả nặng nề, làm tổn thất về kinh tế, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội.