Thứ năm, 01/12/2022 17:35 (GMT+7)

Miền nam Trung Quốc đang hứng chịu đợt nắng nóng, hạn hán khắc nghiệt

MTĐT -  Thứ ba, 04/10/2022 17:26 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Đợt nắng nóng kéo dài với nhiệt độ trên 40 độ C vào đầu tháng 10 đang bao phủ miền nam Trung Quốc gây ra hán hán nghiêm trọng.

Trong khi một đợt không khí lạnh mạnh được dự báo sẽ tấn công miền Bắc và miền Trung Trung Quốc từ 2/10-6/10 với nền nhiệt có thể giảm tới 18 độ C, thì 9 tỉnh ở nước này được dự báo là có nền nhiệt cao, có nơi lên tới 40 độ C.

Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã cảnh báo tình trạng sóng lạnh và nhiệt độ cao trong cùng một thời điểm vào 03/10.

Mưa ít cùng với tình trạng nắng nóng kéo dài đã khiến khu vực miền Nam Trung Quốc gặp phải đợt hạn hán nghiêm trọng vào đầu tháng 10. Trước thực trạng trên Trung Quốc đã phải ban bố cảnh báo hạn hán màu cam - mức nghiêm trọng thứ hai chỉ sau cảnh báo màu đỏ vào lúc 18h ngày 2/10 giờ địa phương.

Dữ liệu từ Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc cho thấy một số khu vực ở 6 tỉnh Chiết Giang, An Huy, Hồ Bắc, Phúc Kiến, Giang Tây và Hồ Nam tình trạng hạn hán đặc biệt nghiêm trọng. Đây là cũng là ngày thứ 45 liên tiếp Trung Quốc phải phát đi cảnh báo hạn hán.

tm-img-alt
Hạn hán nghiêm trọng tại miền nam Trung Quốc (Nguồn: Internet)

Trung Quốc đã ghi nhận đợt nắng nóng kỉ lục trong vòng 60 năm vào mùa hè năm nay. Lượng mưa ít, nhiệt độ cao khiến mực nước hồ Đông Đình, hồ nước ngọt lớn thứ hai Trung Quốc tại tỉnh Hồ Nam, xuống thấp kỷ lục. Hơn 1.000 km sông ở tỉnh Hồ Nam, nơi giàu tài nguyên nước, đang trong tình trạng khô hạn.

Thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng đến thu hoạch vụ Thu, đồng thời gây thiếu điện và cháy rừng, đặc biệt là ở Tứ Xuyên và Trùng Khánh, miền Tây Nam Trung Quốc.

Hải Sơn (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Miền nam Trung Quốc đang hứng chịu đợt nắng nóng, hạn hán khắc nghiệt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]mail.com

Cùng chuyên mục

Trả lại tên cho sông
Trên thực tế, chỉ tên gọi là không thay đổi, còn về bản chất, các dòng sông Tô Lịch, sông Đáy, sông Nhuệ… đang dần trở thành những chiếc cống đại trong lòng thành phố nếu mức độ ô nhiễm và thu hẹp dòng chảy vẫn tiếp tục tăng.
Năm 2022 là năm nóng nhất được ghi nhận
Dịch vụ thời tiết Pháp cho biết nước này đã trải qua một năm nóng nhất kể từ khi các cuộc khảo sát được tiến hành, do sự nóng lên toàn cầu làm tăng nhiệt độ trên toàn cầu

Tin mới