Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 20/09/2019

Nắng nóng ở Bắc Bộ, tia UV ở mức cao nhất trong ngày hôm nay (7/6)

Mtđt, 09:10 07/06/2019

Hôm nay (7/6), chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 6/9 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (7/6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía Đông Nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn nên ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ; khu vực Đồng Bằng và Trung Du Bắc Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Khu vực Hà Nội: Hôm nay (7/6), trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Nắng nóng có xu hướng gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ từ ngày 9/6, một số nơi có nắng nóng gay gắt và có khả năng kéo dài nhiều ngày sau đó.

Trong hôm nay (7/6), chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 6/9 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng.

Các chuyên gia cảnh báo, tia cực tím có thể gây tai biến về mắt khi không đeo kính bảo hộ. Sau khi bị tia cực tím chiếu, từ 6-15 giờ, bệnh nhân có những rối loạn thị giác như giảm thị lực rồi sau đó sẽ cảm thấy như có dị vật ở trong mắt, chảy nước mắt, rất sợ ánh sáng. Thông thường, nếu tiến triển tốt, sau 8 giờ, những triệu chứng này sẽ tự khỏi. trường hợp tiếp xúc thời gian quá dài có khả năng dẫn đến suy hoại võng mạc, cườm mắt, lòa thậm chí mù mắt.

Ngoài ra, tia cực tím trong ánh sáng mặt trời có thể phá hủy các tế bào da, tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời chứa tia cực tím có thể gây bỏng nắng, đỏ da, tăng sắc tố, nếp nhăn, khô da hoặc nặng hơn là ung thư da.

Để bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời nói chung, tia cực tím nói riêng người dân nên tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, đặc biệt vào thời điểm mà nhiều ánh nắng nhất trong ngày (từ 10-16h). Mặc quần áo dài tay, váy dài che kín cơ thể, đội mũ rộng vành để che mặt và cổ, sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) từ 15 trở lên. Cùng đó, phải luôn đeo kính khi ra đường. Trẻ em và người già hạn chế ra ngoài.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Nắng nóng ở Bắc Bộ, tia UV ở mức cao nhất trong ngày hôm nay (7/6) tại chuyên mục Biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Biến đổi khí hậu