Hà Nội, Thứ Ba Ngày 15/06/2021

Xót xa: Mận rụng đầy gốc sau trận mưa đá ở Sơn La

Nhật Hạ (t/h), 21:55 23/03/2020

Liên tiếp trong 3 ngày qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La phải hứng chịu những trận mưa đá gây thiệt hại về cửa và hoa màu của người dân.

Ảnh: OTO+.

Mưa đá xảy ra liên tiếp trong 3 ngày tại Sơn La gây ra nhiều thiệt hại cho người dân. Ảnh: OTO+.

Theo đó, mưa đá xảy ra tại địa bàn các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mai Sơn, Quỳnh Nhai, và Thành phố Sơn La.

Theo thống kê chưa đầy đủ, mưa đá đã làm 330 nhà dân bị tốc mái, sập đổ, trong đó có 2 nhà dân ở huyện Quỳnh Nhai bị sập đổ hoàn toàn.

Riêng huyện Mộc Châu, trận mưa đá cuối giờ chiều qua 22/3 đã làm thiệt hại khoảng 380 ha sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là các loại rau màu, cây ăn quả như mơ, mận, bơ; ước tính thiệt hại khoảng 1,5 tỷ đồng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các vùng bị thiệt hại; trước mắt tập trung huy động các nguồn lực tại chỗ để khắc phục nhà ở bị ảnh hưởng, sang sửa các nhà bị tốc mái, thủng mái, đồng thời thu dọn cây cối, hoa màu bị gãy đổ, dập nát.

Mưa đá làm thủng hàng trăm mái nhà của người dân trên địa bàn. Ảnh: OTO+.

Mận Mộc Châu sắp đến mùa thu hoạch rụng đầy gốc sau trận mưa đá.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dải hội tụ đới gió tây trên cao đã gây mưa to, nhiều nơi xuất hiện mưa đá tại các tỉnh Tây Bắc Bộ từ hôm qua. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất tại Hòa Bình và Sơn La.

Chiều nay, dải hội tụ đới gió tây trên cao đã di chuyển gần phía Đông Bắc Bộ khiến toàn miền Bắc và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến tại vùng núi từ 40-70mm/24h, vùng đồng bằng 10-30mm/24h.

Mưa dự báo kéo dài từ nay đến ngày 25/3 ở cả Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời gian mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm.

Cơ quan dự báo khí tượng đặc biệt lưu ý, đợt mưa dông này có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Chiều qua (22/3), mưa đá xuất hiện tại nhiều địa phương của tỉnh Điện Biên, gây hư hại nhiều nhà cửa, hoa màu.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong một tháng tới (21/3-20/4), các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể đón từ 3-5 đợt không khí lạnh. Tuy nhiên, đã qua thời kỳ chính động nên các đợt không khí lạnh này không gây rét sâu mà chủ yếu gây mưa dông diện rộng, kèm mưa đá, lốc sét, gió giật mạnh, đặc biệt là các tỉnh miền núi, trung du phía Bắc.

Sau đợt mưa đang diễn ra, dự kiến thứ Bảy (28/3), một đợt mưa dông diện rộng nữa sẽ xuất hiện ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Bạn đang đọc bài viết Xót xa: Mận rụng đầy gốc sau trận mưa đá ở Sơn La tại chuyên mục Biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Biến đổi khí hậu