Hà Nội, Thứ Hai Ngày 30/11/2020

Hè 2019, Hà Nội có thể hứng chịu 6-8 đợt nắng nóng

Mtđt, 14:56 17/05/2019

Năm 2019, Hà Nội có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp của 1-2 cơn bão và 6-8 đợt nắng nóng với nhiệt độ có thể lên tới 41oC, nhiệt độ ngoài trời có thể đạt khoảng 50oC.

Theo báo KTĐT, sáng 17/5, Sở TT&TT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) ngành TT&TT TP Hà Nội năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Nhận định về tình hình thời tiết trong năm 2019, Ban PCTT&TKCN cho biết, Hà Nội có khả năng phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của 1 - 2 cơn bão tập trung vào tháng 7, 8 và 9. Kèm theo đó là 6 - 8 đợt nắng nóng với nhiệt độ có thể lên tới 39 - 41 độ C kèm với hiệu ứng đô thị, nhiệt độ ngoài trời có thể đạt khoảng 50oC. Lượng mưa lũ được dự đoán sẽ có 6 - 8 trận mưa to đến rất to. Ngoài ra, còn có thể xảy ra 1 - 3 đợt rét đậm, rét hại tập trung vào cuối 2019.

Đáng chú ý, hiện tượng ENSO được dự báo duy trì trạng thái EL Nino yếu trong các tháng tiếp theo của nửa đầu năm 2019 với xác suất 60 - 70%. Đến nửa cuối năm 2019, ENSO có khả năng trở lại trạng thái trung tính.

Hè năm 2019, Hà Nội hứng chịu 6-8 đợt nắng nóng, có lúc nhiệt độ ngoài trời có thể lên 50oC. Ảnh minh họa: Internet.

Do đó, Ban PCTT&TKCN yêu cầu các đơn vị có liên quan xây dựng, triển khai kế hoạch đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong mọi tình huống của ngành TT&TT.

Theo báo TN-MT, báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, năm 2018, do diễn biến thiên tai, sự cố phức tạp đã gây thiệt hại lớn đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Cụ thể, thiên tai đã làm 3 người chết, 2 người bị thương; hơn 3.000 hộ dân bị úng ngập nhà cửa, hơn 7.000ha lúa, hoa màu bị thiệt hại, hơn 12.000 gia súc, gia cầm bị chết, gần 2.000ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. Ngoài ra, toàn thành phố cũng đã xảy ra 10 vụ cháy rừng với diện tích 5ha, 805 vụ cháy, nổ làm 10 người chết, 23 người bị thương.

Có thể thấy, một số địa phương, đơn vị còn tư tưởng chủ quan trong xây dựng phương án phòng, chống thiên tai chưa cụ thể, sát thực tế, nhất là ở những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, lũ rừng ngang, sạt lở đất. Nhiều địa phương vẫn để xảy ra tình trạng xâm hại công trình đê điều, thủy lợi nhưng chưa xử lý hoặc xử lý thiếu kiên quyết, triệt để. Bên cạnh đó, việc thực hiện Quy hoạch lưu vực sông Đáy vẫn chưa được triển khai khiến một số huyện như Chương Mỹ, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thạch Thất, Quốc Oai… còn gặp bất lợi khi xảy ra mưa lớn, lũ rừng ngang đổ về.

Do vậy, để phòng, chống thiên tai hiệu quả khi mùa mưa bão sắp đến, giảm nhẹ thiên tai do thiên tai gây ra, các đơn vị, địa phương không được chủ quan trong xây dựng phương án phòng, chống thiên tai; cần kịp thời tham mưu, đề xuất xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền.

Để thực hiện, các cấp, ngành, địa phương và các sở cần rà soát lực lượng, vật tư, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” sẵn sàng phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại các đơn vị, quận, huyện và thị xã.

Cùng với đó, các sở, ngành thành phố theo chức năng, nhiệm vụ của mình xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống, ứng phó… cụ thể, chi tiết, sát với thực tế. Tập trung chỉ đạo, tổ chức chuẩn bị đầy đủ các điều kiện bảo đảm, kịp thời triển khai phương án khi có tình huống xảy ra. Chịu trách nhiệm về mọi hoạt động trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thuộc lĩnh vực ngành quản lý và kịp thời tham mưu, đề xuất xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền.

UBND các quận, huyện, thị xã, phường, thị trấn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo về lực lượng, vật tư cả về chủng loại, số lượng, chất lượng, có địa chỉ cụ thể, phương án điều động… để thực hiện các kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Hè 2019, Hà Nội có thể hứng chịu 6-8 đợt nắng nóng tại chuyên mục Biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Biến đổi khí hậu