Hà Nội, Thứ Tư Ngày 23/09/2020

Sắp có áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Mtđt, 10:17 29/07/2020

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định trong những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8/2020, ở trên biển Đông và đất liền cả nước có nhiều khả năng xuất hiện nhiều loại hình thiên tai nguy

Cụ thể một vùng áp thấp đang hình thành ở khu vực vùng biển phía đông Philippines, khoảng ngày 30/7-1/8 vùng áp thấp này có khả năng đi vào phía Bắc biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Cơ quan khí tượng dự báo, những ngày đầu tháng 8, áp thấp nhiệt đới này di chuyển về phía Tây Bắc và có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 31/7 ở khu vực Bắc biển Đông (bao gồm vùng biển huyện đảo Hoàng Sa) có gió xoáy mạnh và có mưa dông. Khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh.

Trong những ngày đầu tháng 8, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn diện rộng, trong đó khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có khả năng mưa rất to và dông, trong cơn dông cần đề phòng khả năng xảy ra dông, lốc, sét.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên có mưa vừa đến mưa to.

Trên đất liền, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn diện rộng trong những ngày đầu tháng 8. Trong đó, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa lớn kèm theo dông, lốc, sét.

Cùng lúc, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lại chịu ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên cũng xuất hiện mưa lớn.

Chuyên gia khí tượng nhận định đây là những hình thái thời tiết, thiên tai nguy hiểm có khả năng cao xảy ra vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8. Với diễn biến này, trừ Trung và Nam Trung Bộ, các khu vực khác trên cả nước đều xuất hiện mưa diện rộng trong những ngày tới.

Người dân cần chủ động gia cố nhà cửa, tuân thủ các biện pháp phòng chống thiên tai và lực lượng chức năng các địa phương cần tiếp tục lên phương án ứng phó với từng loại hình thiên tai ảnh hưởng đến khu vực.

Trước đó, nửa cuối tháng 7, miền Bắc liên tục ghi nhận các loại hình thiên tai như mưa lớn trên 350 mm gây ra trận ngập lịch sử ở Hà Giang, động đất 5,3 độ ở Sơn La và mưa dông diện rộng trên khắp các tỉnh miền núi Bắc Bộ.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Sắp có áp thấp nhiệt đới trên biển Đông tại chuyên mục Biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu, cuộc chiến nguồn nước và các tài nguyên khác đang làm gia tăng hiện tượng di dân, các nhà khoa học dự báo, đến năm 2050, thế giới có khoảng 1 tỷ người tị nạn khí hậu.