Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 18/09/2020

Chuyên gia lý giải vì sao mùa Đông miền Bắc lại nắng nóng như mùa hè

Mtđt, 14:06 04/12/2018

Dù đang là mùa đông, nhưng những ngày qua thời tiết miền Bắc nắng nóng như mùa hè, thời tiết ban ngày tại Thủ đô Hà Nội có lúc lên tới 32oC.

Lý giải về hiện tượng này, chuyên gia khí tượng cho biết, mùa Đông năm nay bắt đầu sớm với đợt gió mùa đầu tiên xảy ra vào những ngày đầu tháng 9.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu mùa, các đợt không khí lạnh khi ảnh hưởng đến nước ta có tần suất xảy ra không cao, khoảng 7-10 ngày mới có một đợt, không như những đợt giữa mùa, có thể 4-5 ngày lại có một đợt.

Cùng với đó, trong thời gian đầu mùa, xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh sẽ là những đợt nắng ấm; còn trong giai đoạn cuối mùa là hiện tượng mưa phùn và sương mù xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh. Đây có thể coi là một hiện tượng bình thường của thời tiết và khí hậu trong giai đoạn đầu mùa đông.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho rằng, nguyên nhân chính của những đợt nắng ráo trong đầu mùa như những ngày vừa qua có thể do 2 nguyên nhân: do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây và do không khí lạnh lấn sâu xuống phía Nam, gây mưa cho miền Trung khi kết hợp địa hình dãy Trường Sơn, còn miền Bắc thì nằm sâu trong khối không khí lạnh khô nên trời khô ráo.

Tuy nhiên, hình thái thời tiết này sắp kết thúc ở miền Bắc. Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, đêm 6/12 và rạng sáng 7/12 khả năng có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta. Thời tiết có thể chuyển mưa trong đêm 6/12, nhiệt độ ngày 7/12 sẽ giảm khoảng 6 - 8 độ C so với hai ngày trước đó.

Thời tiết có thể chuyển mưa trong đêm 6 và ngày 7/12 và nhiệt độ cao nhất trong ngày 7/12 sẽ giảm khoảng 6-8 độ C so với ngày 5 và 6/12.

Miền Bắc nắng nóng bất thường giữa mùa đông. Ảnh minh họa: Internet.

Sau đó không khí lạnh còn tiếp tục tăng cường liên tục trong các ngày 9 và 10/12, duy trì trạng thái trời rét ở Bắc Bộ.

Trao đổi với VOV, TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, do không khí lạnh đầu mùa và cuối mùa thường khó dự báo hơn chính giữa mùa đông (từ khoảng 20/12 cho đến hết tháng 1 năm sau) nên các thông tin dự báo cần phải thường xuyên được cập nhật, thời hạn dự báo gió mùa và không khí lạnh trong đầu và cuối mùa đông cũng ngắn hơn so với trong thời gian giữa mùa đông. Do đó, cần lưu ý và cập nhật trong các bản tin tiếp theo của Trung tâm để có các thông tin chi tiết hơn về thời gian, cường độ, mức giảm nhiệt độ...

Bộ phận không khí lạnh lần này sẽ ít khả năng xâm nhập sâu xuống phía Nam và sẽ lệch Đông nhanh. Do đó hệ quả thời tiết của các đợt không khí lạnh lần này gây ra cho khu vực Bắc Bộ sẽ khác so với các đợt ảnh hưởng trước. Cụ thể, các tỉnh miền Bắc sẽ có thời tiết khá âm u; rất ít khả năng có nắng và nhiệt độ ban ngày ở mức thấp, đồng thời chênh lệch nhiệt độ ngày đêm không cao như những đợt trước.

"Trong tháng 12/2018, không khí lạnh ở phía Bắc sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động, cả về cường độ lẫn tần suất. Theo dự báo, sẽ có khoảng 3-5 đợt không khí lạnh và có khả năng xảy ra khoảng 2-3 đợt rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền Bắc, tập trung trong thời kỳ từ ngày 8 đến ngày 10/12/2018 và trong khoảng 11 ngày cuối tháng", ông Hoàng Phúc Lâm cho biết.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia lý giải vì sao mùa Đông miền Bắc lại nắng nóng như mùa hè tại chuyên mục Biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Biến đổi khí hậu