Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 02/10/2020

Bảo vệ môi trường: Costa Rica cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần

PV (t/h), 10:06 31/08/2020

Costa Rica sẽ cấm việc đưa tất cả các vật dụng là nhựa sử dụng một lần vào các vườn quốc gia, khu bảo tồn sinh học và di sản quốc gia của nước này.

Bộ Môi trường và Năng lượng Costa Rica (Minae) đã ban hành chỉ thị theo Luật Môi trường, nêu rõ những đồ không được sử dụng là các vật dụng bằng nhựa gồm que khuấy, ống hút, dao, dĩa, thìa, đĩa và cốc nhựa dùng một lần, hộp đựng thức ăn nhanh, túi bóng, bình nhựa và chai nước dùng một lần, cùng tất cả các loại vỏ bọc bằng nhựa không phải là một phần của vật dụng.

Costa Rica sẽ cấm đồ nhựa dùng một lần tại các khu bảo tồn.(Nguồn: TTXVN)

Biện pháp này áp dụng cho các khách tham quan, nhà nghiên cứu, người cung cấp dịch vụ, các quan chức, nhà quản lý và tất cả những người hoạt động bên trong các khu vực được bảo tồn đã nêu. Chỉ thị này cũng siết chặt các quy định về quản lý chất thải rắn tại các khu vực trên.

Theo thống kê, mức độ ô nhiễm nhựa toàn cầu đã tăng 10 lần kể từ năm 1980 và đe dọa nhiều hệ sinh thái khác nhau.

Bộ trên khẳng định với chỉ thị này, Costa Rica đang có bước đi phù hợp để loại bỏ từng bước một trong những tác nhân gây mất đa dạng sinh học lớn nhất thế giới.

Sáng kiến này là một phần của Kế hoạch Quản lý toàn diện rác thải 2016-2021, văn bản được coi là một trong những cột trụ của Kế hoạch Quốc gia về phi carbon hóa 2018-2050, trong đó đề ra mục tiêu biến đất nước mang tên “bờ biển giàu có” này trở thành nền kinh tế xanh với mức phát thải khí gây hiệu ứng bằng 0 vào năm 2050.

Dưới đây là 5 cách đơn giản để thay đổi thói quen của bạn, giúp môi trường trong sạch hơn hiện nay:

1. Sử dụng túi tái chế, tái sử dụng. Giữ một cái ở nơi làm việc, một cái trong xe của bạn và một cái thứ ba ở nhà để bạn luôn luôn có một cái tiện dụng.

2. Từ chối sử dụng túi nilon và đồ dùng bằng nhựa tại các cửa hàng bán lẻ bất cứ khi nào có thể.

3. Tái chế có trách nhiệm.

4. Mang theo cốc và ống hút tái sử dụng của riêng bạn khi mua đồ uống.

5. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đi xe đạp và tăng cường đi bộ thay vì lái xe.

Bạn đang đọc bài viết Bảo vệ môi trường: Costa Rica cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường