Thứ ba, 07/12/2021 04:20 (GMT+7)

Lý giải nguyên nhân khiến Phú Quốc ngập kỷ lục

MTĐT -  Thứ ba, 13/08/2019 16:22 (GMT+7)

Mưa lớn kéo dài ngay thời điểm gió mùa Tây Nam thổi mạnh làm nước biển dâng cao và gây cản trở lượng nước thoát ra các cửa biển gây ra trận ngập lụt lịch sử vừa qua ở Phú Quốc.

Lý giải nguyên nhân khiến đảo ngọc phải đối mặt với trận ngập lịch sử này, ông Nguyễn Huỳnh Trung, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi kiêm Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kiên Giang cho rằng, do hệ thống thoát nước của nội ô thị trấn Dương Đông đã có cách đây hàng chục năm, hiện chưa được nâng cấp để đáp ứng cho nhu cầu phát triển nhanh về dân số và đô thị.

 Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này còn được ngành chức năng xác định là do tình hình biến đổi khí hậu nên tổng lượng mưa từ trên địa bàn huyện Phú Quốc đã đạt 335 mm so với mốc lịch sử năm 1997 (327mm).

Đặc biệt, trong lúc xảy ra mưa lớn dồn dập thì gió mùa Tây Nam thổi mạnh làm cho sóng biển lên cao gây cản trở đáng kể lưu lượng nước thoát của các cửa sông ra biển gây ra ngập.

Hiện các ngành chức năng vẫn đang thực hiện công tác thăm hỏi, giúp đỡ để người dân bị ảnh hưởng. Ảnh NLĐ

Bên cạnh đó, nhiều ao, hồ.... tự nhiên bị san lấp để tôn nền xây dựng kè, làm hẹp dòng chảy ở một số đoạn suối nên khiến nước không thoát kịp. Trong khi đó, hệ thống ga thoát nước bị đầy, gây tắc nghẽn vì rác thải và đất, cát từ các công trình xây dựng hoặc từ dốc núi đổ xuống là những nguyên nhân góp phần làm giảm lưu lượng thoát nước về các nhánh sông. 

UBND tỉnh Kiên Giang đã có chỉ đạo các ngành chức năng cùng UBND huyện Phú Quốc khẩn trương tiến hành công tác khắc phục hậu quả sau trận ngập lụt lịch sử, để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Hiện các ngành chức năng vẫn đang thực hiện công tác thăm hỏi, giúp đỡ để người dân bị ảnh hưởng. Đồng thời, thực hiện việc tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng để phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra ngay sau khi nước rút cũng như tiến hành nạo vét, khai thông cống rãnh, cửa sông, cửa biển; sửa chữa lại những tuyến đường đã bị hư hỏng... 

Ngọc Bùi T/H

Bạn đang đọc bài viết Lý giải nguyên nhân khiến Phú Quốc ngập kỷ lục. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bình Định khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ
Trong đợt mưa lũ vừa qua, Bình Định có 3 người chết, 2 người bị thương, tổng thiệt hại sơ bộ 219 tỷ đồng. Tỉnh Bình Định đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, hỗ trợ 200 tỷ đồng và 2.000 tấn gạo để ổn định dân sinh và khắc phục hậu quả do mưa lũ.
Kịch bản khí nhà kính trong tương lai
Kịch bản Biến đổi khí hậu (BĐKH) là các kết quả dự tính về các biến đổi có thể xảy ra trong các thành phần hệ thống khí hậu dựa trên một số giả định về xã hội tương lai.
Việt Nam sẽ rơi vào cảnh hạn hán ?
Biến đổi khí hậu có phải chỉ gắn liền với sự gia tăng của các cơn bão, tình trạng ngập lụt ở đô thị hay sự đe dọa nhấn chìm đồng bằng ven biển của mực nước biển dâng?...
Tác động của biến đổi khí hậu
Ngày 29/11, do mưa lớn liên tục kéo dài khiến nước lũ trên các sông An Lão, sông Kim Sơn, sông Hà Thanh, sông Kôn ở tỉnh Bình Định dâng cao, gây ngập lụt tại nhiều khu vực hạ lưu thuộc các huyện Hoài Ân, Tuy Phước, Phù Cát và TX. Hoài Nhơn.
Biến đổi khí hậu: Ai gánh chịu nhiều nhất?
Giữa lúc còn chưa thoát khỏi tình cảnh đói nghèo, bất bình đẳng thì những người yếu thế trong xã hội lại phải hứng chịu thêm những tác động của biến đổi khí hậu, điều mà một số nhà nghiên cứu gọi là một cuộc khủng hoảng đang rình rập.

Tin mới

Ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca F0
Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 5/12 đến 18 giờ ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca nhiễm SARS-CoV-2; trong đó có 280 ca cộng đồng, 343 ca trong khu cách ly, 151 ca trong khu phong tỏa.
TP.HCM: Xe quá tải hoành hành! (Bài 2)
Bất chấp các quy định pháp luật về an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường khi chuyên chở vật liệu xây dựng, nhiều xe quá tải, quá khổ vẫn ngang nhiên đi lại trong địa bàn thành phố.