Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 24/08/2019

Vì sao miền Bắc chuyển rét bất thường giữa mùa hè?

Mtđt, 17:12 09/05/2019

Mặc dù đang là mùa hè, nhưng 2 ngày vừa qua, thời tiết tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc lại bất ngờ thay đổi khi xuất hiện những cơn gió kèm theo mưa và trời se lạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm hôm qua và sáng nay do có một bộ phận không khí lạnh tăng cường xuống phía Nam nên đã tiếp tục gây mưa ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, cùng với đó nhiệt độ giảm đáng kể. Nhiệt độ ở khu vực Đồng Bằng Bác Bộ thấp nhất sáng nay ở mức 20,5-21,5 độ, trời lạnh.

Ngoài ra Bắc Bộ gây ra một đợt mưa rào và dông diện rộng cho toàn bộ Bắc Bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội) và khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế). Do trời nhiều mây, có mưa ngắt quãng trong ngày, tập trung vào chiều tối và đêm, ban ngày âm u không nắng nên nhiệt độ cao nhất trong ngày không cao, phổ biến 24-28 độ.

Lý giải về thời tiết này, trao đổi với VTCNews, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đây là hiện tượng thời tiết thường gặp trong thời kỳ chuyển từ mùa xuân sang mùa hè.

Thời kỳ này, phía Bắc vẫn còn những đợt tăng áp với bản chất các khối không khí mát hơn từ lục địa phía Bắc xâm nhập xuống khối khí nóng ẩm ở nước ta và thường gây mưa dông kèm các hiện tượng dông, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Miền Bắc chuyển lạnh giữa tháng 5. Ảnh: Internet.

“Những thời kỳ như này có thể kéo dài hay ngắn tùy từng năm. Trong năm 2019, thời kỳ rãnh thấp qua Bắc Bộ tồn tại trong những ngày qua thuộc giai đoạn kéo dài hơn so với những năm khác”, ông Năng cho hay.

"Do trời nhiều mây, có mưa ngắt quãng trong ngày, tập trung vào chiều tối và đêm, ban ngày âm u không nắng nên nhiệt độ cao nhất trong ngày không cao, phổ biến 24 - 28 độ C”, ông Năng cho biết.

Được biết, hiện nay rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Trung Bộ, ở các tỉnh Bắc Bộ và Hà Nội bị chi phối bởi hệ thống khối khí mát hơn từ phía Bắc nên từ nay đến ngày 11/5, thời tiết vẫn tương đối mát mẻ.

Trong tuần sau, khối khí này suy yếu, mưa giảm và nhiệt độ sẽ tăng nhanh lên ngưỡng 31-34 độ, trời sẽ oi nóng hơn.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Vì sao miền Bắc chuyển rét bất thường giữa mùa hè? tại chuyên mục Biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Biến đổi khí hậu