Thứ tư, 17/07/2024 02:11 (GMT+7)

Mexico: Ít nhất 14 người tử vong do nắng nóng khắc nghiệt

MTĐT -  Thứ ba, 14/05/2024 11:20 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Người dân Mexico được khuyến cáo tránh tiếp xúc lâu với bức xạ Mặt Trời, bổ sung đủ nước, đặc biệt là người mắc bệnh mãn tính, trẻ em và người cao tuổi trong những ngày thời tiết khắc nghiệt này.

Ngày 13/5, nhà chức trách Mexico cho biết ít nhất 14 người đã tử vong trong đợt nắng nóng thứ hai ở nước này kể từ ngày 3/5 đến nay, với nhiệt độ lên tới trên 40 độ C ở hàng chục bang và phá kỷ lục ở 10 thành phố trên cả nước.

Theo Bộ Y tế Mexico, hiện tổng số trường hợp tử vong đã cao gấp gần 3 lần so với tổng số ca tử vong liên quan đến nhiệt vào năm 2022, ở mức 42.

Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mexico (SMN) cho biết đợt nắng nóng thứ hai trong mùa Xuân đã kết thúc, song thời tiết nắng nóng khắc nghiệt sẽ vẫn ảnh hưởng tới các khu vực ven biển phía Nam và Đông Nam Mexico, Vịnh Mexico và bán đảo Yucatan.

Cơ quan y tế bang San Luis Potosí đã báo cáo 10 trường hợp tử vong do say nắng, trong khi bang Oaxaca báo cáo 2 trường hợp, thêm một trường hợp ở bang Tabasco và một trường hợp khác ở thành phố Mazatlán, bang Sinaloa.

tm-img-alt
Một người phụ nữ lấy tay che nắng khi đi dọc vỉa hè, giữa lúc nhiệt độ tăng cao ở Monterrey, Mexico. Ảnh: AFP

Mặc dù nhiệt độ cực cao có thể ảnh hưởng đến mọi người từ mọi thành phần xã hội, nhưng những người từ các cộng đồng thu nhập thấp có nhiều khả năng thiếu các nguồn lực như điều hòa không khí.

Những người có công việc liên quan đến lao động chân tay cũng đối mặt với rủi ro cao hơn, đặc biệt nếu không có luật đảm bảo các biện pháp bảo vệ, chẳng hạn như tiếp cận với nước lạnh, bóng râm và nghỉ làm trong thời gian nắng nóng gay gắt.

SMN cho biết số người tử vong do nắng nóng ở Mexico trong những ngày qua có thể vượt quá con số 20 do một số địa phương như bang Chiapas, Hidalgo và Tamaulipas vẫn đang điều tra thống kê và chưa báo cáo. Bên cạnh đó, trong các ngày 9-10/5, ít nhất 10 địa phương, bao gồm Thành phố Mexico City đã ghi nhận nhiệt độ vượt mức kỷ lục 34,3 độ C.

SMN cảnh báo gần một nửa trong tổng số 32 bang trên toàn Mexico sẽ đối mặt với tình trạng nắng nóng với nhiệt độ lên tới trên 40 độ C trong thời gian tới, trong đó ở bang Campeche, San Luis Potosí, Tabasco, Tamaulipas và Veracruz, nhiệt độ sẽ ở mức trên 45 độ C. Ngoài ra, sẽ có ít nhất 5 đợt nắng nóng kéo dài từ tháng 3-7 năm nay.

Trước tình trạng nắng nóng trên, cơ quan này khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa như tránh tiếp xúc lâu với bức xạ Mặt Trời, bổ sung đủ nước, đặc biệt là người mắc bệnh mãn tính, trẻ em và người cao tuổi.

Hôm 7/5, Trung tâm Kiểm soát Năng lượng Quốc gia Mexico (Cenace) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về hệ thống điện do nhu cầu sử dụng tăng mạnh trong các đợt nắng nóng, gây ra tình trạng quá tải ở các nhà máy phát điện và mất điện trên diện rộng ở 11 bang trên cả nước.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nước Quốc gia Mexico (Conagua) cảnh báo hệ thống Cutzamala - mạng lưới hồ chứa, trạm bơm và kênh cung cấp khoảng 25% lượng nước cho hơn 22 triệu cư dân ở Thành phố Mexico City- hiện chỉ hoạt động ở mức 30,8% công suất trong hai tuần qua do tình trạng hạn hán. Đập Valle de Bravo, đập lớn nhất trong Hệ thống Cutzamala, vẫn đóng cửa kể từ ngày 6/4 và chỉ báo cáo mức phục hồi là 0,8%.

Trong những tuần gần đây, Conagua cũng đề cập khả năng đến “ngày số 0”, khi đó Hệ thống Cutzamala cạn kiệt nước tại các đập, không thể cung cấp nước cho cư dân thủ đô. Nếu ngày đó xảy ra vào đầu tháng 6 tới, Conagua sẽ phải triển khai các biện pháp ứng phó, đối mặt với kịch bản không thể phục hồi được trữ lượng nước của Hệ thống Cutzamala.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mexico: Ít nhất 14 người tử vong do nắng nóng khắc nghiệt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thương hiệu đồng hành