Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 26/04/2019

Bão Mangkhut đã suy yếu trên đất liền Trung Quốc

Mtđt, 14:01 17/09/2018

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, sáng nay (17/9), sau khi đi vào phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Vào hồi 10 giờ ngày 17/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 23,2 độ Vĩ Bắc; 108,0 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách biên giới các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ khoảng 230km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 25-30km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 22 giờ ngày 17/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 24,2 độ Vĩ Bắc; 105,0 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Đông tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Nam bão số 6, trong ngày và đêm nay ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/đợt); riêng các tỉnh Việt Bắc có mưa to đến rất to (100-150mm/đợt). Các khu vực khác thuộc Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa.

Bão Mangkhut suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Dù chỉ bị ảnh hưởng của hoàn lưu bão, nhưng theo VOV, tại cuộc họp sáng nay (17/9), Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết, đến thời điểm này, tại các địa phương miền núi Bắc Bộ như Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai... vài nơi chỉ có mưa nhỏ, gió nhẹ. Mực nước trên các sông và các hồ chưa chưa có gì biến động.

Trên các vùng biển chỉ có gió nhẹ, hầu hết các tàu thuyền hoạt động ven bờ đã nhận được tin báo và di chuyển đến nơi an toàn. Tuy nhiên, theo báo cáo của lực lượng Bộ đội biên phòng, đến 16h chiều 16/09, vẫn còn một số phương tiện của ngư dân Thanh Hóa đang hoạt động ở ven biển Hải Phòng không chịu vào bờ tránh bão.

Kết luận tại phiên họp sáng nay 17/9, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, đối với bão Mangkhut, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã lên phương án ứng phó rất kịp thời.

Đến thời điểm này, bão đã di chuyển vào đất liền Trung Quốc và chưa có bất kỳ thiệt hại nào đối với Việt Nam. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương không được chủ quan mà cần chuẩn bị phương án ứng phó với hoàn lưu của bão. Dự báo mưa không lớn lắm nhưng các hình thái thời tiết sau bão thì vẫn có thể gây mưa cục bộ tại một số địa phương, rất dễ gây ra sạt lở đất và lũ quét.

Sau khi đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với sức gió 160 km/h, bão Mangkhut khiến hơn 100.000 người phải di tản đến nơi an toàn. Tính đến sáng 17/9, cơn bão cướp đi sinh mạng của ít nhất 2 người dân của quốc gia này.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Bão Mangkhut đã suy yếu trên đất liền Trung Quốc tại chuyên mục Biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Biến đổi khí hậu