Hà Nội, Thứ Năm Ngày 04/03/2021

Myanmar trải qua mùa hè nóng nhất trong 50 năm

Mtđt, 08:55 01/05/2019

Thời gian gần đây người dân Myanmar đang phải trải qua những ngày nắng nóng nhất trong nửa thế kỷ qua.

Tình trạng thời tiết cực đoan đã được ghi nhận tại nhiều tỉnh thành tại Myanmar trong tháng 4. Cá biệt, ở một số đô thị lớn như Yangon, mức nhiệt cao nhất đã lên tới 42 độ C trong ngày 30/4, trong khi nhiệt độ thấp nhất cùng ngày là 28 độ C. Chênh lệch lớn giữa hai mức nhiệt (14 độ C) khiến thời tiết những ngày đầu hè của Myanmar trở nên khắc nghiệt bất thường.

Myanmar đang trải qua đợt nóng kỉ lục trong 50 năm. Ảnh: Eturbonews.

Theo trang Aljazeera, ở khu vực cảng Chauk, bờ sông Irrawaddy miền Trung Myanmar, nhiệt độ thậm chí đã thường xuyên chạm mốc 45 độ C kể từ ngày 12/4.

Vào ngày 25/4 nhiệt độ ở Chauk tăng tới ngưỡng 46,4 độ C, cao hơn 5 độ so với mức trung bình. Với độ ẩm không khí khu vực này ở khoảng 25%, cảm giác nóng bức càng trở nên khó chịu, Aljazeera nhận định.

Trước diễn biến phức tạp này, Cục Khí tượng Thủy văn Myanmar đã thông báo tới người dân về những tác động xấu tới sức khỏe do thời tiết, khuyến cáo họ tránh ở ngoài trời nắng quá lâu.

Ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nơi đang trải qua mùa hè với mức nhiệt cao đỉnh điểm, sự kiện thời tiết bất thường được giới khoa học cho biết là ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino khiến vùng tây Thái Bình Dương trở nên nóng bức và khô hanh hơn.

Ngoài ra, các chuyên gia khí tượng cũng cho biết thời tiết nóng thất thường được gây ra do vùng áp thấp phía tây hoạt động mạnh ở khu vực các nước Myanmar, Ấn Độ, Thái Lan và ảnh hưởng đến Việt Nam. Khu vực Bắc Trung Bộ còn bị tác động bởi hiệu ứng phơn nên trời nóng hơn, độ ẩm thấp gây cảm giác oi bức, khó chịu.

Hiện tại, El Nino đang ở mức yếu và trạng thái này được dự báo sẽ duy trì trong suốt mùa hè. Theo quy luật thông thường, vào tháng 5 khi Yangon bắt đầu đón các đợt mưa gió mùa, nhiệt độ sẽ giảm, trong khi độ ẩm tăng.

Tuy nhiên, sự kết hợp của khí hậu nóng lên và El Nino yếu tại khu vực Thái Bình Dương vẫn có khả năng làm các cơn mưa gió mùa suy yếu, dẫn tới hệ quả là một mùa hè nóng hơn bình thường.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Myanmar trải qua mùa hè nóng nhất trong 50 năm tại chuyên mục Biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Biến đổi khí hậu