Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 25/06/2021

Lý giải nguyên nhân khiến Phú Quốc ngập kỷ lục

Ngọc Bùi T/H, 16:22 13/08/2019

Mưa lớn kéo dài ngay thời điểm gió mùa Tây Nam thổi mạnh làm nước biển dâng cao và gây cản trở lượng nước thoát ra các cửa biển gây ra trận ngập lụt lịch sử vừa qua ở Phú Quốc.

Lý giải nguyên nhân khiến đảo ngọc phải đối mặt với trận ngập lịch sử này, ông Nguyễn Huỳnh Trung, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi kiêm Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kiên Giang cho rằng, do hệ thống thoát nước của nội ô thị trấn Dương Đông đã có cách đây hàng chục năm, hiện chưa được nâng cấp để đáp ứng cho nhu cầu phát triển nhanh về dân số và đô thị.

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này còn được ngành chức năng xác định là do tình hình biến đổi khí hậu nên tổng lượng mưa từ trên địa bàn huyện Phú Quốc đã đạt 335 mm so với mốc lịch sử năm 1997 (327mm).

Đặc biệt, trong lúc xảy ra mưa lớn dồn dập thì gió mùa Tây Nam thổi mạnh làm cho sóng biển lên cao gây cản trở đáng kể lưu lượng nước thoát của các cửa sông ra biển gây ra ngập.

Hiện các ngành chức năng vẫn đang thực hiện công tác thăm hỏi, giúp đỡ để người dân bị ảnh hưởng. Ảnh NLĐ

Bên cạnh đó, nhiều ao, hồ.... tự nhiên bị san lấp để tôn nền xây dựng kè, làm hẹp dòng chảy ở một số đoạn suối nên khiến nước không thoát kịp. Trong khi đó, hệ thống ga thoát nước bị đầy, gây tắc nghẽn vì rác thải và đất, cát từ các công trình xây dựng hoặc từ dốc núi đổ xuống là những nguyên nhân góp phần làm giảm lưu lượng thoát nước về các nhánh sông.

UBND tỉnh Kiên Giang đã có chỉ đạo các ngành chức năng cùng UBND huyện Phú Quốc khẩn trương tiến hành công tác khắc phục hậu quả sau trận ngập lụt lịch sử, để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Hiện các ngành chức năng vẫn đang thực hiện công tác thăm hỏi, giúp đỡ để người dân bị ảnh hưởng. Đồng thời, thực hiện việc tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng để phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra ngay sau khi nước rút cũng như tiến hành nạo vét, khai thông cống rãnh, cửa sông, cửa biển; sửa chữa lại những tuyến đường đã bị hư hỏng...

Bạn đang đọc bài viết Lý giải nguyên nhân khiến Phú Quốc ngập kỷ lục tại chuyên mục Biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Biến đổi khí hậu