Chủ nhật, 04/06/2023 18:51 (GMT+7)

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản lần thứ 7

Bình An -  Thứ sáu, 17/06/2022 14:06 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 17/6, tại Đại học Đông Á đã diễn ra chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản 2022.

Đây là chương trình thường niên lần thứ 7 được tổ chức bởi Đại học Đông Á, và 2022 cũng là năm bản lề hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2023).

Tham dự chương trình có đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (Jetro), Hiệp hội giao lưu văn hóa thể thao Việt Nam Nhật Bản, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng, các sở ban ngành TP Đà Nẵng, các trường THPT trên địa bàn và hơn 30 doanh nghiệp liên kết trong và ngoài nước. 

Với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa Việt – Nhật đan xen và các phiên phỏng vấn tuyển dụng diễn ra xuyên suốt cả ngày, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản 2022 tại Đại học Đông Á mở cửa tự do dành cho tất cả sinh viên, học sinh THPT trên địa bàn thành phố tìm hiểu về văn hóa, con người và ngôn ngữ Nhật Bản cũng như phỏng vấn trực tiếp với các tuyển dụng doanh nghiệp Nhật. Lễ hội năm nay thu hút hơn 4.000 lượt tham dự chương trình.

tm-img-alt

Ký kết hợp tác trực tiếp và trực tuyến giữa ĐH Đông Á và các đối tác về chương trình internship và làm việc tại Nhật cho sinh viên các ngành.

Mở đầu chuỗi hoạt động giao lưu, gắn kết tình hữu nghị Việt – Nhật tại Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật 2022 tại Đại học Đông Á năm nay là màn trình diễn trống hội rộn ràng và phần đồng diễn vũ điệu Yosakoi – một điệu nhảy độc đáo trong các lễ hội Nhật Bản tại sân trường. Trên nền nhạc hiện đại, trong những bộ trang phục nhiều sắc màu, hơn 200 sinh viên ĐH Đông Á cùng trình diễn những bước nhảy truyền thống mạnh mẽ, dứt khoát của điệu nhảy yosakoi, qua đó gửi gắm nguồn năng lượng tích cực, tươi vui cổ vũ tinh thần vượt lên trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Tái hiện sinh động không gian văn hóa Việt - Nhật, mang đến nhiều ấn tượng với người xem tại Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật 2022 lần này là không gian trưng bày và trình diễn các nét văn hóa đặc sắc Việt – Nhật. Lần lượt là không gian trà đạo Nhật Bản, nghệ thuật gấp giấy Origami, thư pháp Việt, khu trưng bày truyện tranh Nhật Bản, triển lãm ảnh ĐH Đông Á trong mối hợp tác Nhật Bản, trưng bày trang phục truyền thống Việt – Nhật với áo dài – kimono - yukata,…

Trong khuôn khổ chương trình lễ hội còn là sôi động các trò chơi dân gian mang đậm truyền thống dân tộc Việt Nam – Nhật Bản được sinh viên, học sinh hào hứng tìm hiểu, tham gia. Bên cạnh đó là 12 gian hàng văn hóa ẩm thực Việt – Nhật; Lễ hội làm bánh mochi và Takoyaki – hai trong số những món bánh truyền thống và đặc trưng của Nhật Bản; Lễ hội Mottainai với các gian trao đổi sách, cây xanh và vật dụng cũ trên tinh thần tiết kiệm, tránh lãng phí của người Nhật; Lễ hội mì ống trúc Nagashi Somen và lễ hội Yosakoi.

tm-img-alt
--
tm-img-alt

Không gian văn hóa Việt – Nhật sinh động tại Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật lần thứ 7 tại Đại học Đông Á.

Đặc biệt, phần biểu diễn hóa trang nhân vật cosplay công phu và thuyết trình truyện tranh Nhật Bản cùng nhân vật cosplay thu hút sự tham gia trình diễn của hơn 100 sinh viên, học sinh THPT và giới trẻ yêu thích văn hóa Nhật Bản tại Đà Nẵng.

Tại buổi lễ, ông Shimonishi Kiyoshi – Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP Đà Nẵng đánh giá cao việc chú trọng nâng cao năng lực ngôn ngữ Nhật cho sinh viên của ĐH Đông Á và nhiều sinh viên của trường đang theo học tiếng Nhật.

“Lễ hội năm nay mang ý nghĩa sâu sắc đối với các bạn sinh viên đang trong quá trình học tập ngôn ngữ để hiểu biết thêm về những đặc sắc văn hóa Nhật Bản, từ đó sẽ trở thành cầu nối giữa Nhật Bản và Việt Nam", ông Shimonishi Kiyoshi chia sẻ.

Lần thứ 2 tham gia chương trình Lễ hội văn hóa Việt - Nhật tại trường, sinh viên Phan Thị Lệ Thuỳ - ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành hào hứng: “Mỗi năm, lễ hội lại mang một sắc màu sinh động khác nhau, giúp sinh viên được giao lưu, kết nối và trải nghiệm văn hóa Nhật Bản. Bên cạnh đó, với rất nhiều sinh viên định hướng làm việc tại Nhật, ngày hội còn là địa chỉ tìm hiểu các cơ hội nghề nghiệp tại Nhật từ những ký kết hợp tác tại chương trình, chuẩn bị Nhật ngữ cho những buổi phỏng vấn trực tiếp cùng doanh nghiệp vào năm 3, năm 4 để nắm bắt suất thực tập và làm việc tại Nhật.”

Ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Đông Á cho biết, Lễ hội năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, hướng đến kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Dịch Covid-19 lắng xuống, các chuyến bay đưa sinh viên Đại học Đông Á sang Nhật làm việc ngày càng nhiều từ sau khi Việt Nam mở cửa du lịch quốc tế. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã gửi các chuyên gia đào tạo và hướng dẫn thực hành cho sinh viên Nhà trường, tư vấn xây dựng các chương trình đào tạo đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp Nhật, tham gia trực tiếp phỏng vấn để tuyển chọn sinh viên sang Nhật Bản thực tập và làm việc đúng lộ trình, không bị gián đoạn.

tm-img-alt

Ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Đông Á phát biểu khai mạc chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản 2022 lần thứ 7.

Theo ông Sâm, đến nay, Đại học Đông Á có hơn 300 sinh viên đã sang Nhật Bản thực tập và làm việc; hơn 400 sinh viên đăng ký làm việc tại Nhật Bản ở các ngành: Điều dưỡng, Du lịch, QTKD, Xây dựng, Điện – Điện tử, CNTT, CNKT Ô tô… sẽ được phỏng vấn theo cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến trong năm nay. Sinh viên đăng ký sang Nhật Bản thực tập và làm việc ngày càng đông với số lượng hơn 2.000 SV đang theo học tiếng Nhật ở 15 ngành đào tạo khác nhau.

Tại chương trình Ngày hội việc làm Nhật Bản 2022, các hợp tác chiến lược với đối tác Nhật Bản là tập đoàn Will Group, CUC, Tenshinkai và Hiệp hội giao lưu văn hóa thể thao Việt Nam Nhật Bản (Faviji),… cũng được ký kết bên cạnh các phiên phỏng vấn sinh viên theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các phòng tuyển dụng. 

Cũng trong dịp này, 12 đối tác là các doanh nghiệp Nhật Bản đăng ký và tham gia tuyển dụng nhân lực với 651 vị trí. Kết thúc các phiên phỏng vấn trực tiếp và trực tuyến của Ngày hội việc làm Nhật Bản 2022 tại Đại học Đông Á, có 298 sinh viên các ngành của ĐH Đông Á đã vượt qua vòng phỏng vấn, được chính thức tiếp nhận làm việc 1 năm tại Nhật.

tm-img-alt

Hơn 200 sinh viên tham gia đồng diễn vũ điệu Yosakoi mở đầu chuỗi chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật 2022.

Trong khuôn khổ Ngày hội việc làm Nhật Bản 2022 cũng diễn ra Hội thảo “Đón đầu chính sách tiếp nhận lao động mới của chính phủ Nhật Bản”. Hội thảo góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, trong các chương trình hợp tác Việt – Nhật đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường Nhật Bản mà Đại học Đông Á hiện là điển hình tại Việt Nam trong nối kết các đối tác Nhật triển khai chương trình internship và làm việc cho sinh viên tại Nhật.

Hội thảo mang đến các tham luận chuyên sâu, các phát biểu định hướng và các phiên đối thoại cụ thể từ các cơ quan chính quyền, các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp Nhật và đối tác xoay quanh chính sách mới trong thu hút nhân sự nước ngoài đến Nhật làm việc, chương trình thực tập kỹ năng dành cho người nước ngoài tại Nhật, mô hình hợp tác giữa trường đại học và các đối tác Nhật,... 

Tham luận “Chương trình thực tập kỹ năng dành cho người nước ngoài” của ông Shimonishi Kiyoshi - Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP Đà Nẵng dẫn “thống kê người nước ngoài” của Bộ tư pháp Nhật cho thấy, nhân lực Việt Nam làm việc tại Nhật năm 2020 đã vượt Trung Quốc để giữ vị trí dẫn đầu với 420 nghìn người, trong đó số lượng thực tập sinh Việt Nam chiếm trên một nửa trên tổng số thực tập sinh nước ngoài tại Nhật. Chương trình thực tập kỹ năng mang đến hiệu quả cho người tham gia ở kỹ năng chuyên môn, năng lực Nhật ngữ và kinh nghiệm sinh sống tại Nhật. Tham luận cũng nêu đề xuất đối với các bạn sinh viên có nguyện vọng tới Nhật thực tập và làm việc: cần xác định vị trí làm việc của mình trong tương lai sau khi về Việt Nam để chọn lĩnh vực thực tập và làm việc tại Nhật chính xác.

tm-img-alt

Phiên thảo luận, trao đổi của các đơn vị, doanh nghiệp hợp tác về chính sách tiếp nhận lao động mới của chính phủ Nhật Bản.

Phát biểu trực tuyến tại hội thảo, ông Furudate Seki – Trưởng ban văn hóa, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Đại học Đông Á trong việc thúc đẩy giao lưu văn hóa và nhân lực Việt - Nhật. Ngày hội việc làm Nhật Bản 2022 tại ĐH Đông Á là chương trình tiêu biểu chứng tỏ rằng quan hệ giữa hai bên đang phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản – Việt Nam; và các bạn sinh viên được đào tạo chuyên môn và tiếng Nhật tại ĐH Đông Á được mong đợi sẽ đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp Nhật Bản. Ông cũng kỳ vọng các chương trình giao lưu văn hóa Việt – Nhật sẽ được tổ chức nhiều hơn tại Đà Nẵng, hướng đến 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản vào 2023, góp phần tích cực vào sự phát triển giữa hai nước. 

Được biết, trong tối này sẽ diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật Việt – Nhật với sự góp mặt của các bạn học sinh THPT và sinh viên trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Bạn đang đọc bài viết Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản lần thứ 7. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai
Hàng chục nghìn ha cây trồng đang héo hon trong nắng hạn, hàng nghìn hộ dân đang hằng ngày vật lộn với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhưng xem ra ông trời vẫn chưa thấu nỗi nhọc nhằn của người dân nơi đây.