Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 28/11/2020

Nam Trung Bộ thiệt hại nặng nề sau bão số 5 đổ bộ

Mtđt, 14:30 31/10/2019

Trong đêm ngày 30 và rạng sáng 31/10, bão số 5 đổ bộ vào khu vực miền Trung gây thiệt hại cho nhiều tàu, thuyền tại tỉnh Bình Định và làm bị thương 2 người tại tỉnh Quảng Ngãi.

Tại Phú Yên, theo thống kê ban đầu, bão số 5 làm 1 người chết là ông Nguyễn Văn Lý (SN 1979, đang ở nhà bên vợ thuộc xã Canh Hòa, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định).

Nạn nhân được xác định là ông Nguyễn Văn Lý (SN 1979, đang ở nhà bên vợ tại huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định).

Theo thông tin ban đầu, trước đó ông Lý về quê nhà mình ở xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên chơi. Đến tối 30/10, ông Lý đi xe máy về lại quê nhà vợ; khi đến cầu Suối Kỷ, đoạn qua xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, thì bị rơi xuống cầu. Thời điểm ông Lý gặp nạn trời đang có mưa.

Đến sáng nay, người dân mới phát hiện ông Lý đã tử vong bên chiếc xe máy gần mố cầu, trên người vẫn còn mặc bộ đồ đi mưa.

Lực lượng quân đội đưa người dân vùng nguy hiểm ven biển miền Trung đến nơi an toàn tránh bão. Ảnh: Minh Hoàng.

Cũng theo báo cáo nhanh của các đơn vị, huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Phú Yên, tính đến 8h sáng nay (31/10), bão số 5 đã làm 8 nhà dân bị sập đổ hoàn toàn, 26 nhà thiệt hại một phần.

Về nông, lâm nghiệp, hơn 100 ha lúa, hoa màu của người dân bị ngập úng và gãy đổ. 19 tàu thuyền của ngư dân bị chìm và hư hỏng do sóng va đập. Mưa lớn làm hàng ngàn khối đất đá bị sạt lở, chủ yếu ở kênh mương thủy lợi, đập.

Mưa gió làm nhiều trụ điện ở huyện Đông Hòa, Sông Cầu bị ngã đổ làm mất điện 72 xã /112 xã. Điện lực Phú Yên đang khẩn trương khắc phục các sự cố, chậm nhất đến ngày mai toàn bộ hệ thống điện sẽ khôi phục lại bình thường.

Đối với các tuyến đường giao thông các lực lượng chức năng đang khẩn trương khắc phục, thông tuyến dọn dẹp cây cối ngã đổ. Các tuyến tỉnh lộ, mặt đường và nền đường đất đá xói lở, bồi lấp mái taluy, đoạn đường nối Phú Yên với tỉnh Gia Lai bị sạt lở đất vài đoạn ngắn đang được khắc phục.

Hiện nay, do nước sông lên nhanh nên một số nơi tại huyện Đồng Xuân, Tuy An đã có chia cắt giao thông.

Lũ trên các sông tại H.Sơn Hà, tại Quảng Ngãi đang lên nhanh, cô lập nhiều khu dân cư
Ảnh Tô Long

Tại Khánh Hòa, ngày 30/10, theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Khánh Hòa, qua rà soát, ứng phó với mưa bão, toàn tỉnh có 102 điểm có nguy cơ sạt lở đất (TP.Nha Trang nhiều nhất là 88 điểm; các địa phương khác từ 1 - 5 điểm). Tổng số dân phải sơ tán khi có tình huống khẩn cấp lên đến 3.800 hộ, với 15.500 người.

Dự báo, Khánh Hòa sẽ có mưa to đến rất to, nguy cơ gây sạt lở. TP.Nha Trang là địa phương thường xảy ra sạt lở đất khi mưa lớn, tập trung tại các khu vực ven đồi núi, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Vì thế, chính quyền và các cơ quan đã chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu. Trong ngày 30.10, UBND TP.Nha Trang phối hợp các đơn vị, xã, phường sơ tán người dân tại các điểm có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

Ngày 30/10, tại Km 36 trên QL27C (đường Nha Trang - Đà Lạt) xảy ra sạt lở, khoảng 50 m3 đất đá tràn xuống lòng đường. Các đơn vị đã khẩn trương xử lý, nên không bị ùn tắc giao thông. Vào mùa mưa, đây là tuyến đường thường xuyên xảy ra sạt lở. Người dân lưu thông trên tuyến đường này cần cảnh giác. Chi cục Quản lý đường bộ III.3 cho biết người dân khi gặp sự cố có thể gọi đường dây nóng 0906.419.641 của chi cục để được ứng cứu.

Theo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Khánh Hòa, toàn tỉnh hiện có hơn 276 điểm xung yếu (ngầm, cầu, tràn và khu vực có nguy cơ sạt lở cao) có nguy cơ chịu ảnh hưởng do mưa lũ, ngập lụt. Các địa phương cũng đã cử người chốt chặn tại các vị trí xung yếu nhất là các cầu tràn, ngầm.

Tại Bình Định, Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã báo cáo ban đầu thiệt hại do bão số 5 gây ra, ghi nhận vào đêm ngày 30/10, có 70 tàu cá neo đậu tại cảng Quy Nhơn bị đứt neo, trôi dạt vào cầu cảng, va đập mạnh, gây hư hỏng nặng. Lực lượng chức năng đã hỗ trợ lai dắt 25 tàu vào nơi tránh trú an toàn, 45 tàu còn lại đang tiếp tục lai dắt.

Bên cạnh đó, tại vịnh Quy Nhơn có 7 tàu vận tải bị trôi neo và mắc cạn. Gồm tàu Long Châu (quốc tịch Việt Nam, trên tàu có 5 người), tàu Hòa Bình 45 (quốc tịch Việt Nam, trên tàu có 16 người), tàu Trường Thành 26 (quốc tịch Việt Nam, trên tàu có 8 người) và tàu VSG PRIDE (quốc tịch Panama, trên tàu có 19 người), tàu Phú Trung 16 ( quốc tịch Việt Nam, trên tàu có 06 thuyền viên) tàu bị trôi neo, mắc cạn vào mũi Hải Minh, phường Hải Cảng, tàu Trường Thành 26 (quốc tịchViệt Nam, trên tàu có 08 thuyền viên) đang trôi neo trước thủy điện cầu cảng Quy Nhơn, có nguy cơ đâm va, mắc cạn, tàu Hòa Bình 45 (quốc tịch Việt Nam, trên tàu có 16 thuyền viên) đang trôi neo trước thủy diện cầu cảng Quy Nhơn, có nguy cơ đâm va, mắc cạn.

Các tàu trên bị trôi neo, thả trôi, nguy cơ mắc cạn trong vùng biển Quy Nhơn. Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định đã có văn bản báo cáo, đề nghị Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tiềm kiếm cứu nạn hỗ trợ địa phương khẩn cấp. Đồng thời, đề nghị Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn phối hợp, hỗ trợ để giảm thiểu thiệt hại do bão số 5 gây ra.

Ngoài ra, tỉnh Bình Định đã chủ động sơ tán hơn 6.000 hộ dân ở các vùng trũng ven sông, ven biển ở huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Tuy Phước, Phù Cát... đến vùng cao trú tránh bão, lũ an toàn. Toàn bộ hệ thống điện trên toàn TP. Quy Nhơn bị tê liệt, sạt lở 700m kè biển đoạn từ cầu 1 đến công viên Quốc Thắng, 2 nhà bị tốc mái, nhiều cây xanh bị ngã đổ.

Tại Quảng Ngãi, đến tối 30/10, tỉnh này vẫn còn 270 tàu thuyền và 3.764 lao động đang hoạt động trên các vùng biển, ngành chức năng chưa liên lạc được với 3 tàu cá và 30 ngư dân. UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn hỏa tốc gửi các địa phương, các lực lượng vũ trang... trên địa bàn triển khai ngay công tác hỗ trợ người dân, ngư dân phòng chống thiên tai bão, lũ; cấm tàu thuyền ra biển; yêu cầu các địa phương thường xảy ra chia cắt do bão lũ chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu ít nhất 7 ngày, riêng đảo Lý Sơn là 15 ngày. Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi cũng thông báo cho toàn bộ học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 30 đến hết ngày 31/10 để tránh bão số 5.

Mưa bão số 5 cũng đã khiến 2 người bị thương và khiến 29 hộ tại H.Ba Tơ phải sơ tán khẩn cấp khỏi khu vực sạt lở đất. Cho đến sáng nay, mưa bão gây thiệt hại nặng nề hệ thống điện lưới, khiến tình trạng mất điện vẫn xảy ra trên diện rộng tại các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Nam Trung Bộ thiệt hại nặng nề sau bão số 5 đổ bộ tại chuyên mục Biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Biến đổi khí hậu