Chủ nhật, 28/11/2021 21:19 (GMT+7)

Miền Bắc sắp đón đợt rét sâu

PV -  Thứ sáu, 19/11/2021 08:29 (GMT+7)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tăng cường đang tác động đến miền Bắc khiến khu vực xuất hiện mưa nhỏ vài nơi. Thời tiết khô hanh và rét nhẹ.

Trạng thái này được dự báo duy trì đến hết tuần này (21/11). Thời tiết những ngày tới có nắng ấm với nhiệt độ cao nhất 24-28 độ C. Ban đêm, nhiệt độ xuống thấp 18-22 độ C, trời lạnh. Vùng núi có nơi chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C.

tm-img-alt
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Từ ngày 22/11, một bộ phận khí lạnh có cường độ khá mạnh tràn xuống chi phối thời tiết miền Bắc. Chuyên gia dự báo toàn khu vực chuyển mưa rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại.

Trong hai ngày đầu của đợt rét (22-23/11), Hà Nội và các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc Bộ có rét ẩm khi nhiệt độ giảm đi kèm với mưa dông. Từ ngày 24/11, khu vực này chuyển sang trạng thái hanh khô.

Theo chuyên gia, không khí lạnh sắp tới được được đánh giá sẽ gây ra đợt rét nhất kể từ đầu mùa và kéo dài trong nhiều ngày ở miền Bắc. Nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng có thể xuống ngưỡng 13-15 độ C, cao nhất không vượt quá 22 độ C. Trạng thái rét buốt duy trì cả ngày và đêm.

Riêng vùng núi có thể ghi nhận mức nhiệt thấp nhất 8-12 độ C, khu vực núi cao dưới 7 độ C, ở ngưỡng rét đậm và rét hại. Đáng lưu ý, các đỉnh núi cao như Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Đồng Văn (Hà Giang) và Fansipan (Lào Cai) có thể xuất hiện băng giá.

Chuyên gia khuyến cáo trước dự báo về thời tiết những ngày tới, người dân cần có những phương án phòng chống rét, đặc biệt với người già và trẻ nhỏ. Nhiệt độ giảm mạnh và biến đổi nhanh trong ngày sẽ gây nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp. Địa phương vùng núi cần có những biện pháp phòng rét cho vật nuôi và cây trồng.

Trong bản tin dự báo mùa, cơ quan khí tượng nhận định các đợt rét đậm, rét hại diện rộng của miền Bắc sẽ bắt đầu xuất hiện vào giữa tháng 12. Nền nhiệt trung bình trong mùa đông 2021-2022 khả năng thấp hơn so với mùa đông năm 2020-2021.

Trong khi đó, từ nay đến hết năm, khu vực Biển Đông có thể xuất hiện thêm 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Những hình thái này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền phía nam. Những tháng đầu năm 2022, xoáy thuận nhiệt đới vẫn có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông.

Các tỉnh, thành phố Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục đề phòng những đợt mưa vừa, mưa to diện rộng xảy ra từ nay đến nửa đầu tháng 12. Ngoài ra, mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ kết thúc muộn, khu vực nhiều khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa trong giai đoạn mùa khô.

Bạn đang đọc bài viết Miền Bắc sắp đón đợt rét sâu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hơn 300.000 người tử vong sớm mỗi năm do ô nhiễm không khí
Cơ quan Môi trường Châu Âu (EEA) ngày 15/11 cho biết các ca tử vong sớm do ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 (có đường kính dưới 2,5 micromet) đã giảm 10%/năm trên khắp châu Âu, nhưng "kẻ giết người vô hình" này vẫn gây ra 307.000 ca tử vong sớm mỗi năm.
COP26 bế mạc, các nước thông qua thỏa thuận
Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu đã bế mạc ngày 13/11 tại Glasgow, Scotland, với việc tái khẳng định duy trì mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C theo Hiệp định Paris

Tin mới

Những phiên chợ xanh 'rác đi - quà về'
Nhìn cảnh bao nilông, chai nhựa, thủy tinh... bị vứt bỏ bừa bãi, Đặng Thị Thơm (19 tuổi) - hiện đang học năm nhất Trường đại học Kinh tế - tài chính TP.HCM - đã quyết định 'phải làm một cái gì đó'.