Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 07/05/2021

Nguy cơ vỡ sông băng Planpincieux do nhiệt độ cao

Mtđt, 15:32 10/08/2020

Gần 70 người - trong đó chủ yếu là khách du lịch - đã được sơ tán sau khi có cảnh báo sông băng Planpincieux trên núi Mont Blanc thuộc Đông Bắc Italy có nguy cơ bị vỡ do nhiệt độ cao.

Ngày 6/8, gần 70 người - trong đó chủ yếu là khách du lịch - đã được sơ tán sau khi có cảnh báo sông băng Planpincieux trên núi Mont Blanc thuộc Đông Bắc Italy có nguy cơ bị vỡ do nhiệt độ cao.

Theo cảnh báo, khối băng ước tính khoảng 500.000 mét khối từ sông băng Planpincieux có nguy cơ sẽ bị nứt ra và rơi xuống những ngôi nhà ở Courmayeur - một quần thể nghỉ dưỡng ở khu vực Thung lũng Aosta của Italy, gần biên giới với Pháp.

Thị trưởng Stefano Miserocchi ngày 5/8 đã ra lệnh sơ tán người dân và khách du lịch sống dưới chân núi Mont Blanc, đồng thời phong tỏa mọi con đường dẫn đến thung lũng Val Ferret. Các hoạt động sơ tán và đảm bảo an ninh đã được lực lượng bảo vệ dân sự và thực thi pháp luật khẩn trương tiến hành.

Nằm trên đỉnh núi Mont Blanc, Planpincieux được giám sát chặt chẽ từ năm 2012 do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, theo Fabrizio Troilo, chuyên gia của Tổ chức Montagna Sicura, phụ trách theo dõi sông băng. Planpincieux được xếp vào nhóm sông băng ôn hòa do có nước giữa khối băng và đỉnh núi.

"Vết nứt trên sông băng rất sâu và 500.000 m2 băng đã tách rời khỏi nền đá bên dưới. Tốc độ dịch chuyển rất nhanh. Chúng tôi có thể nhìn rõ từ dữ liệu ảnh. Nó di chuyển hơn một mét mỗi ngày", Troilo nói.

Thời tiết nóng vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 theo sau đó là đợt lạnh ngắn đã tạo ra vết nứt ở sông băng. Nguy cơ sụp đổ được phát hiện vào tháng 4/2020 nhưng tăng cao trong những tuần gần đây do khối băng xê dịch trong 15 ngày qua. Thị trưởng Miserocchi cho biết thị trấn Courmayeur và phần còn lại của núi Mount Blanc vẫn vô cùng an toàn..

Với độ cao hơn 4.800 m, Mont Blanc là ngọn núi cao nhất thuộc dãy Alps. Năm 2019, lệnh phong tỏa tương tự cũng đã được đưa ra.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ vỡ sông băng Planpincieux do nhiệt độ cao tại chuyên mục Biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Biến đổi khí hậu