Hà Nội, Chủ nhật Ngày 05/07/2020

Cuộc sống người dân đảo lộn vì mùi hôi “lạ” quanh khu vực Đa Phước

Ngọc Thạch - Thành Võ, 08:26 08/10/2018

Liên quan tới vụ việc xuất hiện mùi hôi "lạ" quanh khu vực Đa Phước bị người dân phản ánh, PV đã tiến hành khảo sát, tìm hiểu và xác minh vụ việc và phát hiện nhiều bất ngờ..

Tôm, cá chết hàng loạt
Theo ghi nhận của phóng viên ngày 21/9, mùi hôi nồng nặc thường xuất hiện quanh khu vực Đa Phước vào cuối giờ chiều cho đến đêm. Đặc biệt, khi trời mưa to, gió lớn mùi hôi càng phát tán mạnh, khiến cho đời sống sinh hoạt của người dân khu vực này bị đảo lộn.
Sở TNMT tiến hành thanh tra khảo sát 2 Công ty TNHH Dịch vụ Môi trường đô thị Hòa Bình (Hoà Bình) và Nhà máy Xử lý bùn thải Sài Gòn Xanh (Sài Gòn Xanh).
Tìm hiểu về nguồn gốc phát tán mùi hôi ông Nguyễn Thành Mỹ người dân khu vực cho biết: “Mùi hôi nồng nặc và khó chịu giống mùi phân hầm cầu chứ không phải mùi rác, nghi vấn mùi hôi phát tán là do Công ty TNHH Dịch vụ Môi trường Đô thị Hòa Bình (Hoà Bình) và Nhà máy Xử lý bùn thải Sài Gòn Xanh (Sài Gòn Xanh)".
Ngoài bị ảnh hưởng bởi mùi hôi, nguồn nước xung quanh khu vực này cũng bị đe dọa. Tôm cá ở đây chết hàng loạt gây thiệt hại nặng nề tới kinh tế của những hộ dân nuôi tôm cá.
Trao đổi với phóng viên, bà bà Lê Thị Mỹ Dung (ngụ ấp 1, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết: "Người dân xung quanh khu vực này trước đây sống bằng nghề đánh bắt tôm cá. Tuy nhiên, hiện nay nước xung quanh khu vực bị ô nhiễm cá tôm cũng không sống nổi. Người dân ở đây rất ngại tiếp xúc với nguồn nước vì sau khi tiếp xúc thường xuyên bị dị ứng, nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy rất khó chịu".
Bà Lê Hồng Ánh (51 tuổi, ngụ ấp 1 xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM) bức xúc: "Gần đây mùi hôi xuất hiện nhiều hơn, rất khó chịu, ngửi thấy là đã buồn nôn rồi chứ nghĩ gì tới việc ăn uống. Ngoài mùi hôi chúng tôi còn phải chịu ảnh hưởng của việc ô nhiễm tiếng ồn do việc vận chuyển cát đá từ sà lan lên bờ của Công ty Sài Gòn xanh. Các sà lan, cần cẩu làm việc “ầm ầm” suốt ngày, suốt đêm không tài nào ngủ yên được. Đặc biệt gia đình chúng tôi lại đang có cháu nhỏ, việc phải chịu đựng mùi hôi cộng thêm tiếng ồn khiến đời sống của gia đình tôi bị đảo lộn, sức khoẻ cũng bị đe doạ".
Ca chết nghi do ô nhiễm quanh khu vực Đa Phước.
Ô nhiễm không khí, nguồn nước và cả tiếng ồn tại đây đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân khu vực. Đồng thời, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Quá bức xúc người dân tại đây cho biết đã nhiều lần làm đơn phản ánh gửi lên cơ quan chức năng nhưng chưa nhận được sự phản hồi.
Kiểm tra nhưng chưa ra nguyên nhân?
Trước phản ánh của báo chí về vấn đề xuất hiện mùi hôi “lạ” gây ảnh hưởng tới người dân, ngày 27/9, ông Lê Trung Tuấn Anh - Trưởng phòng Xử lý Chất thải rắn, Sở Tài nguyên Môi Trường cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của báo chí về vụ việc xuất hiện mùi hôi “lạ” tại khu vực Đa Phước, Sở đã có buổi làm việc với 2 Công ty TNHH Dịch vụ Môi trường Đô thị Hòa Bình (Hoà Bình) và Nhà máy Xử lý bùn thải Sài Gòn Xanh (Sài Gòn Xanh).
Các đống bùn được phủ bạt “ mới” che đậy rất kỹ càng sau khi bị phản ánh.

Qua cuộc thanh tra “đột xuất” nhưng đã được thông báo trước tới 2 đơn vị, về phía Sở chưa xác định được mức độ ô nhiễm tại 2 đơn vị này. Tại thời điểm thanh tra các đống bùn lớn đã phủ bạt “mới”, che đậy rất kỹ càng rất khó phát hiện mức độ ô nhiễm tại hai cơ sở trên.

Sau cuộc thanh tra của Sở Tài Nguyên Môi Trường vẫn chưa tìm ra được nguồn gốc của mùi hôi “ lạ” khiến người dân vô cùng hoang mang lo lắng trước nguy cơ bệnh tật ảnh hưởng tới người dân từng ngày.
Không biết khi nào cơ quan chức năng mới giải quyết triệt để vấn đề để người dân yên tâm sinh sống?
Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.
Loading...
Bạn đang đọc bài viết Cuộc sống người dân đảo lộn vì mùi hôi “lạ” quanh khu vực Đa Phước tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường