Hà Nội, Thứ Ba Ngày 15/06/2021

Mưa đá phủ trắng như tuyết tại Điện Biên

Mtđt, 22:47 22/03/2020

Khoảng 15h30 ngày 22/3, trên địa bàn một số xã thuộc huyện Điện Biên và huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) đã xuất hiện giông lốc, kèm theo mưa đá.

Theo báo Người lao động, tại xã Hua Thanh (huyện Điện Biên), mưa đá với đường kính viên đá khoảng 1-1,2 cm.

Tuy hạt mưa không lớn nhưng mật độ khá dày đã làm hư hỏng một số nhà mái tôn của người dân, nhiều diện tích hoa màu, cây cối cũng bị hư hỏng.

Sau trận mưa, đá phủ trắng xóa một số ruộng lúa, hai bên đường, vườn nhà... Theo người dân xã Hua Thanh, đã khá lâu tại địa bàn mới xảy ra trận mưa đá kéo dài và mật độ dày như vậy.

Ngoài Hua Thanh, mưa đá còn xuất hiện tại các xã Thanh Nưa, Mường Phăng (huyện Điện Biên) và một số xã thuộc huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên, qua ảnh mây vệ tinh cho thấy, hiện có vùng mây dông đang phát triển mạnh tại khu vực huyện Điện Biên Đông.

Dự báo trong nhiều giờ tới, vùng mây này tiếp tục có khả năng gây ra mưa rào và dông trê địa bàn huyện Điện Biên Đông và lan sang huyện Điện Biên và thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Cũng trong chiều nay tại tỉnh Sơn La, mưa đá cũng xuất hiện tại tại một số xã ở huyện Mộc Châu, tuy lượng mưa không lớn nhưng cũng làm thiệt hại hoa màu, cây ăn quả của người dân.

Tại Hòa Bình, mưa đá xuất hiện vào khoảng 18h, kéo dài khoảng 30 phút tại các huyện Kim Bôi, Cao Phong, Lương Sơn, theo người dân nơi đây, những viên đá to đã làm gây thiệt hại về tài sản và hoa màu.

Như vậy, từ đầu năm 2020 đến nay, 4 đợt mưa đá lớn đã xảy ra tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, gây thiệt hại lớn về nhà cửa hoa màu.

Mới trong đêm 17/3 vừa qua, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao kết hợp với không khí lạnh tràn về, các tỉnh vùng núi phía Bắc đã xảy ra mưa to đến rất to, trong đó nhiều địa phương xuất hiện mưa đá như Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ.

Một số hình ảnh mưa đá tại Điện Biên:

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Mưa đá phủ trắng như tuyết tại Điện Biên tại chuyên mục Biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Biến đổi khí hậu
Dù chưa vào giai đoạn đỉnh điểm của mùa khô, nhưng hiện nay, tại nhiều khu vực Tây Nguyên, người dân đang phải chống chọi với tình trạng khô hạn do nguồn nước ở các hệ thống ao, hồ, sông suối sụt giảm