Thứ sáu, 07/10/2022 16:53 (GMT+7)

Mô hình nuôi trùn quế xử lý chất thải heo làm phân hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam

Bắc Lãm -  Thứ ba, 09/08/2022 14:01 (GMT+7)

Vừa qua, Công ty về phân bón hữu cơ tại Việt Nam GREENFEED đã thành công trong việc sản xuất loại phân bón hữu cơ từ mô hình xử lý chất thải nuôi heo bằng trùn quế.

Nuôi trùn quế - một loại giun đất là mô hình khá phổ biến trong canh tác nông nghiệp tại Việt Nam. Sau quá trình tiêu hóa các chất, trùn quế sẽ tạo ra một loại phân trùn hữu cơ giàu dinh dưỡng, chứa nhiều acid amin có lợi cho sự phát triển của cây trồng.

Trùn quế thường được nuôi bằng phân bò (động vật ăn cỏ). Trong khi đó, mô hình nuôi trùn bằng phân heo chưa được phổ biến rộng rãi do trong phân heo chứa hàm lượng chất nhiều và phức tạp khiến trùn dễ ngộ độc. Đây cũng là thách thức lớn nhất của các đơn vị khi muốn triển khai nuôi trùn theo mô hình này.

Từ năm 2018, GREENFEED đã thử nghiệm rất nhiều phương pháp, từng bước hiệu chỉnh quy trình chăm sóc và nhân giống trùn với hai trại thử nghiệm là Cư Jút và Đông Nam Bộ (ĐNB2).

Mô hình nuôi trùn quế xử lý chất thải heo làm phân hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam
Trại nuôi trùn quế

Đại diện công ty cho biết, điểm mấu chốt để thành công tại mỗi trại là phải tìm được điều kiện phù hợp để trùn phát triển. Các kỹ sư đã triển khai hai mô hình riêng biệt là mô hình nuôi nhà tiền chế khung thép, sàn bê tông và mô hình nuôi dưới tán cây, nhà nuôi bằng plastic, áp dụng lần lượt tại trại Cư Jút và trại ĐNB2 nhằm đạt hiệu quả tốt nhất. Tính đến tháng 8/2021, tỷ lệ xử lý chất thải bằng mô hình trùn quế tại Cư Jút đạt gần 30% và trại ĐNB2 đạt 43%.

Sau khi thu hoạch, phân trùn sẽ tiếp tục trải qua quá trình phơi giảm ẩm, sàng lọc nghiêm ngặt trước khi được xử lý thành các dạng sản phẩm phân bón hữu cơ như GOF01 dạng bột, dạng viên nén, dễ dàng sử dụng và thân thiện với môi trường. Với phân bón dạng bột, nông dân có thể trực tiếp sử dụng trong canh tác cây trồng, vườn trồng rau sạch, cây ăn trái, cây gia vị. Trong khi đó, với ưu điểm tan chậm, cung cấp dần dần và vừa đủ nguồn dinh dưỡng, hạn chế rửa trôi, viên nén GOF01 được người dân tin dùng trong trồng và chăm sóc hoa lan, bonsai, cây cảnh văn phòng...

Đặc biệt, trùn quế cũng sẽ được thu hoạch, thuỷ phân để lấy dịch trùn làm phân hữu cơ trùn quế dạng lỏng. Sản phẩm này giúp cây trồng tăng khả năng đề kháng, kích thích phát triển và thúc đẩy quá trình thụ phấn, đậu quả.

Công ty trên cũng đã cùng người dân xung quanh khu vực trại triển khai canh tác sinh thái, từ hỗ trợ cây giống, phân bón, kỹ thuật canh tác, đến hoạt động chế biến, bao tiêu nông sản, hướng đến phát triển kinh tế và xây dựng vùng đệm xung quanh trại. Tính riêng trại Cư Jút, diện tích nông nghiệp sinh thái quanh trại hiện đã đạt trên 25 ha, gồm 20 ha chuối, 2.5 ha sả, 2.5 ha mít.

Thành công bước đầu của mô hình nuôi trùn quế xử lý chất thải heo làm phân hữu cơ góp phần từng bước xây dựng một mô hình trại chăn nuôi hiệu quả và bền vững.

Bạn đang đọc bài viết Mô hình nuôi trùn quế xử lý chất thải heo làm phân hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khắc tinh mới của ô nhiễm nhựa – nước bọt sâu sáp
Các nhà nghiên cứu cho biết hai loại enzyme được xác định trong nước bọt của sâu sáp được tìm thấy có thể phân hủy polyethylene nhanh chóng ở nhiệt độ phòng, loại nhựa được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.
Thông tin ba nhà khoa học giành giải Nobel Vật lý 2022
Ba nhà khoa học của Pháp, Mỹ và Áo đã nhận Giải Nobel Vật lý về “các thí nghiệm với các photon ở trạng thái vướng mắc lượng tử, phá vỡ bất đẳng thức Bell và khoa học thông tin lượng tử tiên phong”.

Tin mới

Đắk Lắk hướng tới công dân số
Sáng ngày 07/10/2022, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp các đối tác công nghệ, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức Hội nghị hưởng ứng Ngày chuyển đổi số năm 2022 – chủ đề “Đắk Lắk hướng tới công dân số”.
Tỉnh Bình Định có tân Chủ tịch
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1169/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhiệm kỳ 2020 - 2025.