Thứ tư, 29/06/2022 07:39 (GMT+7)

Mỗi năm thế giới có 1,8 triệu ca tử vong do ô nhiễm không khí ở các thành phố

MTĐT -  Thứ năm, 06/01/2022 18:31 (GMT+7)

Nghiên cứu được The Lancet Planetary Health công bố ngày 5/1/2022 đã ước tính, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí đã gây ra 1,8 triệu ca tử vong ở các thành phố trên toàn thế giới.

Ngày 5-1-2022, một nghiên cứu được The Lancet Planetary Health công bố , ước tính, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí đã gây ra 1,8 triệu ca tử vong ở các thành phố trên toàn thế giới.

o-nhiem.jpg

Ngoài ra, gần 2 triệu trường hợp mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em trên toàn cầu có liên quan đến việc tiếp xúc với ô nhiễm nitơ dioxit từ khí thải xe cơ giới hàng năm, với 2/3 trường hợp xảy ra ở các khu vực thành thị.

Theo các nhà nghiên cứu , trẻ em và người già phải chịu gánh nặng của các biến chứng sức khỏe liên quan đến việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí.

Veronica Southerland, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Việc tránh gánh nặng sức khỏe cộng đồng do ô nhiễm không khí gây ra sẽ đòi hỏi các chiến lược không chỉ giảm lượng khí thải mà còn cải thiện sức khỏe cộng đồng tổng thể để giảm tính dễ bị tổn thương”.

“Phần lớn dân số thành thị trên thế giới vẫn sống trong những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí không tốt cho sức khỏe”.

Toàn thế giới, tiếp xúc với bụi mịn trong không khí gây ra 4 triệu ca tử vong sớm hàng năm, theo một phân tích được công bố vào tháng 11.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, khoảng 55% dân số thế giới sống ở các thành phố và 86%, tương đương 2,5 tỷ người trong số họ tiếp xúc với mức độ không lành mạnh của các hạt vật chất cực nhỏ trong không khí, hoặc PM2.5./.

Hạ Vân

Bạn đang đọc bài viết Mỗi năm thế giới có 1,8 triệu ca tử vong do ô nhiễm không khí ở các thành phố. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Sản xuất bê-tông cốt nhựa tái chế bằng phương pháp in 3D
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Automation in Construction, các nhà khoa học đến từ Đại học RMIT (Úc), Đại học HUTECH (Việt Nam) và Viện Công nghệ Guwahati (Ấn Độ) đã đề xuất sử dụng nhựa tái chế để tăng độ kiên cố của dầm bê-tông.
Nữ tiến sĩ Việt Nam nhận giải thưởng của UNESCO
Ngày 22/6, tại Paris (Pháp), nữ tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự nhận được giải thưởng "Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới 2022" do Hội đồng Giám khảo UNESCO và Quỹ L'Oréal trao tặng.

Tin mới