Thứ sáu, 03/02/2023 14:00 (GMT+7)

Lũ lụt tồi tệ, 30% lãnh thổ Pakistan chìm trong biển nước

MTĐT -  Thứ tư, 07/09/2022 14:06 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif tuyên bố đây là trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong lịch sử, đồng thời ước tính thiệt hại do lũ lụt gây ra lên tới hơn 10 tỷ USD.

Thống kê của Trung tâm Điều phối ứng phó lũ lụt quốc gia Pakistan (NFRCC) cho thấy số người thiệt mạng do mưa lũ tại nước này kể từ giữa tháng 6 đã lên đến 1.325 người, trong khi số người bị thương là hơn 12.000 người.

tm-img-alt
Lũ lụt đã làm ngập nhiều tuyến đường giao thông ở Pakistan. Ảnh: REUTERS

Nhà chức trách cảnh báo số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng. Lũ lụt đã gây ảnh hưởng tới ít nhất 33 triệu người, chiếm khoảng 15% dân số. Tại một số khu vực, đặc biệt là tỉnh Sindh và Balochistan ở miền nam, lượng mưa đã cao gấp 5 lần bình thường.

Ngày 4/9, lực lượng chức năng đã nỗ lực xả nước từ hồ Manchar ở tỉnh Sindh ra các huyện Jaffarabad và Bubak gần đó, nơi sinh sống của khoảng 100.000 người, với hy vọng có thể ngăn nước hồ tràn bờ, gây ngập lụt cho các thành phố và thị trấn đông dân hơn ở Sindh, bao gồm Sehwan, Dadu và Bhan Syedabad. Tuy nhiên, mực nước trong hồ ngày 5/9 vẫn ở mức cao.

Một số cơ quan cứu trợ quốc tế đã bắt đầu đến Pakistan, cung cấp thực phẩm, nước sạch và thuốc men cho các nạn nhân.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo hiện khoảng 3 triệu trẻ em tại Pakistan đang cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp do nguy cơ gia tăng các bệnh lây truyền qua đường nước, đuối nước và suy dinh dưỡng.

Tại những khu vực khô ráo hơn, giá thực phẩm lại tăng cao, gấp 4 lần giá thị trường, do đường sá khó tiếp cận.

Minh Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lũ lụt tồi tệ, 30% lãnh thổ Pakistan chìm trong biển nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thử nghiệm biến khí thải thành nguyên liệu khô tại Đức
Tại Đức, các nhà khoa học đang thử nghiệm phương pháp chuyển hóa khí thải CO2 thành nguyên liệu carbon. Nếu thành công, đây có thể sẽ là giải pháp cho cả vấn đề khan hiếm nguyên liệu thô lẫn tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.
WMO công bố kế hoạch giám sát bền vững khí nhà kính
Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết một kế hoạch do Liên Hợp Quốc đứng đầu nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng cách cải thiện triệt để cách đo lường các chất gây ô nhiễm khí quyển trên khắp hành tinh.

Tin mới