Hà Nội, Thứ Hai Ngày 01/03/2021

Coca-Cola và Pepsi cam kết giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường

Mtđt, 16:57 25/01/2019

Ngày 24/1, các "đại gia" sản xuất nước giải khát Coca-Cola và Pepsi đã hứa hẹn về một "bước tiến lớn" sẽ được triển khai vào năm 2030 nhằm giảm thiểu thải ra môi trường loại vật chất gây hại.

Giám đốc điều hành (CEO) Coca-Cola James Quincey và CEO Pepsi Ramon Laguarta, cùng ông chủ Tập đoàn hóa chất Dow Chemical Jim Fittering và nhiều lãnh đạo công ty khác đã tham dự một cuộc hội thảo về nền kinh tế nhựa, một chủ đề thường xuyên được đưa ra thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tổ chức ở Davos, Thụy Sĩ.

Ba công ty này đều là thành viên của Liên minh chấm dứt rác thải nhựa (AEPW), vừa được thành lập hồi giữa tháng này, với sự góp mặt của khoảng 30 công ty đa quốc gia từ Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và Trung Đông.

Trong phát biểu của mình, CEO Pepsi Laguarta tin tưởng có thể giảm thiểu lượng chất dẻo được sử dụng trong ngành giải khát và thức ăn nhanh. Ông bày tỏ lạc quan vấn đề này sẽ được giải quyết vào năm 2030.

Trước đó, AEPW, bao gồm cả các doanh nghiệp năng lượng, hóa dầu và sản xuất nhựa lớn cho biết, sẽ đóng góp 1 tỷ USD nhằm giảm tới mức tối thiểu và xử lý rác thải nhựa, cũng như thúc đẩy các giải pháp đối với các đồ nhựa đã qua sử dụng.

Coca-Cola, PepsiCo và Nestle thải ra môi trường chiếm tới 65% lượng rác thải nhựa trên thế giới.

Trước những hoài nghi của các chuyên gia và nhà hoạt động môi trường về ý định cũng như hiệu quả mà kế hoạch của liên minh này mang lại, CEO Coca-Cola Quincey khẳng định bản thân cam kết chung của AEPW đã cho thấy nhiều lợi ích. Ông đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tái chế các loại chai nhựa và tạo ra "một nền kinh tế tuần hoàn" - một mô hình kinh tế nhấn mạnh việc tái sử dụng rác thải để sản xuất các sản phẩm khác.

Trước đó, Theo báo cáo do tổ chức bảo vệ thiên nhiên Greenpeace công bố ngày 9/10, lượng rác thải mà các sản phẩm của 3 tập đoàn nước giải khát và thực phẩm hàng đầu thế giới là Coca-Cola, PepsiCo và Nestle thải ra môi trường chiếm tới 65% lượng rác thải nhựa trên thế giới.

Theo báo cáo này, đứng đầu danh sách đáng xấu hổ này là Coca-Cola của Mỹ. Rác thải của tập đoàn này được tìm thấy tại 40 quốc gia.

Tiếp đến là PepsiCo - cũng của Mỹ, và Nestle đến từ Thuỵ Sĩ đứng thứ ba về sản xuất ra rác thải nhựa.

Các tập đoàn Danone của Pháp và Mondelez International của Mỹ cũng được điểm danh trong danh sách.

Theo kết quả thu được, phần lớn rác thải nhựa từ các sản phẩm (chủ yếu là dưới dạng bao bì, vỏ chai) của những "đại gia" trên đều là nhựa dẻo polystyrene.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Coca-Cola và Pepsi cam kết giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường