Thứ tư, 08/02/2023 04:52 (GMT+7)

Mô hình nuôi trùn quế xử lý chất thải heo làm phân hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam

Bắc Lãm -  Thứ ba, 09/08/2022 14:01 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Vừa qua, Công ty về phân bón hữu cơ tại Việt Nam GREENFEED đã thành công trong việc sản xuất loại phân bón hữu cơ từ mô hình xử lý chất thải nuôi heo bằng trùn quế.

Nuôi trùn quế - một loại giun đất là mô hình khá phổ biến trong canh tác nông nghiệp tại Việt Nam. Sau quá trình tiêu hóa các chất, trùn quế sẽ tạo ra một loại phân trùn hữu cơ giàu dinh dưỡng, chứa nhiều acid amin có lợi cho sự phát triển của cây trồng.

Trùn quế thường được nuôi bằng phân bò (động vật ăn cỏ). Trong khi đó, mô hình nuôi trùn bằng phân heo chưa được phổ biến rộng rãi do trong phân heo chứa hàm lượng chất nhiều và phức tạp khiến trùn dễ ngộ độc. Đây cũng là thách thức lớn nhất của các đơn vị khi muốn triển khai nuôi trùn theo mô hình này.

Từ năm 2018, GREENFEED đã thử nghiệm rất nhiều phương pháp, từng bước hiệu chỉnh quy trình chăm sóc và nhân giống trùn với hai trại thử nghiệm là Cư Jút và Đông Nam Bộ (ĐNB2).

Mô hình nuôi trùn quế xử lý chất thải heo làm phân hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam
Trại nuôi trùn quế

Đại diện công ty cho biết, điểm mấu chốt để thành công tại mỗi trại là phải tìm được điều kiện phù hợp để trùn phát triển. Các kỹ sư đã triển khai hai mô hình riêng biệt là mô hình nuôi nhà tiền chế khung thép, sàn bê tông và mô hình nuôi dưới tán cây, nhà nuôi bằng plastic, áp dụng lần lượt tại trại Cư Jút và trại ĐNB2 nhằm đạt hiệu quả tốt nhất. Tính đến tháng 8/2021, tỷ lệ xử lý chất thải bằng mô hình trùn quế tại Cư Jút đạt gần 30% và trại ĐNB2 đạt 43%.

Sau khi thu hoạch, phân trùn sẽ tiếp tục trải qua quá trình phơi giảm ẩm, sàng lọc nghiêm ngặt trước khi được xử lý thành các dạng sản phẩm phân bón hữu cơ như GOF01 dạng bột, dạng viên nén, dễ dàng sử dụng và thân thiện với môi trường. Với phân bón dạng bột, nông dân có thể trực tiếp sử dụng trong canh tác cây trồng, vườn trồng rau sạch, cây ăn trái, cây gia vị. Trong khi đó, với ưu điểm tan chậm, cung cấp dần dần và vừa đủ nguồn dinh dưỡng, hạn chế rửa trôi, viên nén GOF01 được người dân tin dùng trong trồng và chăm sóc hoa lan, bonsai, cây cảnh văn phòng...

Đặc biệt, trùn quế cũng sẽ được thu hoạch, thuỷ phân để lấy dịch trùn làm phân hữu cơ trùn quế dạng lỏng. Sản phẩm này giúp cây trồng tăng khả năng đề kháng, kích thích phát triển và thúc đẩy quá trình thụ phấn, đậu quả.

Công ty trên cũng đã cùng người dân xung quanh khu vực trại triển khai canh tác sinh thái, từ hỗ trợ cây giống, phân bón, kỹ thuật canh tác, đến hoạt động chế biến, bao tiêu nông sản, hướng đến phát triển kinh tế và xây dựng vùng đệm xung quanh trại. Tính riêng trại Cư Jút, diện tích nông nghiệp sinh thái quanh trại hiện đã đạt trên 25 ha, gồm 20 ha chuối, 2.5 ha sả, 2.5 ha mít.

Thành công bước đầu của mô hình nuôi trùn quế xử lý chất thải heo làm phân hữu cơ góp phần từng bước xây dựng một mô hình trại chăn nuôi hiệu quả và bền vững.

Bạn đang đọc bài viết Mô hình nuôi trùn quế xử lý chất thải heo làm phân hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Túi đựng rác tự phân hủy
Nhóm nghiên cứu do PGS.TS. Nguyễn Thanh Tùng là chủ nhiệm đã thực hiện dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ và xây dựng dây chuyền sản xuất một số sản phẩm bao bì chất dẻo thân thiện môi trường, có khả năng phân hủy sinh học”.
Tái chế giấy vụn thành nguyên liệu sản xuất pin lithium-ion
Rác thải giấy vụn đã được các nhà khoa học từ Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU Singapore) chuyển hóa thành nguyên vật liệu sản xuất cực dương, một thành phần quan trọng của pin lithium-ion, như một giải pháp bảo vệ môi trường.

Tin mới

Cơ hội phát triển của sâm núi Dành
Thời gian gần đây, sản phẩm sâm núi Dành đã được chế biến sâu, mẫu mã bao bì hấp dẫn giúp gia tăng giá trị, hiệu quả kinh tế. Dịp Tết vừa qua, sâm núi Dành được tiêu thụ mạnh trên thị trường, mở ra cơ hội phát triển.